![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x+5x^2+5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-2\right)+5\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
b/ \(\Leftrightarrow x^3+5x^2+6x-x^2-5x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+5x+6\right)-\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(x^3+6x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+7x^2-7x+10x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+7x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x+5x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;-2;-5\right\}\)
\(x^3+4x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+5x^2-5x+6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;-2;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(3x^2+2-1=0\)
\(\text{⇔}3x^2+1=0\)
\(\text{⇔}3x^2=-1\)
\(\text{⇔}x^2=\frac{-1}{3}\) (Vô lí)
Vậy phương trình trên vô nghiệm.
b. \(x^2-3x+2=0\)
\(\text{⇔}x^2-x-2x+2=0\)
\(\text{⇔}x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\text{⇔}\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{1;2\right\}\).
c. \(x^2-4x+3=0\)
\(\text{⇔}x^2-x-3x+3=0\)
\(\text{⇔}x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\text{⇔}\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{1;3\right\}\).
d. \(x^2+6x-16=0\)
\(\text{⇔}x^2-2x+8x-16=0\)
\(\text{⇔}x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)
\(\text{⇔}\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{2;-8\right\}\).
Chúc bạn học tốt@@
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu a:
\(8x^2-6x+3-2x=\left(2x-1\right)\sqrt{8x^2-6x+3}\)
đặt \(t=\sqrt{8x^2-6x+3}\Leftrightarrow t^2=8x^2-6x+3\)phương trình trở thành
\(t^2-2x=\left(2x-1\right)t\Leftrightarrow t^2-\left(2x-1\right)t-2x=0\)
có \(\Delta=\left(2x-1\right)^2+8x=\left(2x+1\right)^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=-1\\t=2x\end{cases}}\)
- \(t=-1\Rightarrow8x^2-6x+3=1\Leftrightarrow8x^2-6x+2=0VN\)
- \(t=2x\Rightarrow8x^2-6x+3=4x^2\Leftrightarrow4x^2-6x+3=0VN\)
Câu b:
Đặt \(t=\sqrt{x^2+1}\Leftrightarrow t^2=x^2+1\left(t>0\right)\)
PT\(\Leftrightarrow t^2-\left(x+3\right)t+3x=0\)
có :\(\Delta=\left(x+3\right)^2-4.3x=\left(x-3\right)^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=x\end{cases}}\)
- \(t=3\Rightarrow9=x^2+1\Leftrightarrow x^2=8\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\sqrt{2}\\x=-2\sqrt{2}\end{cases}}\)
- \(t=x\Leftrightarrow x^2=x^2+1VN\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^2-4x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+1=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)^2=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=\sqrt{3}\\3x-2=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{3}+2}{3}\\x=\dfrac{-\sqrt{3}+2}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
chẳng ai giải, thôi mình giải vậy!
a) Đặt \(y=x^2+4x+8\),phương trình có dạng:
\(t^2+3x\cdot t+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+xt+2xt+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+x\right)+2x\left(t+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+t\right)\left(t+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+x^2+4x+8\right)\left(x^2+4x+8+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-4\end{cases}}\)vậy tập nghiệm của phương trình là:S={-2;-4}
b) nhân 2 vế của phương trình với 12 ta được:
\(\left(6x+7\right)^2\left(6x+8\right)\left(6x+6\right)=72\)
Đặt y=6x+7, ta được:\(y^2\left(y+1\right)\left(y-1\right)=72\)
giải tiếp ra ta sẽ được S={-2/3;-5/3}
c) \(\left(x-2\right)^4+\left(x-6\right)^4=82\)
S={3;5}
d)s={1}
e) S={1;-2;-1/2}
f) phương trình vô nghiệm
xin lỗi minhh2 chưa học