Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có 2x-6x+5>0=>-4x+5>0
=>-4x>-5=>x<\(\frac{5}{4}\)
Vậy tập nghiệm của bat phương trình là{x/x=\(\frac{5}{4}\)}
a, x3 +x2 -12x=0
\(\Leftrightarrow\)x3 +4x2-3x2-12x=0
\(\Leftrightarrow\) x2(x+4)-3x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\) (x2-3x)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-3)(x+4)=0
\(\left[\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\left[\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy S\(=\)\(\left\{0;3;-4\right\}\)
b.x3-4x2-x+4=0
\(\Leftrightarrow\)x2(x-4)-(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\) (x2 -1)(x-4)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)(x-4)=0
\(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy S=\(\left\{1;-1;4\right\}\)
điều kiện xác định \(x\ne0\)
ta có : \(\dfrac{x+1}{x^2+2x+4}-\dfrac{x-2}{x^2-2x+4}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-\left(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8\right)}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-x^3-2x^2-4x+2x^2+4x+8}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+2x+12}{x^4+4x^2+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)\(\Leftrightarrow-x^2+2x+12=\dfrac{6}{x}\Leftrightarrow x\left(-x^2+2x+12\right)=6\)
\(\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x=6\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x-6=0\)
tới đây bn bấm máy tính nha
a, 8/x-8 + 11/x-11 = 9/x-9 + 10/ x-10
b, x/x-3 - x/x-5 = x/x-4 - x/x-6
c, 4/x^2-3x+2 - 3/2x^2-6x+1 +1 = 0
d, 1/x-1 + 2/ x-2 + 3/x-3 = 6/x-6
e, 2/2x+1 - 3/2x-1 = 4/4x^2-1
f, 2x/x+1 + 18/x^2+2x-3 = 2x-5 /x+3
g, 1/x-1 + 2x^2 -5/x^3 -1 = 4/ x^2 +x+1
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=a\\x+3=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a+b=2x+2\)
PT đã cho có dạng là :
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\\x=-1\end{matrix}\right.\) ( thỏa mãn )
<=> (x - 3) (x - 2) (x + 1) (2 x + 1) = 0
\(x=3;x=2;x=-1;x=-\frac{1}{2}\)
PT này bạn tham khảo công thức Cardano tìm nghiệm pt bậc 3:
https://www.mathvn.com/2021/08/cong-thuc-cardano-tim-nghiem-cua-phuong.html
Nghiệm là \(x=\frac{1}{3}(-1+\sqrt[3]{\frac{1}{2}(79-9\sqrt{77})}+\sqrt[3]{\frac{1}{2}(79+9\sqrt{77})})\)