Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(\frac{2\left(x+1\right)}{3x^2+x}+\frac{13\left(x+1\right)}{3x^2+x+6\left(x+1\right)}=6\) (1)
Đặt \(a=x+1;b=3x^2+x\) thì
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{2a}{b}+\frac{13a}{b+6a}=6\)
\(\Leftrightarrow4a^2-7ab-2b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)\left(4a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=2b\\a=-\frac{1}{4}b\end{cases}}\)
Đến đây thì dễ rồi
ĐKXĐ: x ≠ \(\pm\) 1
Từ phương trình ban đầu suy ra:
\(x^2\left(x+1\right)^2+x^2\left(x-1\right)^2=\frac{10}{9}.\left(x^2-1\right)^2\)
⇒ \(x^4+2x^3+x^2+x^4-2x^3+x^2=\frac{10}{9}\left(x^4-2x^2+1\right)\)
⇒ \(18\left(x^4+x^2\right)=10\left(x^4-2x^2+1\right)\)
⇒ \(4x^4+19x^2-5=0\Leftrightarrow\left(x^2+5\right)\left(4x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x^2=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)( thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy ...
câu này cậu dùng bunhia vt rồi sd cối là đc làm đc n bài nào rồi
1/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow x=2016-2015\sqrt{x}-x\)
\(\Leftrightarrow2x+2015\sqrt{x}-2016=0\)
Đặt \(\sqrt{x}=t\ge0\)
\(\Rightarrow2t^2+2015t-2016=0\)
Nghiệm xấu kinh khủng, bạn tự giải
2. ĐKXĐ: ...
\(x^2+4x+4+4y^2-8y+4=4xy+13\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2+4\left(x-2y\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2y=1\\x-2y=-5< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2y+1\)
Thay xuống dưới:
\(\sqrt{\frac{\left(x+y\right)\left(x-2y\right)}{x-y}}+\sqrt{x+y}=\frac{2}{\sqrt{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\sqrt{x-2y}+\left(x+y\right)\sqrt{x-y}=2\)
\(\Leftrightarrow3y+1+\left(3y+1\right)\sqrt{y+1}=2\)
\(\Leftrightarrow6y+\left(3y+1\right)\left(\sqrt{y+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6y+\frac{\left(3y+1\right)y}{\sqrt{y+1}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(6+\frac{3y+1}{\sqrt{y+1}+1}\right)=0\Rightarrow y=0\Rightarrow x=1\)
\(a\orbr{x=\frac{\pm\sqrt{5}-3}{4}}\)
\(b\hept{\begin{cases}x=5\\y=4\end{cases}}\)
2)\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2y\right)+\left(y^3-xy^2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-y\right)+y^2\left(y-x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-y\right)-y^2\left(x-y\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)=5\)
TH1\(\hept{\begin{cases}x-y=1\\x^2-y^2=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}\left(N\right)}}\)
TH2\(\hept{\begin{cases}x-y=5\\x^2-y^2=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{ }x,y\in\varnothing}\)
TH3\(\hept{\begin{cases}x-y=-1\\x^2-y^2=-5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}\left(N\right)}}\)
TH4\(\hept{\begin{cases}x-y=-5\\x^2-y^2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{ }x,y\in\varnothing}\)
Vậy......
đk: \(x\ne-1\)
\(PT\Leftrightarrow x^2-\frac{2x^2}{x+1}+\left(\frac{x}{x+1}\right)^2+\frac{2x^2}{x+1}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{x}{x+1}\right)^2+2\frac{x^2}{x+1}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x+1}+1\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+\left(1-\sqrt{2}\right)x+\left(1-\sqrt{2}\right)=0\\x^2+\left(1+\sqrt{2}\right)x+\left(1+\sqrt{2}\right)=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{\sqrt{2}-1+\sqrt{2\sqrt{2}-1}}{2}\\\frac{\sqrt{2}-1-\sqrt{2\sqrt{2}-1}}{2}\end{cases}\left(TM\right)}\)
Theo hđt : \(\left(a-b\right)^2=a^2-2ab+b^2\Rightarrow a^2+b^2=\left(a-b\right)^2+2ab\)
pt có dạng : \(\left(x-\frac{x}{x+1}\right)^2+\frac{2x^2}{x+1}=1\)ĐK : \(x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2+x-x}{x+1}\right)^2+\frac{2x^2}{x+1}=1\Leftrightarrow\frac{x^4+2x^2}{x+1}=\frac{x+1}{x+1}\)
\(\Rightarrow x^4+2x^2-x-1=0\Rightarrow x_1=-0,48...;x_2=0,82...\)( tmđk )