K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 1 2018

Ta có Pt 

<=>\(\left(x^2-2x\right)^2+3\left(x^2-2x\right)+2=0\)

Đặt \(x^2-2x=a\), Ta có Pt 

<=>\(a^2+3a+2=0\Leftrightarrow\left(a+1\right)\left(a+2\right)=0\)

đến đây là ra pt bậc 2 1 ẩn là dễ rồi nhé !

^_^

2 tháng 1 2018

\(\left(x^2-2x\right)^2+3x^2-6x=-2\)

\(\left(x^2-2x\right)^2+3x\left(x-2\right)=-2\)

\(x^2\left(x-2\right)^2+3x\left(x-2\right)=-2\)

\(\left(x-2\right).\left[x^2.\left(x-2\right)+3x\right]=-2\)

đến đây tự làm 

17 tháng 7 2018

a)        \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+1\right)\left(3x-1-4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+1\right)\left(-x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\-x-2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)

Vậy...

NV
19 tháng 9 2019

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}6x-1=a\\\sqrt{x^2+2}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow3x=\frac{1}{2}\left(a+1\right)\)

\(\Rightarrow ab=2b^2-\frac{1}{2}a-\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow4b^2-2ab-a-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2b-1\right)\left(2b+1\right)-a\left(2b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2b+1\right)\left(2b-a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}b=-\frac{1}{2}< 0\left(l\right)\\2b=a+1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2+2}=6x\) (\(x\ge0\))

\(\Leftrightarrow x^2+2=9x^2\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

NV
24 tháng 11 2018

a/ ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\le-5\end{matrix}\right.\)

Bình phương 2 vế:

\(x^2+3x+2+2\sqrt{\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+6x+5\right)}+x^2+6x+5=2x^2+9x+7\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+6x+5\right)}=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3x+2=0\\x^2+6x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\left(l\right)\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có 2 nghiệm \(x=-1;x=-5\)

b/ ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

Đặt \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=a>0\Rightarrow a^2-6=3x+2\sqrt{2x^2+5x+3}-2\)

Phương trình trở thành:

\(a=a^2-6\Leftrightarrow a^2-a-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-2\left(l\right)\\a=3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=3\Leftrightarrow3x+4+2\sqrt{2x^2+5x+3}=9\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^2+5x+3}=5-3x\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5-3x\ge0\\4\left(2x^2+5x+3\right)=\left(5-3x\right)^2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{5}{3}\\x^2-50x+13=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=25+6\sqrt{17}\left(l\right)\\x=25-6\sqrt{17}\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=25-6\sqrt{17}\)

24 tháng 11 2018

a) \(\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}=\sqrt{\left(x+1\right)\left(2x+7\right)}\)

\(ĐK\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le-1\\x\ge-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}-\sqrt{\left(x+1\right)\left(2x+7\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)}\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{x+5}-\sqrt{2x+7}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\\sqrt{x+2}+\sqrt{x+5}=\sqrt{2x+7}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x+2+x+5+2\sqrt{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=2x+7\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\2\sqrt{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

vậy \(S=\left\{-1;-2;-5\right\}\)

31 tháng 3 2016

Đặt a=…b=…; tìm các hệ thức liên hệ vế trái vế phải

Chú ý: đ. Kiện, h.đ.thức, vi et...

Rút, thế....v.v...

31 tháng 3 2016

minh ra rui mai giai cho coi dung ko

30 tháng 3 2016

ps này có x=-1

30 tháng 3 2016

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{\left(2x^2+3x+2\right)}+\sqrt[3]{\left(x^2+3x+3\right)}=6x^2+12x+8\)

\(\Rightarrow\sqrt[3]{\left(2x^2+3x+2\right)}+\sqrt[3]{\left(x^2+3x+3\right)}-6x^2-12x-8=0\)

=>x=-1