\(\frac{x+1}{x-2}+\frac{x-1}{x+2}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 6 2017

Điều kiện: \(x\ne-2;x\ne2\)

PT \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x-1\right)\left(x-2\right)=2\left(x^2+2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+2+x^2-3x+2=2x^2+4\Leftrightarrow2x^2+4=2x^2+4\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(x\in R\backslash\left\{-2;2\right\}\)nghĩa là ngoại trừ -2 và 2 thì mọi số thực x đều là nghiệm của PT.

13 tháng 8 2020

a) \(\frac{1}{x+2}+\frac{2}{x+3}=\frac{6}{x+4}\)

ĐKXĐ \(x\ne-2,-3,-4\)

=> \(\frac{1}{x+2}+\frac{2}{x+3}-\frac{6}{x+4}=0\)

=> \(\frac{3x+7}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\frac{6}{x+4}=0\)

=> \(\frac{\left(3x+7\right)\left(x+4\right)-6\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=0\)

=> (3x + 7)(x + 4) - 6(x2 + 5x + 6) = 0

=> 3x2 + 19x + 28 - 6x2 - 30x - 36 = 0

=> -3x2 - 11x - 8 = 0

=> -3x2 - 3x - 8x - 8 = 0

=> -3x(x + 1) - 8(x + 1) = 0

=> (x + 1)(-3x - 8) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{8}{3}\end{cases}}\)

Vậy ...

b) Thiếu dữ liệu cuả đề 

c) \(\frac{6x+22}{x+2}-\frac{2x+7}{x+3}=\frac{x+4}{x^2+5x+6}\)

ĐKXĐ \(x\ne-2;-3\)

=> \(\frac{\left(6x+22\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)\left(2x+7\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{x+4}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)

=> \(6x^2+40x+66-x\left(2x+7\right)-2\left(2x+7\right)=x+4\)

=> \(6x^2+40x+66-2x^2-7x-4x-14=x+4\)

=> 4x2 + 29x + 52 = x + 4

=> 4x2 + 29x + 52 - x - 4 = 0

=> 4x2 + 28x + 48 = 0

=> 4(x2 + 7x + 12) = 0

=> x2 + 7x +12 = 0

=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0

=> x(x + 3) + 4(x + 3) = 0

=> (x + 3)(x + 4) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-4\end{cases}}\) 

Mà \(x\ne-2,-3\)nên x = -3 loại

Vậy x = -4

2 tháng 2 2019

a,\(\left(\frac{x}{x+1}\right)^2+\left(\frac{x}{x-1}\right)^2=90\)\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{x+1}\right)^2+2.\frac{x}{x+1}.\frac{x}{x-1}+\left(\frac{x}{x-1}\right)^2-\frac{2x^2}{x^2-1}=90\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{x+1}+\frac{x}{x-1}\right)^2-\frac{2x^2}{x^2-1}=90\)\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2-x+x^2+x}{x^2-1}\right)^2-\frac{2x^2}{x^2-1}=90\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{2x^2}{x^2-1}\right)^2-\frac{2x^2}{x^2-1}-90=0\)\(\Leftrightarrow\left(\frac{2x^2}{x^2-1}-10\right)\left(\frac{2x^2}{x^2-1}+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{2x^2}{x^2-1}=10\\\frac{2x^2}{x^2-1}=-9\end{cases}\Leftrightarrow......}\)

b,Đặt \(\frac{x-2}{x+1}=a;\frac{x+2}{x-1}=b\Rightarrow ab=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x^2-4}{x^2-1}\)

Từ đó ta có phương trình:\(20a^2-5b^2+48ab=0\Leftrightarrow20a^2-2ab-5b^2+50ab=0\)

\(\Leftrightarrow2a\left(10a-b\right)+5b\left(10a-b\right)=0\Leftrightarrow\left(2a+5b\right)\left(10a-b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2a=-5b\\10a=b\end{cases}}\)

TH1:\(2a=-5b\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+1}=\frac{-5\left(x+2\right)}{x-1}\)\(\Rightarrow2\left(x-2\right)\left(x-1\right)=-5\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)\(\Leftrightarrow2x^2-6x+4=-5x^2-15x-10\)\(\Leftrightarrow7x^2+9x+14=0\)

