![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đỗ Phương Dung: bạn lưu ý lần sau gõ đề bằng công thức toán (có thể gõ bằng hộp công cụ $\sum$ )
Ta có:
$\Delta=(-1)^2-4(2-\sqrt{5})(\sqrt{5}-1)=29-12\sqrt{5}$
$=20+9-2\sqrt{20.9}=(\sqrt{20}-\sqrt{9})^2=\sqrt{20}-\sqrt{9}=2\sqrt{5}-3$
Do đó PT có 2 nghiệm:
\(\left\{\begin{matrix} x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{1+2\sqrt{5}-3}{2(2-\sqrt{5})}=-3-\sqrt{5}\\ x_2=\frac{1-(2\sqrt{5}-3)}{2(2-\sqrt{5})}=1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK:x\(\ge-5\)
Ta đặt \(\sqrt{x+5}=a\)(a\(\ge0\))\(\Rightarrow x+5=a^2\Leftrightarrow x=a^2-5\)
Vậy \(x^2-7x=6\sqrt{x+5}-30\Leftrightarrow\left(a^2-5\right)^2-7\left(a^2-5\right)=6a-30\Leftrightarrow a^4-10a^2+25-7a^2+35-6a+30=0\Leftrightarrow a^4-17a^2-6a+90=0\Leftrightarrow\left(a-3\right)^2\left(a^2+6a+10\right)=0\)(1)
Ta có a2+6a+10=a2+2a.3+9+1=(a+3)2+1\(\ge1\)
Vậy (1)\(\Leftrightarrow\left(a-3\right)^2=0\Leftrightarrow a-3=0\Leftrightarrow a=3\Rightarrow x=a^2-5=3^2-5=9-5=4\left(tm\right)\)Vậy x=4 là nghiệm của phương trình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhận xét : \(\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^x}.\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)^x}=1\)
Ta đặt \(\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^x}=a\Rightarrow\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)^x}=\frac{1}{a}\)
Khi đó phương trình ban đầu trở thành :
\(a+\frac{1}{a}=10\Rightarrow a^2-10a+1=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=5+2\sqrt{6}\\a=5-2\sqrt{6}\end{cases}}\)
+) Với \(a=5+2\sqrt{6}\Rightarrow\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^x}=5+2\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2\sqrt{6}\right)^x=\left(5+2\sqrt{6}\right)^2=\left(\frac{1}{5-2\sqrt{6}}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
+) Với \(a=5-2\sqrt{6}\Rightarrow\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^x}=5-2\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2\sqrt{6}\right)^x=\left(5-2\sqrt{6}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x\in\left\{-2,2\right\}\) thỏa mãn đề.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(5-2\sqrt{6}\right)^{\frac{x}{2}}+\left(5+2\sqrt{6}\right)^{\frac{x}{2}}=10\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^{2x}}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^{2x}}=10\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^x+\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^x=10\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^x}+\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^x=10\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{t}+t=10\left(t=\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^x\right)\)
\(\Leftrightarrow t^2-10t+1=0\)\(\Leftrightarrow t=5\pm2\sqrt{6}\)
\(\Rightarrow5\pm2\sqrt{6}=\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^x\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^{\pm2}=\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^x\)
\(\Rightarrow x=\pm2\). Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{4x}=\sqrt{5}\Rightarrow4x=5\Leftrightarrow x=1,25\)
\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-6=0\Leftrightarrow4\left(1-x\right)^2=36\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2=9\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=3\\1-x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{x^2-4x+4}=\sqrt{\left(x-2\right)^2}=\left|x-2\right|=3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=-3\\x-2=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)
tai sao tu\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-6\) lai thanh \(4\left(1-x\right)^2\)=36
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐK:x\ge0\\ PT\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=2\\\sqrt{x}=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=9\end{matrix}\right.\)