Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ:x\(\ge-1\)
Đặt \(\sqrt{x+1}=a\ge0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2=x+1\\a^2-1=x\\x^2=a^4-2a^2+1\end{cases}}\)
Khi đó pt trên trở thành : \(4a=a^4-2a^2+1-5\left(a^2-1\right)+14\)
\(\Leftrightarrow a^4-2a^2+1-5a^2+5+14-4a=0\)
\(\Leftrightarrow a^4-7a^2-4a+20=0\)
\(\Leftrightarrow a^4-4a^2-3a^2+6a-10a+20=0\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(a-2\right)\left(a+2\right)-3a\left(a-2\right)-10\left(a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a^3+2a^2-3a-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a^3-2a^2+4a^2-8a+5a-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a-2\right)\left(a^2+4a+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2=0\)(vì a2+4a+5=(a+2)2+1\(\ge1>0\))
\(\Leftrightarrow x=2\)(thỏa mãn ĐKXĐ)
Giải phương trình sau:
√3x2−5x+1−√x2−2=√3(x2−x−1)−√x2−3x+4
ĐKXD: \(3x^2-7x+5\ge0;x^2-x+4\ge0;3x^2-5x+1\ge0\)
Phương trình tương đương
\(\sqrt{3x^2-7x+5}-\sqrt{3x^2-5x+1}=\sqrt{x^2-2}-\sqrt{x^2-x+4}\)
\(\left(=\right)\frac{-2\left(x-2\right)}{\sqrt{3x^2-7x+5}+\sqrt{3x^2-5x+1}}=\frac{x-2}{\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2-x+4}}\)
\(\left(=\right)\left(x-2\right)\left(\frac{-2}{\sqrt{3x^2-7x+5}+\sqrt{3x^2-5x+1}}-\frac{1}{\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2-x+4}}\right)=0\)
Dễ đàng đánh giá Trường hợp còn lại nhỏ hơn 0. Từ đó suy ra x=2(thỏa)
c/
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}=5-\left(x+1\right)^2\)
Do \(\left(x+1\right)^2\ge0\) ;\(\forall x\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}\ge\sqrt{0+4}=2\\\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\ge\sqrt{0+9}=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow VT\ge5\)
\(VP=5-\left(x+1\right)^2\le5\)
\(\Rightarrow VT\ge VP\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: \(\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)
a/ ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=1+\sqrt{x-2}\)
\(\Leftrightarrow x+1=1+x-2+2\sqrt{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=1\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b/ ĐKXĐ: \(x^2\ge2\)
Đặt \(\sqrt{x^2-2}=t\ge0\Rightarrow x^2=t^2+2\)
Pt trở thành: \(t^2+2-t=4\)
\(\Leftrightarrow t^2-t-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\left(l\right)\\t=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2-2}=2\Leftrightarrow x^2=6\Rightarrow x=\pm\sqrt{6}\)
Đk:\(x\ge-1\)
\(pt\Leftrightarrow x^2-6x+9+x+1-4\sqrt{x+1}+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow x=3\)
a)\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=4-2x-x^2\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{3x^2+6x+3+4}+\sqrt{5x^2+10x+5+9}=-x^2-2x+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x^2+2x+1\right)+4}+\sqrt{5\left(x^2+2x+1\right)+9}=-x^2-2x+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}=-x^2-2x+4\)
Dễ thấy: \(\hept{\begin{cases}3\left(x+1\right)^2\ge0\\5\left(x+1\right)^2\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3\left(x+1\right)^2+4\ge4\\5\left(x+1\right)^2+9\ge9\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}\ge2\\\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\ge3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow VT=\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\ge2+3=5\)
Và \(VP=-x^2-2x+4=-x^2-2x-1+5\)
\(=-\left(x^2+2x+1\right)+5=-\left(x+1\right)^2+5\le5\)
SUy ra \(VT\ge VP=5\Leftrightarrow x=-1\)
b)\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-1}=1\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2-\sqrt{x-1}=1\)
..... giải nốt tiếp ra x=1
c)Sửa đề \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\)
ĐK:....
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(VT^2=\left(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\right)^2\)
\(\le\left(1+1\right)\left(x-7+9-x\right)=4\)
\(\Rightarrow VT^2\le4\Rightarrow VT\le2\)
Lại có: \(VP=x^2-16x+66=x^2-16x+64+2\)
\(=\left(x-8\right)^2+2\ge2\)
Suy ra \(VT\ge VP=2\) khi \(VT=VP=2\)
\(\Rightarrow\left(x-8\right)^2+2=2\Rightarrow x-8=0\Rightarrow x=8\)
a) \(\sqrt{\frac{5x-4}{x+1}}=2\)
ĐK : \(\frac{5x-4}{x+1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-4\ge0\\x+1>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}5x-4\le0\\x+1< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{4}{5}\\x>-1\end{cases}}\) Hoặc \(\hept{\begin{cases}x\le\frac{4}{5}\\x< -1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x\ge\frac{4}{5}\) Hoặc \(x< -1\)
\(\sqrt{\frac{5x-4}{x+1}}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{\frac{5x-4}{x+1}}\right)^2=2^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x-4}{x+1}=4\)
\(\Leftrightarrow5x-4=4\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-4=4x+4\)
\(\Leftrightarrow x=8\) (nhận)
Vậy x = 8
P/s : Em không chắc lắm
MMS_Hồ Khánh Châu em đúng ròi đoá :3
\(b)\) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}5x-4\ge0\\x+1>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x\ge4\\x>-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ge\frac{4}{5}\\x>-1\end{cases}\Leftrightarrow}x\ge\frac{4}{5}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\frac{5x-4}{x+1}}=2\)
Đến đây bạn giải tương tự câu \(a)\) bài của bạn MMS_Hồ Khánh Châu
Chúc bạn học tốt ~
\(\frac{\sqrt{5x-4}}{\sqrt{x+1}}=2\)
Trả lời