\(\Leftrightarrow7\left(x^2+\frac{9}{7}x+2\right)=0\Leftrightarrow7\left(x^2+2.\frac{9}{14}+\frac{81}{196}\right)+\frac{311}{28}=0\)

\(\Leftrightarrow7\left(x+\frac{9}{14}\right)^2+\frac{311}{28}=0\),vô lí
TH2:Tự làm nhé ,tương tự

28 tháng 3 2020

\(a,\frac{x+1}{x-2}+\frac{x-1}{x+2}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

=> ( x + 1)( x + 2) + ( x - 1)( x - 2) = 2x2 + 4

<=> x+ 2x + x + 2 + x2 - 2x - x + 2 = 2x+ 4 

<=>  x+ 2x + x +  x2 - 2x - x - 2x2 = 4 - 2 - 2

<=> 0x = 0

Vậy phương trình vô số nghiệm

7 tháng 3 2017

\(\left(x+4\right)^2\)nhấn lộn.mn giúp đỡ

NV
13 tháng 4 2020

\(8\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2-4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x^2+\frac{1}{x^2}+2\right)=\left(x+4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow8\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-8\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)=\left(x+2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow8\left(x^2+\frac{1}{x^2}+2\right)-8\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)=\left(x+2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\)

20 tháng 1 2020

\(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)

<=> \(\left[x\left(x+1\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]-24=0\)

<=> \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+2x-x-2\right)-24=0\)

<=> \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-24=0\)

Đặt t = x2 + x 

<=> t(t - 2) - 24 = 0

<=> t2 - 2t - 24 = 0

<=> t2 - 6t + 4t - 24 = 0

<=> (t + 4)(t - 6) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+x+4=0\\x^2+x-6=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{15}{4}=0\\x^2+3x-2x-6=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\left(ktm\right)\\\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)

Vậy S = {2; -3}

(lưu ý: thay "ktm" thành vô lý và giải thích thêm)

\(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)

<=> (x + 4 - 1)4 + (x + 4 + 1)4 - 2 = 0

Đặt y = x + 4

<=> (y - 1)4 + (y + 1)4 - 2 = 0

<=> y4 - 4y3 + 6y2 - 4y + 1 + y4 + 4y3 + 6y2 + 4y + 1 - 2 = 0

<=> 2y4 + 12y2 = 0

<=> 2y2(y2 + 6) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}y^2=0\\y^2+6=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

<=> y = 0

<=> x + 4 = 0

<=> x = -4

Vậy S = {-4}

20 tháng 1 2020

\(\frac{x^2+x+4}{2}+\frac{x^2+x+7}{3}=\frac{x^2+x+13}{5}+\frac{x^2+x+16}{6}\)

<=> \(\frac{x^2+x+4}{2}-3+\frac{x^2+x+7}{3}-3=\frac{x^2+x+13}{5}-3+\frac{x^2+x+16}{6}-3\)

<=> \(\frac{x^2+x+4-6}{2}+\frac{x^2+x+7-9}{3}=\frac{x^2+x+13-15}{5}+\frac{x^2+x+16-18}{6}\)

<=> \(\frac{x^2+x-2}{2}+\frac{x^2+x-2}{3}=\frac{x^2+x-2}{5}+\frac{x^2+x-2}{6}\)

<=> \(\left(x^2+2x-x-2\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)

<=> (x + 2)(x - 1) = 0 (do \(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\ne0\))

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)

Vậy S = {-2; 1}

câu cuối: + 3 vào sau các phân số của pt như trên

NV
14 tháng 4 2019

ĐKXĐ: \(x\ne0\)

Ta có \(\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=x^2+\frac{1}{x^2}+2\)

Đặt \(x^2+\frac{1}{x^2}=a\Rightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=a+2\) pt trở thành:

\(8\left(a+2\right)+4a^2-4a\left(a+2\right)=\left(x+4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow8a+16+4a^2-4a^2-8a=\left(x+4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=4\\x+4=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\x=-8\end{matrix}\right.\)