Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, thay m=-2 vào giải chắc bạn làm đc nếu k liên hệ mình giải cho
b, giải sử pt có 2 nghiệm pb, áp dụng hệ thức vi ét ta có: \(x1+x2=2m+2\); \(x1.x2=m-2\Leftrightarrow2.x1.x2=2m-4\)
=> \(x1+x2-2.x1.x2=2m+2-2m+4=6\)=> hệ thức liên hệ k phụ thuộc vào m
2) \(\Delta=4\left(m-3\right)^2+4>0\) với mọi m=> pt luôn có 2 nghiệm pb
áp dụng hệ thức vi ét ta có: \(x1+x2=2m-6\); \(x1.x2=-1\)
câu này bạn xem có sai đề k. loại bài toán áp dụng hệ thức vi ét này k bao giờ có đề là x1-x2 đâu nha
sửa đề rồi liên hệ để mình làm tiếp nha
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)^2-xy=19\\\left(x+y\right)-xy=-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-20=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=5\Rightarrow xy=6\\x+y=-4\Rightarrow xy=-3\end{matrix}\right.\)
- Với \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=5\\xy=6\end{matrix}\right.\) theo Viet đảo x;y là nghiệm:
\(t^2-5t+6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(2;3\right);\left(3;2\right)\)
- Với \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=-4\\xy=-3\end{matrix}\right.\) theo Viet đảo x;y là nghiệm:
\(t^2+4t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-2-\sqrt{7}\\t=-2+\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(-2-\sqrt{7};-2+\sqrt{7}\right);\left(-2+\sqrt{7};-2-\sqrt{7}\right)\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+xy+y=19\left(1\right)\\x-xy+y=-1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Từ (2) <=> xy=x+y+1 thế vào (1) ta được
\(\left(x^2+y^2+2xy\right)-xy=19\) <=> \(\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-20=0\) Đặt x+y=t ta đc
\(t^2-t-20=0\)\(\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}t+4=0\\t-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-4\\t=5\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+y=-4\\x+y=5\end{matrix}\right.\) thế vào (2) ta đc
\(\left[{}\begin{matrix}x+y=-4\\xy=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\pm\sqrt{7}\\x=-2\mp\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x+y=5\\x-y=6\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\y=2\end{matrix}\right.\)
X(X+1) + 12CAN(X+1) =36 .DAT CAN(X+1)=T >=0 . SUYRA X+1=T^2 SUYRA X=T^2-1 .PT TRO THANH : (T^2-1)T^2 +12T -36=0 T^4 - T^2 +12T -36 =0 ..T^4 -4T^2 + 3T^2 -6T + 18T-36=0..T^2(T^2-4) + 3T(T-2) +18(T-2) =0..(T-2)(T^3+2T^2 +3T +18)=0 den day phan h da thuc la ra dap an.
Lời giải:
a)
Khi $m=1$ thì PT(1) trở thành:
$x^2-6x+8=0$
$\Leftrightarrow x^2-2x-4x+8=0\Leftrightarrow x(x-2)-4(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-4)=0\Rightarrow x=2$ hoặc $x=4$
b)
Để PT có nghiệm phân biệt $x_1,x_2$ thì:
$\Delta'=(m+2)^2-(m^2+7)>0$
$\Leftrightarrow 4m-3>0\Leftrightarrow m>\frac{3}{4}(*)$
Áp dụng định lý Vi-et: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m+2)\\ x_1x_2=m^2+7\end{matrix}\right.\)
Khi đó:
$x_1x_2-2(x_1+x_2)=4$
$\Leftrightarrow m^2+7-4(m+2)=4$
$\Leftrightarrow m^2-4m-5=0$
$\Leftrightarrow m=5$ hoặc $m=-1$
Kết hợp với $(*)$ suy ra $m=5$
(2x + 1)2(x + 1)x = 105
<=> 4x4 + 8x3 + 5x2 + x -105 = 0
<=> (4x4 + 4x3 - 20x2) + (4x3 + 4x2 - 20x) + ( 21x2 + 21x - 105)
<=> (x2 + x - 5)(4x2 + 4x + 21) = 0
Tới đâu thì đơn giản rồi nên tự tiếp nhé