K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 6 2019

\(|x-3|^{2004}+|x-4|^{2005}=1\)

Ta có x = 3 hoặc x = 4 là nghiệm của phương trình

Nếu  x < 3 thì \(|x-4|=4-x>1\).Phương trình vô nghiệm

Nếu 3 < x < 4 thì \(|x-3|< 1\)và \(|x-4|< 1\), do đó:

\(|x-3|^{2004}< |x-3|=x-3\)và \(|x-4|^{2005}< |x-4|=4-x\)

\(\Rightarrow|x-3|^{2004}+|x-4|^{2005}< x-3+4-x=1\) . Vậy phương trình vô nghiệm.

Nếu x > 4 thì \(|x-3|>1\).Phương trình vô nghiệm

Vậy phương trình có nghiệm là \(x_1=3;x_2=4\)

 \(|x-3|^{2004}+|x-4|^{2005}=1\)

Dễ thấy x = 3 hoặc x = 4 là nghiệm của phương trình .

Nếu x < 3 thì \(|x-4|=4-x>1\). Phương trình vô nghiệm .

Nếu 3 < x < 4 thì \(|x-3|< 1\)và \(|x-4|< 1\),do đó

\(|x-3|^{2004}< |x-3|=x-3\)\(\left|x-4\right|^{2005}< \left|x-4\right|=4-x\)

\(\Rightarrow\left|x-3\right|^{2004}+\left|x-4\right|^{2005}< x-3+4-x=1\). phương trình vô nghiệm

Nếu x > 4 thì \(\left|x-3\right|>1\). phương trình vô nghiệm

Kết luận : không có giá trị của x để thỏa mãn phương trình . 

1. Tổng các hệ số của đa thức là: 12004.22005=22005

2.Cần chứng minh x4+x3+x2+x+1=0 vô nghiệm.

Nhận thấy x = 1 không là nghiệm của phương trình .

Nhân cả hai vế của pt cho (x−1)≠0 được : 

(x−1)(x4+x3+x2+x+1)=0⇔x5−1=0⇔x=1(vô lí)

Vậy pt trên vô nghiệm.

25 tháng 2 2018

1. Tổng các hệ số của đa thức là: 

12014 . 22015 = 22015

2 . Cần chứng minh. 

\(x4 + x3 + x2 + x + 1 = 0\)

Vô nghiệm. 

Ta nhận thấy \(x + 1 \) không là nghiệm của phương trình. 

Nhân cả hai vế của phương trình cho:

\(( x - 1 ) \) \(\ne\) \(0\) được :

\(( x-1). (x4+x3+x2+x+1)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(5x-1=0\) \(\Leftrightarrow\) \(x = 1\)

Vô lí. 

Vậy phương trình trên vô nghiệm. 

22 tháng 7 2016

sao không ai giúp tớ vậykhocroi

30 tháng 5 2016

<=>\(\left(x-1\right)^4=\left(x-1\right)^2+2.\)

<=>\(\left(x-1\right)^4-\left(x-1\right)^2-2=0.\)

Đặt t = \(\left(x-1\right)^2\)điều kiện \(t\ge0\)pt trở thành : \(t^2-t-2=0\)( đến đây thì dễ rồi em tự giải tiếp nhé )

30 tháng 5 2016

X=40000000

6 tháng 8 2015

a)x5+x-1=0

<=>(x5+x4+x3+x2+x)-(x4+x3+x2+x+1)=0

<=>(x4+x3+x2+x+1)(x-1)=0

Do x4+x3+x2+x+1>0

=>x+1=0

<=>x=1

26 tháng 8 2019

ĐKXD : \(\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne-3\end{cases}}\)

\(\left(x+1\right)^4+\left(x+3\right)^4=2x^4+16x^3+60x^2+112x+82=2\)

\(\Rightarrow2\left(x^4+8x^3+30x^2+56x+41\right)=2\)

\(\Rightarrow x^4+8x^3+30x^2+56x+40=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2\left(x^2+4x+10\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=0\\x^2+4x+10=0\end{cases}}\)

\(\left(x+2\right)^2=0\Rightarrow x=-2\)

26 tháng 8 2019

Vì sao \(x^2+4x+10=0\)không có nghiệm?

Ta có biệt thức D của phương trình \(\left(x+2\right)^2=0\)trên là \(D=b^2-4ac=4^2-4\cdot1\cdot4=0\)

Vậy \(D=0\)

Tương tự bạn xét biệt thức D của pt x^2 +4x +10 sẽ < 0 nên pt trên không có nghiệm

24 tháng 1 2017

đặt x+4=a

pt trở thành (a+1)4+(a-1)4=2

\(\leftrightarrow a^4+4a^3+6a^2+4a+1+a^4-4a^3+6a^2-4a+1=2\)

\(\leftrightarrow2a^4+12a^2+2=2\leftrightarrow a^2\left(a^2+12\right)=0\)

a2+12>0 vs mọi a=> a=0 =>x+4=0 <=> x=-4

vậy...

NV
14 tháng 5 2020

c/

\(x\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)-24=0\)

Đặt \(x^2+3x=t\)

\(t\left(t+2\right)-24=0\Leftrightarrow t^2+2t-24=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=4\\t=-6\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3x=4\\x^2+3x=-6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3x-4=0\\x^2+3x+6=0\end{matrix}\right.\)

d/

\(\Leftrightarrow x^4-2x^3+x^2+3x^2-3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)^2+3\left(x^2-x\right)-10=0\)

Đặt \(x^2-x=t\)

\(t^2+3t-10=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x=2\\x^2-x=-5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-2=0\\x^2-x+5=0\end{matrix}\right.\)

NV
13 tháng 5 2020

a/ ĐKXĐ: ...

Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2\)

\(2\left(t^2-2\right)-3t+2=0\)

\(\Leftrightarrow2t^2-3t-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}=2\\x+\frac{1}{x}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x=1=0\\2x^2-x+2=0\end{matrix}\right.\)

b/ Với \(x=0\) ko phải nghiệm

Với \(x\ne0\) chia 2 vế của pt cho \(x^2\)

\(x^2+\frac{1}{x^2}-5x+\frac{5}{x}-8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}-2-5\left(x-\frac{1}{x}\right)-6=0\)

Đặt \(x-\frac{1}{x}=t\Rightarrow t^2=x^2+\frac{1}{x^2}-2\)

\(t^2-5t-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=6\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{1}{x}=-1\\x-\frac{1}{x}=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-1=0\\x^2-6x-1=0\end{matrix}\right.\)