Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{1}{x+2}+\frac{2}{x+3}=\frac{6}{x+4}\)
ĐKXĐ \(x\ne-2,-3,-4\)
=> \(\frac{1}{x+2}+\frac{2}{x+3}-\frac{6}{x+4}=0\)
=> \(\frac{3x+7}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\frac{6}{x+4}=0\)
=> \(\frac{\left(3x+7\right)\left(x+4\right)-6\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=0\)
=> (3x + 7)(x + 4) - 6(x2 + 5x + 6) = 0
=> 3x2 + 19x + 28 - 6x2 - 30x - 36 = 0
=> -3x2 - 11x - 8 = 0
=> -3x2 - 3x - 8x - 8 = 0
=> -3x(x + 1) - 8(x + 1) = 0
=> (x + 1)(-3x - 8) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{8}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Thiếu dữ liệu cuả đề
c) \(\frac{6x+22}{x+2}-\frac{2x+7}{x+3}=\frac{x+4}{x^2+5x+6}\)
ĐKXĐ \(x\ne-2;-3\)
=> \(\frac{\left(6x+22\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)\left(2x+7\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{x+4}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
=> \(6x^2+40x+66-x\left(2x+7\right)-2\left(2x+7\right)=x+4\)
=> \(6x^2+40x+66-2x^2-7x-4x-14=x+4\)
=> 4x2 + 29x + 52 = x + 4
=> 4x2 + 29x + 52 - x - 4 = 0
=> 4x2 + 28x + 48 = 0
=> 4(x2 + 7x + 12) = 0
=> x2 + 7x +12 = 0
=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0
=> x(x + 3) + 4(x + 3) = 0
=> (x + 3)(x + 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-4\end{cases}}\)
Mà \(x\ne-2,-3\)nên x = -3 loại
Vậy x = -4
mình làm câu cuối thôi nhé , những câu còn lại bạn tự làm đi , dễ mà :)))) chỉ cần quy đồng mẫu lên là được
\(=\frac{x+1}{58}+1+\frac{x+2}{57}+1=\frac{x+3}{56}+1+\frac{x+4}{55}\)
\(=\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}=\frac{x+59}{56}+\frac{x+59}{55}\)
\(=\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}-\frac{x+59}{56}-\frac{x+59}{55}=0\)
\(=\left(x+59\right)\left(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\right)\) luôn khác 0
<=> x + 59 = 0
<=> x=-59
1) Ta có: x-4=2x+4
\(\Leftrightarrow x-4-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-x=8\)
hay x=-8
Vậy: S={8}
2) Ta có: \(\frac{2x-1}{2}-\frac{x}{3}=x-\frac{x}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2x-1\right)}{6}-\frac{2x}{6}=\frac{6x}{6}-\frac{x}{6}\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-1\right)-2x-6x+x=0\)
\(\Leftrightarrow6x-3-2x-6x+x=0\)
\(\Leftrightarrow-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x=3\)
hay x=-3
Vậy: S={-3}
3) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\frac{-1}{2};3\right\}\)
Ta có: \(\frac{x+3}{2x+1}-\frac{x}{x-3}=\frac{3x^2+x+9}{\left(2x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(2x+1\right)\left(x-3\right)}-\frac{x\left(2x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)}=\frac{3x^2+x+9}{\left(2x+1\right)\left(x-3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-9-\left(2x^2+x\right)-3x^2-x-9=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-x-18-2x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^2-2x-18=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(x^2+\frac{1}{2}x+\frac{4}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{2}x+\frac{4}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{4}+\frac{1}{16}+\frac{59}{80}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{4}\right)^2+\frac{59}{80}=0\)(vô lý)
