![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3-5x^2+8x-4\)
= \(x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)
= \(x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)
b) \(x^3-9x^2+6x+16\)
= \(\left(x-8\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
c) \(x^3+2x-3\)
= \(x^3-x^2+x^2-x+3x-3\)
= \(x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+3\right)\)
d) \(2x^3-12x^2+17x-2\)
= \(2x^3-4x^2-8x^2+16x+x-2\)
= \(2x^2\left(x-2\right)-8x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(2x^2-8x+1\right)\)
e) \(x^3-5x^2+3x+9\)
= \(x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9\)
= \(x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2\)
f) \(x^3-8x^2+17x+10\)
Câu này có vẻ sai đề, nghiệm cực kì khủng bố @@
g) \(x^3-2x-4\)
= \(x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
= \(x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
h) \(x^3+x^2+4\)
= \(x^3+2x^2-x^2+4\)
= \(x^2\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
= \(\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
i) \(x^3-7x+6\)
= \(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5x-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow2.\left(5x-2\right)=3.\left(5x-3x\right)
\)
\(\Leftrightarrow10x-4=15x-9x\)
\(\Leftrightarrow4x=4\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy...
b. \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\left(1\right)\)
MC = 36.
pt (1) <=>
\(\frac{3\left(10x+3\right)}{36}=\frac{36}{36}+\frac{4\left(6+8x\right)}{36}\)
=> 3.(10x+3) = 36 + 4(6+8x)
<=> 30x+9 = 36+24+32x
<=> -2x = 51
<=> x = \(\frac{-51}{2}\)
Vậy...
c. \(\frac{7x-1}{6}+2=\frac{16-x}{5}\left(2\right)\)
MC = 30.
pt (2) <=>
\(\frac{5\left(7x-1\right)}{30}+\frac{60x}{30}=\frac{6\left(16-x\right)}{30}\)
=> 5(7x-1) + 60x = 6(16-x)
<=> 35x-5 + 60x = 96-6x
<=> 101x = 101
<=> x = 1
Vậy...
d. \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=5\) (3)
MC = 12.
pt (3)<=>
\(\frac{6\left(3x+2\right)}{12}-\frac{2\left(3x+1\right)}{12}=\frac{60}{12}\)
=> 6(3x+2) - 2(3x+1) = 60
<=> 18x+12 - 6x-2 = 60
<=> 12x = 50
<=> x = \(\frac{25}{6}\)
Vậy...
e. \(\frac{x+4}{5}-x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\) (4)
MC = 30.
pt (4) <=>
\(\frac{6\left(x+4\right)}{30}-\frac{30x}{30}+\frac{120}{30}=\frac{10x}{30}-\frac{15\left(x-2\right)}{30}\)
=> 6(x+4) - 30x + 120 = 10x - 15(x-2)
<=> 6x+24 - 30x + 120 = 10x - 15x+30
<=> -19x = -114
<=> x = \(\frac{114}{19}=6\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{1-2x}{4}-2< \frac{1-5x}{8}+x\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(1-2x\right)}{8}-\frac{16}{8}< \frac{1-5x}{8}+\frac{8x}{8}\)
\(\Leftrightarrow2-4x-16< 1-5x+8x\)
\(\Leftrightarrow-4x-14< 1-3x\)
\(\Leftrightarrow-x< 15\)
\(\Leftrightarrow x>-15\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x > -15}
b) \(\frac{1-x}{3}< \frac{x+4}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)< 3\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2-2x< 3x+12\)
\(\Leftrightarrow-5x< 10\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x > -2}
c) \(\frac{2x-3}{2}>\frac{8x-11}{6}\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-3\right)>8x-11\)
\(\Leftrightarrow6x-9>8x-11\)
\(\Leftrightarrow-2x>-2\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x < 1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\frac{3x+2}{3x-2}\)−62+3x=9x29x2−4 ⇔ \(\frac{9x^2+12x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) - \(\frac{18x-12}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) = \(\frac{9x^2}{9x^2-4}\) ⇔ 9x2 + 12x + 4 - 18x + 12 = 9x2 ⇔ 9x2 + 12x + 4 - 18x + 12 - 9x2 = 0
⇔ 16 + 6x = 0 ⇔ 2(8 + 3x) = 0 ⇔ 8 + 3x = 0 ⇔ x = \(\frac{-8}{3}\)
Vậy nghiệm của phương trình là x = \(\frac{-8}{3}\) .
