K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 1 2019

Đặt x-7=a

ta có:

<=> \(\left(a+1\right)^4+\left(a-1\right)^4=16\)

<=> \(a^4+4a^3+6a^2+4a+1+a^4-4a^3+6a^2-a+1=16\)

<=> \(2a^4+12a^2+2=16\)

<=> \(2a^4+12a^2-14=0\)

<=> \(2a^4-2a^2+14a^2-14=0\)

<=> \(2a^2\left(a^2-1\right)+14\left(a^2-1\right)=0\)

<=> \(\left(a+1\right)\left(a-1\right)\left(2a^2+14\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}a+1=0< =>x-6=0< =>x=6\\a-1=0< =>x-8=0< =>x=8\\2\left(x-7\right)^2+14=0\end{cases}}\)

nhầm đó là dấu hoặc nhé \(\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\)

Xét \(2\left(x-7\right)^2+14=0\)

<=> \(2\left(x^2-14x+49\right)+14=0\)

,=> \(2x^2-28x+112=0\)

<=> \(2x^2-2.2.7x+49+63=0\)

<=> \(\left(\sqrt{2x}-7\right)^2+63>0\)

<=> không tồn tại x

Vậy PT trên có tập nghiệm  x=6 và 8

20 tháng 1 2019

Đặt pt trên là pt (1), ta có: 

(1)\(\Leftrightarrow x^4-24x^3+216x^2-864x+1296+x^4-32x^3+384x^2-2048x+4096=16\)

\(\Leftrightarrow2x^4-56x^3+600x^2-2912x+5392=16\)

\(\Leftrightarrow2x^4-56x^3+600x^2-2912x+\left(5392-16=5376\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^4-28x^3+300x^2-1456x+2688\right)=0\)

sau đó bạn loại bỏ số 2 đi và áp dụng phương pháp phân tích đa thức thành nt :3 tại mình phải ngủ sớm nên lo thể làm tếp đc:D xin lỗi bạn nha:0

6 tháng 3 2020

a) x4 - 5x2 + 4 = 0 (*)

đặt x= m (\(m\ge0\))

(*) <=> m2 - 5m + 4 = 0

m2 - 4m - m + 4 = 0

m(m - 4) - (m - 4) = 0

(m - 4)(m - 1) = 0

vậy m - 4 = 0 hoặc m - 1 = 0 

hay m = 4 hoặc m = 1

m = 4 => x2 = 4 => \(x=\pm2\)

m = 1 => x2 = 1 => \(x=\pm1\)

6 tháng 3 2020

d) \(x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left[x\left(x-1\right)\right]\left[\left(x+1\right)\left(x-2\right)\right]=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(x^2-x-2\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)^2-2\left(x^2-x\right)+1-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+6\right)\left(x^2-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-x+6=0\left(1\right)\\x^2-x-4=0\left(2\right)\end{cases}}\)

+) Pt (1) \(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{23}{4}\) ( vô nghiệm )

+) Pt (2) \(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{17}{4}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{17}}{4}+\frac{1}{2}\\x=-\frac{\sqrt{17}}{4}+\frac{1}{2}\end{cases}}\) ( thỏa mãn )

Vậy  pt đã cho có nghiệm \(S=\left\{\pm\frac{\sqrt{17}}{4}+\frac{1}{2}\right\}\)

2 tháng 2 2016

toán j mà dễ thế  Trần Khánh Toàn

avt504911_60by60.jpg
2 tháng 2 2016

minh moi hok lop 6

\(b,\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)

\(x^2-2x+1-1+x^2=x+3-x^2-3x\)

\(2x^2-2x=x+3-x^2-3x\)

\(2x^2-2x=-2x+3-x^2\)

\(2x^2=3-x^2\)

\(2x^2+x^2=3\)

\(3x^2=3\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{1}\)

tớ n g u nên cần tg suy nghĩ thêm :v 

câu a tìm ra r nè , vất vả :v ( kiên trì lắm đấy )

\(a,\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2+1\right)\)

\(9x^3+9x^2-4x-4-3x^2-3x-2x^2-2=0\)

\(6x^3+7x^2-7x-6=0\)

\(\left(6x^2+13x+6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(Th1:6x^2+9x+4x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left[3x\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\3x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\3x=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)

\(Th2:x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

12 tháng 2 2020

a)\(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)

\(\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-1}{x+1}=\frac{16}{x^2-1}\)

\(\Rightarrow\frac{\left(x+1\right)^2+\left(x-1\right)^2}{x^2-1}=\frac{16}{x^2-1}\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(x-1\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left(x^2+2x+1\right)+\left(x^2-2x+1\right)=16\)

\(\Rightarrow2x^2+2=16\Rightarrow x^2+1=8\Rightarrow x^2=7\)

\(\Rightarrow x=\pm\sqrt{7}\)

12 tháng 2 2020

c)\(ĐKXĐ:x\ne-2\)

 \(\frac{12}{8+x^3}=1+\frac{1}{x+2}\)

\(\Rightarrow\frac{12}{8+x^3}=\frac{x+3}{x+2}\)

\(\Rightarrow\frac{12}{8+x^3}=\frac{\left(x+3\right)\left(x^2-2x+4\right)}{x^3+8}\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x+4\right)=12\)

\(\Rightarrow x^3-5x^2+10x-12=12\)

\(\Rightarrow x^3-5x^2+10x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x^2-5x+10\right)=0\)

Vì \(\left(x^2-5x+10\right)>0\)nên x = 0

Vậy x = 0

8 tháng 7 2015

tìm x à                    

24 tháng 8 2016

|3x-4|+3x+5=0

10 tháng 3 2020

tải photomath về bn

10 tháng 3 2020

thank you nha