Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x^4+2x^3+x^2=\left(x^2+x\right)^2\)
\(b,x^2+5x-6=x^2-x+6x-6=x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\)
\(c,5x\left(x-1\right)=x-1\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)\(x^4+8x=x\left(x^3+8\right)=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\) \(e,x^2+x-6=x^2+3x-2x-6=x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)\(f,x^2-2x-3=x^2-3x+x-3=x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)\(h,2x^2+5x-3=0\Leftrightarrow2x^2-6x+x-3=0\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
a) \(x^3-5x^2+8x-4\)
= \(x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4\)
= \(x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)
b) \(x^3-9x^2+6x+16\)
= \(\left(x-8\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
c) \(x^3+2x-3\)
= \(x^3-x^2+x^2-x+3x-3\)
= \(x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
= \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+3\right)\)
d) \(2x^3-12x^2+17x-2\)
= \(2x^3-4x^2-8x^2+16x+x-2\)
= \(2x^2\left(x-2\right)-8x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(2x^2-8x+1\right)\)
e) \(x^3-5x^2+3x+9\)
= \(x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9\)
= \(x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2\)
f) \(x^3-8x^2+17x+10\)
Câu này có vẻ sai đề, nghiệm cực kì khủng bố @@
g) \(x^3-2x-4\)
= \(x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
= \(x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
h) \(x^3+x^2+4\)
= \(x^3+2x^2-x^2+4\)
= \(x^2\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
= \(\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
i) \(x^3-7x+6\)
= \(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
\(a,\)\(x^4-4x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-2.x.2+2^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(b,\)\(x^2+5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x+1\right)+4.\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-4\end{cases}}\)
\(c,\)\(9x-6x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow-3.\left(2x^2-3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(d,\)\(2x^2+5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\2x=-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
a. \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5x-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow2.\left(5x-2\right)=3.\left(5x-3x\right)
\)
\(\Leftrightarrow10x-4=15x-9x\)
\(\Leftrightarrow4x=4\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy...
b. \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\left(1\right)\)
MC = 36.
pt (1) <=>
\(\frac{3\left(10x+3\right)}{36}=\frac{36}{36}+\frac{4\left(6+8x\right)}{36}\)
=> 3.(10x+3) = 36 + 4(6+8x)
<=> 30x+9 = 36+24+32x
<=> -2x = 51
<=> x = \(\frac{-51}{2}\)
Vậy...
c. \(\frac{7x-1}{6}+2=\frac{16-x}{5}\left(2\right)\)
MC = 30.
pt (2) <=>
\(\frac{5\left(7x-1\right)}{30}+\frac{60x}{30}=\frac{6\left(16-x\right)}{30}\)
=> 5(7x-1) + 60x = 6(16-x)
<=> 35x-5 + 60x = 96-6x
<=> 101x = 101
<=> x = 1
Vậy...
d. \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=5\) (3)
MC = 12.
pt (3)<=>
\(\frac{6\left(3x+2\right)}{12}-\frac{2\left(3x+1\right)}{12}=\frac{60}{12}\)
=> 6(3x+2) - 2(3x+1) = 60
<=> 18x+12 - 6x-2 = 60
<=> 12x = 50
<=> x = \(\frac{25}{6}\)
Vậy...
e. \(\frac{x+4}{5}-x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\) (4)
MC = 30.
pt (4) <=>
\(\frac{6\left(x+4\right)}{30}-\frac{30x}{30}+\frac{120}{30}=\frac{10x}{30}-\frac{15\left(x-2\right)}{30}\)
=> 6(x+4) - 30x + 120 = 10x - 15(x-2)
<=> 6x+24 - 30x + 120 = 10x - 15x+30
<=> -19x = -114
<=> x = \(\frac{114}{19}=6\)
Vậy...
Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@
B1: Phân tích thành nhân tử:
a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)
b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)
m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\)
n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)
\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)
o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)
\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)
p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)
\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 1 :
a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)
b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)
l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)
m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)
n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)
o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)
p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 2 :
a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)
b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)
c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)
d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)
a) \(\frac{1-2x}{4}-2< \frac{1-5x}{8}+x\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(1-2x\right)}{8}-\frac{16}{8}< \frac{1-5x}{8}+\frac{8x}{8}\)
\(\Leftrightarrow2-4x-16< 1-5x+8x\)
\(\Leftrightarrow-4x-14< 1-3x\)
\(\Leftrightarrow-x< 15\)
\(\Leftrightarrow x>-15\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x > -15}
b) \(\frac{1-x}{3}< \frac{x+4}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)< 3\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2-2x< 3x+12\)
\(\Leftrightarrow-5x< 10\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x > -2}
c) \(\frac{2x-3}{2}>\frac{8x-11}{6}\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-3\right)>8x-11\)
\(\Leftrightarrow6x-9>8x-11\)
\(\Leftrightarrow-2x>-2\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x < 1}