Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công (như anh Nguyễn ngọc kí, ...)Lấy nhan đề là ...
Tả một người thân (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em... của em) - Loigiaihay
Bài làm:
Ta có: \(y^2+4^x+2y-2^{x+1}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(2^{2x}-2^{x+1}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left[\left(2^x\right)^2-2.2^x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(2^x-1\right)^2=0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(y+1\right)^2\ge0\\\left(2^x-1\right)^2\ge0\end{cases}}\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left(y+1\right)^2+\left(2^x-1\right)^2\ge0\left(\forall x,y\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(y+1\right)^2=0\\\left(2^x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1\\2^x=1=2^0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;-1\right)\)
x2 + ( x + 1 )2 = y4 + ( y + 1 )4
\(\Leftrightarrow\)2x2 + 2x + 1 = 2y4 + 4y3 + 6y2 + 4y + 1
\(\Leftrightarrow\)2x2 + 2x + 2 = 2y4 + 4y3 + 6y2 + 4y + 2
\(\Leftrightarrow\)2 . ( x2 + x + 1 ) = 2 ( y4 + 2y3 + 3y2 + 2y + 1 )
\(\Leftrightarrow\) x2 + x + 1 = ( y2 + y + 1 )2
\(\Leftrightarrow\)4 . ( x2 + x + 1 ) = 4 . ( y2 + y + 1 )2
\(\Leftrightarrow\) ( 2x + 1 )2 + 3 = [ 2 . ( y2 + y + 1 ) ]2
\(\Leftrightarrow\) [ 2 . ( y2 + y + 1 ) ]2 - ( 2x + 1 )2 = 3
\(\Leftrightarrow\)( 2y2 + 2y - 2x + 1 ) ( 2y2 + 2y + 2x + 3 ) = 3
sau đó lập bảng mà làm nhé
TA CÓ:
\(x^2+1\ge2x\)
\(y^2+2\ge2y\sqrt{2}\)
\(z^2+8\ge2z\sqrt{8}\)
=> \(\left(x^2+1\right)\left(y^2+2\right)\left(z^2+8\right)\ge8xyz\sqrt{2.8}=32xyz\)
MÀ: \(\left(x^2+1\right)\left(y^2+2\right)\left(z^2+8\right)=32xyz\)
DẤU "=" XẢY RA <=> \(x^2=1;y^2=2;z^2=8\)
=> \(x;y;z=.....\)
a) với a = -2 ta được phương trình:
3.[(-2) - 2].x + 2.(-2).(x - 1) = 4.(-2) + 3
<=> 3.(-4x) - 4.(x - 1) = (-8) + 3
<=> -12x - 4(x - 1) = -5
<=> -12x - 4x + 4 = -5
<=> -16x + 4 = -5
<=> -16x = -5 - 4
<=> -16x = -9
<=> x = 9/16
b) để x = 1, ta có:
3.(a - 2).1 + 2a(1 - 1) = 4a + 3
<=> 3(a - 2) + 0 = 4a + 3
<=> 3a - 6 = 4a + 3
<=> 3a - 6 - 4a = 3
<=> -a - 6 = 3
<=> -a = 3 + 6
<=> a = -9
Ta có: \(A=y^2+\frac{1}{y^2}+x^2+\frac{1}{x^2}=4\) Ta có theo Bất đảng thức Cô Si (hay AG-MG) Ta có \(y^2+\frac{1}{y^2}\ge2.y^2.\frac{1}{y^2}=2\)
Và \(x^2+\frac{1}{x^2}\ge2.x^2.\frac{1}{x^2}=2\) Vậy \(A=x^2+\frac{1}{x^2}+y^2+\frac{1}{y^2}\ge4\) Vì \(A=4\) Hay dấu bằng xảy ra khi: \(x=y=1\)Vậy phương trình trên có nghiệm: \(\left(x,y\right)=\left(1,1\right)\)
y2 + 2(x2 + 1) = 2y(x + 1)
=> y2 + 2x2 + 2 = 2xy + 2y
=> y2 + 2x2 + 2 - 2xy - 2y = 0
=> y2 - 2xy + x2 - 2y + 2x + 1 + x2 - 2x + 1 = 0
= (y - x)2 - 2(y - x) + 1 + (x - 1)2 = 0
=> (y - x - 1)2 + (x - 1)2 = 0
=> \(\hept{\begin{cases}y-x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=1\end{cases}}\)
Vậy x = 1 ; y = 2 là giá trị cần tìm