![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Điều kiện xác định tự làm nha b.
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{2+x}=a\\\sqrt{2-x}=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^2+4b^2=10-3x\)
Từ đây ta có pt trở thành
\(3a-6b+4ab-a^2-4b^2=0\)
\(\left(a-2b\right)\left(a-2b-3\right)=0\)
Tới đây đơn giản rồi b làm tiếp nhé
91 nhé
đặt \(\sqrt{4-x^2}=y\)
ta có phương trình \(\left(x+y\right)=2+3xy\)
bình lên rồi phân tích còn cái vừa nãy tớ nhầm bài khác xin lỗi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b2
\(\left(\sqrt{2x^2-6x+2}-2x+3\right)\left(-\sqrt{2x^2-6x+2}-3x+4\right)=0\)
Dự đoán \(\frac{1}{2}\)là nghiệm của phương trình ( casio :v)
Áp dụng AM-GM:\(2VF=3.\sqrt[3]{4.8x\left(4x^2+3\right)}\le4+8x+4x^2+3=4x^2+8x+7\)
và \(4x^2+8x+7\le8x^4+2x^2+6x+8\)vì nó tương đương \(\left(2x-1\right)^2\left(2x^2+2x+1\right)\ge0\)
Do đó \(VT\ge VF\)
Dấu = xảy ra khi\(x=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
ĐKXĐ: $-2\leq x\leq 2$
Đặt $\sqrt{2-x}=a; \sqrt{2+x}=b(a,b\geq 0)$
Ta có: \(\left\{\begin{matrix} a+b+ab=2\\ a^2+b^2=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=2-ab\\ (a+b)^2-2ab=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow (2-ab)^2-2ab=4\)
\(\Leftrightarrow (ab)^2-6ab=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} ab=0\\ ab=6\end{matrix}\right.\)
Nếu $ab=0\Rightarrow a+b=2$. Theo định lý Vi-et đảo thì $a,b$ là nghiệm của pt $X^2-2X=0\Rightarrow (a,b)=(0,2); (2,0)$
$\Rightarrow x=2$
Nếu $ab=6\Rightarrow a+b=-4$. Theo định lý Vi-et đảo thì $a,b$ là nghiệm của pt $X^2+4X+6=0$ (pt này vô nghiệm)
Vậy $x=2$
Bài 2:
ĐK: $x\geq \frac{-1}{3}
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{5x+7}=\sqrt{x+3}+\sqrt{3x+1}\)
\(\Rightarrow 5x+7=4x+4+2\sqrt{(x+3)(3x+1)}\)
\(\Leftrightarrow x+3=2\sqrt{(x+3)(3x+1)}\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x+3}(\sqrt{x+3}-2\sqrt{3x+1})=0\)
Vì $x\geq \frac{-1}{3}$ nên $\sqrt{x+3}\neq 0$
Do đó $\sqrt{x+3}-2\sqrt{3x+1}=0$
$\Rightarrow x+3=4(3x+1)$
$\Rightarrow x=-\frac{1}{11}$ (thỏa mãn)
Vậy..........
Đặt \(x+\sqrt{4-x^2}=a\)
\(\Rightarrow a^2=4+2x\sqrt{4-x^2}\)
\(\Rightarrow a=\dfrac{3a^2-8}{2}\)
\(\Leftrightarrow3a^2-2a-8=0\)
Làm nôt
Lời giải:
Đặt \(\sqrt{4-x^2}=a\)
Ta có hệ phương trình:
\(\left\{\begin{matrix} x+a=2+3ax\\ x^2+a^2=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x^2+2ax+a^2=(2+3ax)^2\\ x^2+a^2=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow 4+2ax=4+9a^2x^2+12ax\)
\(\Rightarrow 9a^2x^2+10ax=0\)
\(\Rightarrow ax(9ax+10)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=0\Rightarrow x=\pm 2\\ x=0\\ ax=-\frac{10}{9}\end{matrix}\right.\)
Với \(ax=\frac{-10}{9}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x<0\\ a+x=2+3ax=\frac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)
Theo định lý Viete đảo, $x,a$ là nghiệm của pt:
\(X^2+\frac{4}{3}X-\frac{10}{9}=0\)
Vì $x<0$ nên \(x=\frac{-2-\sqrt{14}}{3}\)
Thử lại, ta thấy \(x=0; x=2; x=\frac{-2-\sqrt{14}}{3}\) là nghiệm của pt.