b) \(\frac{3}{5x-1}+\frac{3}{3-5x}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\text{⇔ }\frac{-3}{1-5x}+\frac{-3}{5x-3}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\)
⇔ \(\frac{9-15x}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}+\frac{15x-3}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}=\frac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\) ⇔ 9 - 15x + 15x - 3 = 4
⇔ 8 = 4 ( vô lí)
Vậy phương trình trên vô nghiệm.
Mình chỉ làm 2 câu a, b thôi nhé! Các bài tập này cách làm giống nhau, bạn tự hoàn thành những bài còn lại nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(x^3+6x^2+11x+6=(x^3-x)+(6x^2+12x+6)\)
\(=x(x^2-1)+5(x^2+2x+1)\)
\(=x(x-1)(x+1)+6(x+1)^2\)
\(=(x+1)[x(x-1)+6(x+1)]=(x+1)(x^2+5x+6)\)
\(=(x+1)(x^2+2x+3x+6)\)
\(=(x+1)[x(x+2)+3(x+2)]=(x+1)(x+2)(x+3)\)
b) \(x^3+6x^2-13x-42\)
\(=x^3+2x^2+4x^2+8x-21x-42\)
\(=x^2(x+2)+4x(x+2)-21(x+2)\)
\(=(x+2)(x^2+4x-21)\)
\(=(x+2)[x^2-3x+7x-21)\)
\(=(x+2)(x+7)(x-3)\)
c)
\(x^3-5x^2+8x-4=(x^3-x^2)-4x^2+8x-4\)
\(=x^2(x-1)-4(x^2-2x+1)\)
\(=x^2(x-1)-4(x-1)^2\)
\(=(x-1)[x^2-4(x-1)]=(x-1)(x^2-4x+4)\)
\(=(x-1)(x-2)^2\)
d) \(2x^3-x^2+3x+6\)
\(=2x^3+2x^2-3x^2+3x+6\)
\(=2x^2(x+1)-3(x^2-x-2)\)
\(=2x^2(x+1)-3[x^2+x-2x-2]\)
\(=2x^2(x+1)-3[x(x+1)-2(x+1)]\)
\(=2x^2(x+1)-3(x+1)(x-2)\)
\(=(x+1)(2x^2-3x+6)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giải pt sau
g) 11+8x-3=5x-3+x
\(\Leftrightarrow\) 8x + 8 = 6x - 3
<=> 8x-6x = -3 - 8
<=> 2x = -11
=> x=-\(\dfrac{11}{2}\)
Vậy tập nghiệm của PT là : S={\(-\dfrac{11}{2}\)}
h)4-2x+15=9x+4-2x
<=> 19 - 2x = 7x + 4
<=> -2x - 7x = 4 - 19
<=> -9x = -15
=> x=\(\dfrac{15}{9}=\dfrac{5}{3}\)
Vậy tập nghiệm của pt là : S={\(\dfrac{5}{3}\)}
g)\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5}{3}+2x\)
<=> \(\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5.2+6.2x}{6}\)
<=> 9x + 6 - 3x + 1 = 10 + 12x
<=> 6x + 7 = 10 + 12x
<=> 6x -12x = 10-7
<=> -6x = 3
=> x= \(-\dfrac{1}{2}\)
Vậy tập nghiệm của PT là : S={\(-\dfrac{1}{2}\)}
\(h,\dfrac{x+4}{5}-x+4=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
<=> \(\dfrac{x+4-5\left(x+4\right)}{5}=\dfrac{4x+2-5.5}{5}\)
<=> x + 4 - 5x - 20 = 4x + 2 - 25
<=> x - 5x - 4x = 2-25-4+20
<=> -8x = -7
=> x= \(\dfrac{7}{8}\)
Vậy tập nghiệm của PT là S={\(\dfrac{7}{8}\)}
\(i,\dfrac{4x+3}{5}-\dfrac{6x-2}{7}=\dfrac{5x+4}{3}+3\)
<=> \(\dfrac{21\left(4x+3\right)}{105}\)-\(\dfrac{15\left(6x-2\right)}{105}\)=\(\dfrac{35\left(5x+4\right)+3.105}{105}\)
<=> 84x + 63 - 90x + 30 = 175x + 140 + 315