Vậy: S=\(\varnothing\)
4) Ta có: \(\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=4-\frac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{6}+\frac{2x-1}{6}=\frac{24}{6}-\frac{2x}{6}\)
\(\Leftrightarrow4x+2x-1=24-2x\)
\(\Leftrightarrow6x-1-24+2x=0\)
\(\Leftrightarrow8x-25=0\)
\(\Leftrightarrow8x=25\)
hay \(x=\frac{25}{8}\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{25}{8}\right\}\)
a, \(\frac{x-3}{5}\) = 6 - \(\frac{1-2x}{3}\)
⇔ 3(x - 3) = 90 - 5(1 - 2x)
⇔ 3x - 9 = 90 - 5 + 10x
⇔ 3x - 10x = 90 - 5 + 9
⇔ -7x = 94
⇔ x = \(\frac{-94}{7}\)
S = { \(\frac{-94}{7}\) }
b, \(\frac{3x-2}{6}\) - 5 = \(\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
⇔ 2(3x - 2) - 60 = 9 - 6(x + 7)
⇔ 6x - 4 - 60 = 9 - 6x - 42
⇔ 6x + 6x = 9 - 42 + 60 + 4
⇔ 12x = 31
⇔ x = \(\frac{31}{12}\)
S = { \(\frac{31}{12}\) }
c, \(\frac{x+8}{6}\) - \(\frac{2x-5}{5}\) = \(\frac{x+1}{3}\) - x + 7
⇔ 5(x+ 8) - 6(2x - 5) = 10(x+1) - 30x+210
⇔ 5x+ 40 - 12x+ 30 = 10x+ 10 - 30x+210
⇔ 5x - 12x - 10x+ 30x = 10+ 210 - 30- 40
⇔ 13x = 150
⇔ x = \(\frac{150}{13}\)
S = { \(\frac{150}{13}\) }
d, \(\frac{7x}{8}\) - 5(x - 9) = \(\frac{2x+1,5}{6}\)
⇔ 21x - 120(x - 9) = 4(2x + 1,5)
⇔ 21x - 120x + 1080 = 8x + 6
⇔ 21x - 120x - 8x = 6 - 1080
⇔ -107x = -1074
⇔ x = \(\frac{1074}{107}\)
S = { \(\frac{1074}{107}\) }
e, \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}\) - \(\frac{7x-1}{4}\) = \(\frac{2\left(2x+1\right)}{7}\) - 5
⇔ 140(x-1)+56 - 42(7x-1) = 48(2x+1)-840
⇔ 140x -140+56 -294x+42= 96x+48 -840
⇔ 140x -294x -96x = 48 -840 -42 -56+140
⇔ -250x = -750
⇔ x = 3
S = { 3 }
f, \(\frac{x+1}{3}\) + \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}\) = \(\frac{2x+3\left(x+1\right)}{6}\) + \(\frac{7+12x}{12}\)
⇔ 4(x+1)+9(2x+1) = 4x+6(x+1)+7+12x
⇔ 4x+4+18x+9 = 4x+6x+6+7+12x
⇔ 4x+18x - 4x - 6x - 12x = 6+7- 9 - 4
⇔ 0x = 0
S = R
Chúc bạn học tốt !
Bạn ơi giải giúp mình 2 bài này với ạ : https://hoc24.vn/hoi-dap/question/969683.html
Mình cảm ơn trước nhaa
\(\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(2x+3\right)\le\left(x-2\right)^2+x\)
\(\Leftrightarrow x^2-1-4x-6\le x^2-4x+4+x\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-7\le x^2-3x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-x^2+3x\le7+4\)
\(\Leftrightarrow-x\le11\)
\(\Leftrightarrow x\le-11\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)
Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)
mà \(-3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)
Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm S={3;13}
c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)
Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)
Ta có :
\(\frac{1}{4}\left(x-1\right)>-\frac{x-4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-1}{4}>\frac{4-x}{6}\)
\(\Leftrightarrow\)\(6\left(x-1\right)>4\left(4-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(6x-6>16-4x\)
\(\Leftrightarrow\)\(6x+4x>16+6\)
\(\Leftrightarrow\)\(10x>22\)
\(\Leftrightarrow\)\(x>\frac{22}{10}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x>\frac{11}{5}\)
Vậy \(x>\frac{11}{5}\)
Chúc bạn học tốt ~