Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(x^3+x^2+4\)
\(=x^3+2x^2-x^2-2x+2x+4=0\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)-\left(x^2+2x\right)+\left(2x+4\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
Ta có :
\(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=2\)
\(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)-\left(4x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-\left(4x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy...
\(\left(x-1\right)^2=2.\left(x^2-1\right)\\ \Leftrightarrow x^2-2x+1=2x^2-2\\ \Leftrightarrow2x^2-x^2+2x-2-1=0\\ \Leftrightarrow x^2+2x-3=0\\ \Leftrightarrow x^2+3x-x-3=0\\ \Leftrightarrow x.\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow S=\left\{-3;1\right\}\)
Giải
(x^2 + 3x)^2 = (8x+4)(x^2+x-1)
x^4 + 6x^3 + 9x^2 = 8x^3 + 12x^2 -4x -4.
x^4 - 2x^3 - 3x^2 +4x +4 = 0
Đặt t = x^2 ta có phương trình:
x^2 - 2x - 3 + 4/x + 4/x^2 = 0
(x^2 + 4/x^2) -2 (x -2/x) - 3 =0
Đặt k = x - 2/x và thay vào phương trình ta được:
(k^2 -4) - 2k - 3 =0
k^2 - 2k - 7 = 0
Giải phương trình tìm được 2 nghiệm x= 1+2\(\sqrt{2}\)và x = 1- 2\(\sqrt{2}\).
Nhanh nhất và dễ hiểu nhất đấy nhé!
Mình giải từ cuối lên , mình giải dần -)
n, <=> x(2x-1)-3(2x-1)=0
<=> (x-3)(2x-1)=0
<=> x= 3 hoặc x= 1/2
m, <=> (x+2)(x2-3x+5)-x2(x+2)=0
<=> (x+2)(x2-3x+5-x2)=0
<=> (x+2)(5-3x)=0
=> x= -2 hoặc5/3
\(2x^2-x=3-6x\)
\(2x^2-x+6x-3=0\)
\(2x^2+5x-3=0\)
\(2x^2+6x-x-3\)
\(\left(2x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
\(2x^2-x=3-6x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\left(h\right)x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\left(h\right)x=-3\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{-3;\frac{1}{2}\right\}\)
TK HA!
a: 2x-(3-5x)=4(x+3)
=>2x-3+5x=4x+12
=>7x-3=4x+12
=>3x=15
=>x=5
b: =>x^2-4x+4=3(x-2)
=>(x-2)(x-5)=0
=>x=2 hoặc x=5