Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. đk: pt luôn xác định với mọi x
\(\sqrt{x^2-2x+1}-\sqrt{x^2-6x+9}=10\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}-\sqrt{\left(x-3\right)^2}=10\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\left|x-3\right|=10\)
Bạn mở dấu giá trị tuyệt đối như lớp 7 là ok rồi!
2. đk: \(x\geq 1\)
\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=3\sqrt{x-1}-5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}=3\sqrt{x-1}-5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}-3\sqrt{x-1}+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-1\right|-3\sqrt{x-1}+5=0\)
Đến đây thì ổn rồi! bạn cứ xét khoảng rồi mở trị và bình phương 1 chút là ok cái bài!
\(\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3.\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}\right)=3\)
Đặt : \(\sqrt{x+5}=a\Rightarrow x+5=a^2\)
\(\sqrt{x+2}=b\Rightarrow x+2=b^2\)\(\left(đk:a,b\ge0\right)\)
\(\Rightarrow a^2-b^2=x+5-x-2=3\left(1\right)\)
Mà theo phương trình, ta có :
\(\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=3\)
\(\Rightarrow a+a^2b-b-ab^2=3\)\(\left(2\right)\)
Tự giải hệ
\(\Leftrightarrow1+\sqrt{x^2+7x+10}=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+7x+10}-2-\sqrt{x+5}+2-\sqrt{x+2}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+6\right)}{\sqrt{x^2+7x+10}+2}+\frac{x+1}{2+\sqrt{x+5}}+\frac{x+1}{1+\sqrt{x+2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{x+6}{\sqrt{x^2+7x+10}+2}+\frac{1}{2+\sqrt{x+5}}+\frac{1}{1+\sqrt{x+2}}\right)=0\)
Giải nốt nhá ^.^
=> \(\sqrt{2-x}.\sqrt{3-x}+\sqrt{3-x}.\sqrt{5-x}+\sqrt{5-x}.\sqrt{2-x}+5-x=5\)
=> \(\sqrt{3-x}\left(\sqrt{2-x}+\sqrt{5-x}\right)+\sqrt{5-x}\left(\sqrt{2-x}+\sqrt{5-x}\right)=5\)
=> \(\left(\sqrt{5-x}+\sqrt{2-x}\right)\left(\sqrt{5-x}+\sqrt{3-x}\right)=5\)
=> giải tiếp nhé , mình biết lớp 10
\(1)\) ĐKXĐ : \(x\ge3\)
\(\sqrt{x^2-4x+3}+\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x^2-4x+4\right)-1}+\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-2\right)^2-1}+\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-2-1\right)\left(x-2+1\right)}+\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}+\sqrt{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-3}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-1}=0\\\sqrt{x-3}+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x\in\left\{\varnothing\right\}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=1\)
\(2)\)\(\sqrt{x^2-2x+1}-\sqrt{x^2-6x+9}=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}-\sqrt{\left(x-3\right)^2}=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-1\right|-\left|x-3\right|=10\)
+) Với \(\hept{\begin{cases}x-1\ge0\\x-3\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge1\\x\ge3\end{cases}\Leftrightarrow}x\ge3}\) ta có :
\(x-1-x+3=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(0=8\) ( loại )
+) Với \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x-3< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x< 3\end{cases}\Leftrightarrow}x< 1}\) ta có :
\(1-x+x-3=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(0=12\) ( loại )
Vậy không có x thỏa mãn đề bài
Chúc bạn học tốt ~
PS : mới lp 8 sai đừng chửi nhé :v
\(3\sqrt{2x-1}=2x-5\)
\(5\sqrt{x-2}=x+2\)
\(\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-10}=1\)
Giải pt dùm mình nha. thanks
a/ \(\Leftrightarrow9\left(2x-1\right)=\left(2x-5\right)^2\) (\(x\ge\frac{5}{2}\))
\(\Leftrightarrow4x^2-38x+34=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(l\right)\\x=\frac{17}{2}\end{matrix}\right.\)
b/ \(\Leftrightarrow25\left(x-2\right)=\left(x+2\right)^2\) (\(x\ge-2\))
\(\Leftrightarrow x^2-21x+54=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=18\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ge5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=\sqrt{2x-10}+1\)
\(\Leftrightarrow x+2=2x-10+1+2\sqrt{2x-10}\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x-10}=11-x\) (\(x\le11\))
\(\Leftrightarrow4\left(2x-10\right)=\left(11-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-30x+161=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=23\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
a/ ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{5}{2}\)
\(\sqrt{2x+5}=5\Rightarrow2x+5=25\Rightarrow x=10\)
b/ \(\sqrt{x-7}+3=0\)
Do \(\sqrt{x-7}\ge0\Rightarrow\sqrt{x-7}+3>0\Rightarrow ptvn\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(\sqrt{3x}=\sqrt{10}-1\Rightarrow3x=11-2\sqrt{10}\Rightarrow x=\frac{11-2\sqrt{10}}{3}\)
d/ \(4-7x=11\Rightarrow-7x=7\Rightarrow x=-1\)
Điều kiện:\(-2\le x\le2\)
Ta có: \(10-3x=\left(2+x\right)+4\left(2-x\right)\)
Đặt \(a=\sqrt{2+x}\ge0\)
\(b=\sqrt{2-x}\ge0\)
Pt trở thành:\(3a-6b+4ab=a^2+4b^2\)
Chuyển vế cùng 1 vế sau đó nhóm lại và đặt nhân tử chung
\(\left(a^2-2ab\right)-\left(2ab-4b^2\right)-\left(3a-6b\right)=0\)
\(a\left(a-2b\right)-2b\left(a-2b\right)-3\left(a-2b\right)=0\)
\(\left(a-2b\right)\left(a-2b-3\right)=0\)
- Với a-2b=0
\(\Rightarrow\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{6}{5}\left(tm\right)\)
- Với a-2b-3=0
\(\Rightarrow\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x}-3=0\)
=> vô nghiệm
Vậy pt trên có nghiệm là \(x=\frac{6}{5}\)
Câu 1:
Ta có 2 vế luôn dương nên bình phương 2 vế được:
\(2x^2+4=5x^3+5\)
\(5x^3-2x^2-1=0\)
<=> x = 0,7528596306
ĐKXĐ: \(x>4\)
\(\dfrac{\sqrt{x+5}}{\sqrt{x-4}}=\dfrac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}}\)
\(\Leftrightarrow\)\((\dfrac{\sqrt{x+5}}{\sqrt{x-4}})^2=(\dfrac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}})^2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x-4}=\dfrac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x-4}-\dfrac{x-2}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{(x+5)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x-4\right)}{(x-4)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow(x+5)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+15-x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow14x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
Tham khảo: