Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+2\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+1+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-6\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
Vậy ...
b) sửa đề: \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-4^2-\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(3x-4-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+4=0\\3x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Mik ko chắc là đúng đâu nha.
\(3x-4=0\)
\(x=\frac{4}{3}=1.333\)
học tốt
Mik nghĩ câu trên mik ghi hơi khó hiểu, để mik giải thuyết cho nhé
Thêm vào 4 cho cả 2 bên phương trình
Chia cả 2 mặt của phương trình theo 3:
chúc cậu học tốt
\(\left(9x^2-16\right)-x\left(3x-4\right)\)\(=0\)
\(\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-x\left(3x-4\right)\)
\(\left(3x-4\right)\left(3x+4-x\right)\)
3x-4=0 hoặc 3x+4-x=0
3x=4 hoặc 2x+4=0
x=\(\dfrac{4}{3}\) hoặc 2x=-4
x=\(\dfrac{4}{3}\) hoặc x=-2
\(9x^2-16-x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3x\right)^2-4^2\right]-x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-4=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{4}{3}\\x_2=-2\end{matrix}\right.\)
Bài 1.
\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)
Bài 2.
\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)
ĐK: \(x\ne2\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)
ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
<=> \(5+\frac{96}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
<=> 5(x - 4)(x + 4) + 96(x - 4) = (2x - 1)(x - 4)(4 - x) - (3x - 1)(x + 4)(4 - x)
<=> 20x2 - 16x + 64 = 18x2 + 8x
<=> 20x2 - 16x + 64 - 18x2 - 8x = 0
<=> 2x2 - 24x + 64 = 0
<=> 2(x2 - 12x + 32) = 0
<=> 2(x - 8)(x - 4) = 0
<=> (x - 8)(x - 4) = 0
<=> x - 8 = 0 hoặc x - 4 = 0
<=> x = 8 (tm) hoặc x - 4 = 0 (ktm)
=> x = 8
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{2}{3}\)
\(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
<=> \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-2^2}\)
<=> \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
<=> (2 + 3x)2 - 6(3x - 2) = 9x2
<=> 16 - 6x + 9x2 = 9x2
<=> 16 - 6x + 9x2 - 9x2 = 0
<=> 16 - 6x = 0
<=> -6x = 0 - 16
<=> -6x = -16
<=> x = -16/-6 = 8/3
=> x = 8/3
\(a.\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\\ \Leftrightarrow4x-8=0\\ \Leftrightarrow4\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)
\(b.\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\left(x\ne3\right)\\\Leftrightarrow x^2-x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\\\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(ktm\right)\\x=-2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-2\)
\(9x^2-16-x\left(3x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-16-3x^2-16x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-16x-16=0\)
không biết đề có đúng không chứ nghiệm khá xấu
Cho em xin đc phép giải nốt bài cho anh Phan Gia Huy:
\(6x^2=16\left(x+1\right)\)
Ta thấy \(6x^2=16\left(x+1\right)\)hay \(16\left(x+1\right)\)chia hết cho 6, mà 16 ko chia hết cho 6 \(\Rightarrow\)\(x+1\)chia hết cho 6
Ta có: \(x=6k\)(k
En)\(\Rightarrow\)k = 0;1 \(\Rightarrow\)x = 0:6
\(\Leftrightarrow6x^2=16.6\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy x = 4
Anh ơi em mới lớp 6 nên là nếu có gì sai sót thì mong anh bỏ qua cho