\(x+\sqrt{x^2-4}-\sqrt{x-\sqrt{x^2-4}}=3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 11 2019

Đây là câu pt vô tỉ vòng 1 toán huyện mình nè(mới thi thứ 5)

\(x+\sqrt{x^2-4}-\sqrt{x-\sqrt{x^2-4}}=3\)

\(ĐKXĐ:\)

Đặt \(\sqrt{x-\sqrt{x^2-4}}=a\)(1)(a>=0)

Khi đó ta có :\(\frac{4}{a^2}=\frac{x^2-\left(x^2-4\right)}{x-\sqrt{x^2-4}}=x+\sqrt{x^2+4}\)

Thay những điều trên vào pt , ta được

\(\frac{4}{a^2}-a=3\)

\(\Leftrightarrow4-a^3=3a^2\)

\(\Leftrightarrow a^3+3a^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a^2+4\right)=0\)

Do \(a^2+4>0\)\(\Rightarrow a=1\)

Thay a = 1 vô (1) mà tìm x

6 tháng 7 2017

2. \(\dfrac{\sqrt{x^2}-16}{\sqrt{x-3}}+\sqrt{x+3}=\dfrac{7}{\sqrt{x-3}}\) (2)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x^2}-16}{\sqrt{x-3}}+\sqrt{x+3}-\dfrac{7}{\sqrt{x-3}}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x^2}-16+\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-7}{\sqrt{x-3}}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2}-16+\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x\right|-16+\sqrt{x^2-9}-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x\right|-23+\sqrt{x^2-9}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-9}=-\left|x\right|+23\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=-\left(-\left|x\right|+23\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=-\left(-\left|x\right|\right)^2-46\cdot\left|x\right|+529\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=\left|x\right|^2-46+\left|x\right|+529\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=x^2-46\cdot\left|x\right|+529\)

\(\Leftrightarrow-9=-46\cdot\left|x\right|+529\)

\(\Leftrightarrow46\cdot\left|x\right|=529+9\)

\(\Leftrightarrow49\cdot\left|x\right|=538\)

\(\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{269}{23}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{269}{23}\\x=-\dfrac{269}{23}\end{matrix}\right.\)

Sau khi dùng phép thử ta nhận thấy \(x\ne-\dfrac{269}{23}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{269}{23}\right\}\)

3. sửa đề: \(\sqrt{14-x}=\sqrt{x-4}\sqrt{x-1}\) (3)

\(\Leftrightarrow\sqrt{14-x}=\sqrt{\left(x-4\right)\left(x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{14-x}=\sqrt{x^2-x-4x+4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{14-x}=\sqrt{x^2-5x+4}\)

\(\Leftrightarrow14-x=x^2-5x+4\)

\(\Leftrightarrow14-x-x^2+5x-4=0\)

\(\Leftrightarrow10+4x-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+4x+10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-\left(-4\right)\pm\sqrt{\left(-4\right)^2-4\cdot1\cdot\left(-10\right)}}{2\cdot1}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm\sqrt{16+40}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm\sqrt{56}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4\pm2\sqrt{14}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4-2\sqrt{14}}{2}\\x=\dfrac{4+2\sqrt{14}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{14}\\x=2-\sqrt{14}\end{matrix}\right.\)

sau khi dùng phép thử ta nhận thấy \(x\ne2-\sqrt{14}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{2+\sqrt{14}\right\}\)

6 tháng 7 2017

3. \(\sqrt{14-x}-\sqrt{x-4}=\sqrt{x-1}\)

6 tháng 6 2018

@Akai Haruma , @phynit giải dùm em vs ạ

31 tháng 8 2017

ai giải hộ với nhanh cái mk sắp đi học òi

2 tháng 9 2017

thui chữa òi ko cần làm đâu

15 tháng 12 2017

a,dk x>0

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{\left(\sqrt{2x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}\right)\left(\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}\right)}{\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}}=3x\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}}-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+2}{\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}}=3\)