<=> 84x - 90x - 175x = 140 + 315 - 63 - 30
<=> -181x = 362
=> x = -2
Vậy tập nghiệm của PT là : S={-2}
K) \(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
<=> \(\dfrac{5\left(5x+2\right)}{30}-\dfrac{10\left(8x-1\right)}{30}=\dfrac{6\left(4x+2\right)-150}{30}\)
<=> 25x + 10 - 80x - 10 = 24x + 12 - 150
<=> -55x = 24x - 138
<=> -55x - 24x = -138
=> -79x = -138
=> x=\(\dfrac{138}{79}\)
Vậy tập nghiệm của PT là S={\(\dfrac{138}{79}\)}
m) \(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x+7}{15}\)
<=> \(\dfrac{3\left(2x-1\right)-5\left(x-2\right)}{15}=\dfrac{x+7}{15}\)
<=> 6x - 3 - 5x + 10 = x+7
<=> x + 7 = x+7
<=> 0x = 0
=> PT vô nghiệm
Vậy S=\(\varnothing\)
n)\(\dfrac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\dfrac{1}{2}\left(x+1\right)-\dfrac{1}{3}\left(x+2\right)\)
<=> \(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{3}{4}=3-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}x-\dfrac{2}{3}\)
<=> \(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}x=3-\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}\)
<=> \(\dfrac{13}{12}x=\dfrac{13}{12}\)
=> x= 1
Vậy S={1}
p) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{6}=\dfrac{x}{6}-6\)
<=> \(\dfrac{2x-2x+1}{6}=\dfrac{x-36}{6}\)
<=> 2x -2x + 1= x-36
<=> 2x-2x-x = -37
=> x = 37
Vậy S={37}
q) \(\dfrac{2+x}{5}-0,5x=\dfrac{1-2x}{4}+0,25\)
<=> \(\dfrac{4\left(2+x\right)-20.0,5x}{20}=\dfrac{5\left(1-2x\right)+20.0,25}{20}\)
<=> 8 + 4x - 10x = 5 - 10x + 5
<=> 4x-10x + 10x = 5+5-8
<=> 4x = 2
=> x= \(\dfrac{1}{2}\)
Vậy S={\(\dfrac{1}{2}\)}
g) \(11+8x-3=5x-3+x\)
\(\Leftrightarrow8+8x=6x-3\)
\(\Leftrightarrow8x-6x=-3-8\)
\(\Leftrightarrow2x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{11}{2}\)
h, \(4-2x+15=9x+4-2x\)
\(\Leftrightarrow-2x-9x+2x=4-4-15\)
\(\Leftrightarrow-9x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-15}{-9}=\dfrac{5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^4+2x^3+x^2=\left(x^2+x\right)^2\)
\(b,x^2+5x-6=x^2-x+6x-6=x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\)
\(c,5x\left(x-1\right)=x-1\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)\(x^4+8x=x\left(x^3+8\right)=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\) \(e,x^2+x-6=x^2+3x-2x-6=x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)\(f,x^2-2x-3=x^2-3x+x-3=x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)\(h,2x^2+5x-3=0\Leftrightarrow2x^2-6x+x-3=0\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
Bạn ơi xem lại đề
=0 ấy ak