K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 2 2021

`a,(x+\sqrt{3})+4(x^2-3)=0`

`<=>(x+\sqrt{3})+4(x-\sqrt{3})(x+\sqrt{3})=0`

`<=>(x+\sqrt{3})[4(x-\sqrt{3}+1]=0`

`<=>(x+\sqrt{3})(4x-4\sqrt{3}+1)=0`

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x+\sqrt{3}=0\\4x-4\sqrt{3}+1=0\end{array} \right.\) 

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=-\sqrt{3}\\4x=4\sqrt{3}-1\end{array} \right.\) 

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=-\sqrt{3}\\x=\sqrt{3}-\dfrac{1}{4}\end{array} \right.\) 

Vậy phương trình có tập nghiệm `S={-\sqrt{3},\sqrt{3}-1/4}`

28 tháng 2 2021

\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{3}\right)+4\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{3}\right)\left(1+4x-4\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{3}\\x=\dfrac{4\sqrt{3}-1}{4}\end{matrix}\right.\)

23 tháng 8 2019

Liên hợp:v

a) ĐK: \(x\ge-2\)

PT<=> \(\sqrt{x+5}-2+\sqrt{x+2}-1+2\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\sqrt{x+5}+2}+\frac{x+1}{\sqrt{x+2}+1}+2\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+5}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+1}+2\right)=0\)

Cái ngoặc to nhìn sơ qua cũng thấy nó >0 :v

Do đó x = -1

Vậy...

P/s: cô @Akai Haruma check giúp em ạ!

23 tháng 8 2019

Nguyễn Việt Lâm, svtkvtm, Trần Thanh Phương, Phạm Hoàng Hải Anh, DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG, @Akai Haruma

11 tháng 7 2018

a) \(\sqrt{x^2-16}-3\sqrt{x-4}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-16}=3\sqrt{x-4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-16}=\sqrt{9x-36}\)

\(\Leftrightarrow x^2-16=9x-36\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)-9x+36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)-9\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)

vậy ...

11 tháng 4 2020

@Nguyễn Việt Lâm@Mysterious PersonAkai Haruma@tth_new giúp em với

30 tháng 5 2019

Hỏi đáp Toán

20 tháng 1 2017

2a^4=(1-a)^2=a^2-2a+1

\(A=\frac{2a-3}{\sqrt{2\left(a^2-4a+4\right)}+2a^2}=\frac{2a-3}{\sqrt{2}!\left(a-2\right)!+2a^2}\)a> 2 không thể là nghiệm=> a<2

\(A=\frac{2a-3}{\sqrt{2}\left(2-a\right)+2a^2}=\frac{2a-3}{2a^2-\sqrt{2}a+2\sqrt{2}}=\frac{2a-3}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}a^2-a-1+3\right)}\)

\(A=\frac{2a-3}{\sqrt{2}\left(3\right)}\)

20 tháng 1 2017

bạn giải thích rõ hơn được không ?

7 tháng 3 2016

Bài 2 giải như sau (sau khi tác giả đã sửa): Điều kiện \(x,y>0.\)

Từ hệ ta suy ra \(1+\frac{3}{x+3y}=\frac{2}{\sqrt{x}},1-\frac{3}{x+3y}=\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{7y}}.\)   Cộng và trừ hai phương trình, chia cả hai vế cho 2, ta sẽ được 2 phương trình  \(1=\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{7y}},\frac{3}{x+3y}=\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{7y}}.\) Nhân hai phương trình với nhau, vế theo vế, ta được 

\(\frac{3}{x+3y}=\frac{1}{x}-\frac{8}{7y}\to21xy=\left(x+3y\right)\left(7y-8x\right)\to21y^2-38xy-8x^2=0\to x=\frac{y}{2},x=-\frac{21}{4}y.\)

Đến đây ta được y=2x (trường hợp kia loại). Từ đó thế vào ta được \(1+\frac{3}{7x}=\frac{2}{\sqrt{x}}\to7x-14\sqrt{x}+3=0\to\sqrt{x}=\frac{7\pm2\sqrt{7}}{2}\to...\)
 

7 tháng 3 2016

bài nhìn kinh khủng thế :3