\(\Rightarrow\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}=\dfrac{x+2}{3}\)

kh vs dé bài ta có hệ \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=3x\\\sqrt{2x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}=\dfrac{x+2}{3}\end{matrix}\right.\)

cộng vs nhau ta có

\(2\sqrt{2x^2+x+1}=3x+\dfrac{x+2}{2}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{2x^2+x+1}=5x+1\)

giải ra ta có x=1(tm) x=-8/7 (l)

15 tháng 12 2017

b, dk tu xd nhé ok

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x^2+x+1}-\sqrt{x^2-x+1}\right)\left(\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}\right)}{\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}}-2x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(\dfrac{1}{\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

ns \(\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}>1\)

\(\Rightarrow x=0\left(tm\right)\)

NV
19 tháng 5 2019

Câu 1:

\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=2\left(x+1\right)\)

- Với \(x< -1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}VT\ge0\\VP< 0\end{matrix}\right.\) pt vô nghiệm

- Nhận thấy \(x=-1\) là 1 nghiệm

- Nếu \(x>-1\) kết hợp ĐKXĐ các căn thức ta được \(x\ge1\), pt tương đương:

\(\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow2x+6+x-1+2\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4x+4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^2+4x-6}=x-1\)

\(\Leftrightarrow4\left(2x^2+4x-6\right)=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow7x^2+18x-25=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{25}{7}< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có nghiệm \(x=\pm1\)

Câu 2:

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)

- Nếu \(\sqrt{x-1}-1\ge0\Leftrightarrow x\ge2\) pt trở thành:

\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\Leftrightarrow2=2\) (luôn đúng)

- Nếu \(1\le x< 2\) pt trở thành:

\(\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\Leftrightarrow x=2\left(l\right)\)

Vậy nghiệm của pt là \(x\ge2\)

NV
19 tháng 5 2019

Câu 3:

Bình phương 2 vế ta được:

\(2x^2+2x+5+2\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2x^2+2x+9\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)=4\)

Đặt \(x^2+x+1=a>0\) pt trở thành:

\(a\left(a+3\right)=4\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2+x+1=1\Leftrightarrow x^2+x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Câu 5:

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\sqrt{x-1-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+9}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}-3\right|=1\)

\(VT=\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|3-\sqrt{x-1}\right|\ge\left|\sqrt{x-1}-2+3-\sqrt{x-1}\right|=1\)

\(\Rightarrow VT\ge VP\Rightarrow\) Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-2\ge0\\\sqrt{x-1}-3\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow5\le x\le10\)

Vậy nghiệm của pt là \(5\le x\le10\)

18 tháng 9 2018

a) điều kiện xác định : \(x\ge1\)

ta có : \(\sqrt{\dfrac{x-1}{4}}-3=\sqrt{\dfrac{4x-4}{9}}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x-1}-3=\dfrac{2}{3}\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}\sqrt{x-1}=-3\left(vôlí\right)\) vậy phương trình vô nghiệm

b) điều kiện xác định \(x\ge3\)

ta có : \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2+6x+9}=x-3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x+3\right)^2}=x-3\) \(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+\left|x+3\right|=x-3\)

\(\Leftrightarrow x-2+x+3=x-3\Leftrightarrow x=-4\left(L\right)\) vậy phương trình vô nghiệm

c) điều kiện xác định : \(\left[{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\x< 1\end{matrix}\right.\)

ta có : \(\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\) \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\Leftrightarrow2x-3=4x-4\)

\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(tmđk\right)\) vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

22 tháng 7 2019

b, Đặt \(\sqrt[3]{x}=t\)

Ta có: \(\sqrt[3]{x^2}-8\sqrt[3]{x}=20\)

\(\Leftrightarrow t^2-8t=20\Leftrightarrow t^2-8t-20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t+2\right)\left(t-10\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}t=-2\\t=10\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt[3]{x}=-2\\\sqrt[3]{x}=10\end{cases}\Leftrightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=-8\\x=1000\end{cases}}\)