Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:x\ne0\)
\(\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}-\frac{3}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3}{x\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+1\right)-x\left(x^3-1\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+1-x^3+1\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)(tm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}\)
\(\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2+\frac{x+1}{x-4}-3\left(\frac{2x-4}{x-4}\right)^2=0\)
<=> \(\left(x+1\right)^2.\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2+\frac{x+1}{x-4}.\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2-\frac{3\left(2x-4\right)^2}{\left(x-4\right)^2}.\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2\)\(=0.\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2\)
<=> \(\left(x+1\right)^2.\left(x-4\right)^2+\left(x+1\right).\left(x-2\right)^2.\left(x-4\right)^2-3\left(2x-4\right)^2.\left(x-2\right)^2=0\)
<=> \(-\left(x-3\right)\left(5x-4\right)\left(2x^2-9x+16\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\5x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)
Mà vì: \(2x^2-9x+16\ne0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)
a.\(\left(3x\right)^2-4\left(x-3\right)^2=0\)
<=> \(9x^2-4\left(x^2-6x+9\right)=0\)
<=> \(9x^2-4x^2+24x-36=0\)
<=>\(5x^2+24x-36=0\)
giải pt bậc hai thì pt có hai nghiệm x={1,2;-6}
a) (3x)2 - 4(x- 3)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (3x - 2x + 6)(3x + 2x - 6) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x+ 6)(5x - 6) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x+6=0\\5x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\x=\dfrac{6}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phượng trình có tập nghiệm là: S = {-6;\(\dfrac{6}{5}\)}
b) x3 + x2 + 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x3 + 2x2 - x2 + 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x3 + 2x2) - (x2 - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) x2(x + 2) - (x + 2)(x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 - x + 2)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-x+2=0\left(vôli\right)\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) x = -2
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S={-2}
c) (x - 1)2(x - 3) + (1 - x)2(x + 3) = 72
\(\Leftrightarrow\) (x - 1)2(x - 3) + (x - 1)2(x + 3) = 72
\(\Leftrightarrow\) (x - 1)2(x - 3 + x + 3) = 72
\(\Leftrightarrow\) 2x(x2 - 2x + 1) = 72
\(\Leftrightarrow\) 2x3 - 4x2 + 2x - 72 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2(x3 - 2x2 + x - 36) = 0
\(\Leftrightarrow\) x3 - 2x2 + x - 36 = 0
\(\Leftrightarrow\) x3 - 4x2 + 2x2 - 8x + 9x - 36 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x3 - 4x2) + (2x2 - 8x) + (9x - 36) = 0
\(\Leftrightarrow\) x2(x - 4) + 2x(x - 4) + 9(x - 4)= 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 2x + 9)(x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2x+9=0\left(vôli\right)\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) x = 4
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S={4}
\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)=\left(2-x\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+4=4-x^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
\(x\left(x+2\right)=x\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Ta có :
\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)=\left(2-x\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=x\left(2-x\right)+2\left(2-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+x+4x+4=2x-x^2+4-2x\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2+5x=4-4\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^2+5x=0\)
Suy ra \(2x^2=-\left(5x\right)\) hoặc \(2x^2=0\)và \(5x=0\)
\(+)\)Nếu \(2x^2=-\left(5x\right)\)ta có :
\(-\left(5x\right)+5x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x\left(-1+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
\(+)\)Nếu \(2x^2=0\) và \(5x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x=0\end{cases}=\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy \(x=0\)