Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt √(x + 1) = a
=> x = a² - 1
Thế lại rồi quy đồng được.
(a² - 1)² = (a + 1)(a² - 1 - 4)
<=> 6 - 2a = 0
<=> a = 3
=> x = 8
Bài 1:
\(\frac{(x+1)^4}{(x^2+1)^2}+\frac{4x}{x^2+1}=6\)
\(\Leftrightarrow \frac{(x+1)^4+4x(x^2+1)}{(x^2+1)^2}=6\)
\(\Leftrightarrow \frac{x^4+8x^3+6x^2+8x+1}{(x^2+1)^2}=6\Rightarrow x^4+8x^3+6x^2+8x+1=6(x^2+1)^2\)
\(\Leftrightarrow x^4+8x^3+6x^2+8x+1=6(x^4+2x^2+1)\)
\(\Leftrightarrow 5x^4-8x^3+6x^2-8x+5=0\)
\(\Leftrightarrow 5x^3(x-1)-3x^2(x-1)+3x(x-1)-5(x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(5x^3-3x^2+3x-5)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)[5(x-1)(x^2+x+1)-3x(x-1)]=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)^2(5x^2+2x+5)=0\)
Dễ thấy \(5x^2+2x+5>0\), do đó \((x-1)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Bài 2: ĐK: \(x\geq 0\)
\(A=\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{x^2+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\)
\(A=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x^3}-1)}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x^3}+1)}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\)
\(A=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)(x-\sqrt{x}+1)}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\)
\(A=\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)-\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)+x+1\)
\(A=x-2\sqrt{x}+1=(\sqrt{x}-1)^2\)
1) Liên hợp hay bình phương gì gì cx được nếu bạn rảnh =))
2)Giải PT : $5^{x}= 3^{x}+ 4^{x}$ - Các bài toán và vấn đề về PT - HPT - BPT - Diễn đàn Toán học
4) Câu hỏi của VanCan - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
1/ \(\left(x-1\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\left(1\right)\\x^2-2x-2=0\left(2\right)\end{cases}}\)
+ Từ (1) => x = 1
+ Từ (2) . Ta có: \(\Delta=\left(-2\right)^2-4\left(-2\right)=12\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{12}=2\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2+2\sqrt{3}}{2}=1+\sqrt{3}\\x=\frac{2-2\sqrt{3}}{2}=1-\sqrt{3}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{1+\sqrt{3};1-\sqrt{3};1\right\}\)
2/ \(\left(x-1\right)^2\left(2x^2-x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\left(1\right)\\2x^2-x+2=0\left(2\right)\end{cases}}\)
+ Từ (1) => x = 1
+ Từ (2). Ta có: \(2x^2-x+2=2\left(x^2-\frac{1}{2}x+1\right)\)
\(=2\left(x^2-2.\frac{1}{4}x+\frac{1}{16}-\frac{1}{16}+1\right)\)
\(=2\left[\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{15}{16}\right]=2\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{15}{8}>0\)
=> pt (2) vô nghiệm
Vậy x = 1
a)(x-1)(x2-2x-2)=0
=>x-1=0 hoặc x2-2x-2=0
- Với x-1=0 =>x=1
- Với x2-2x-2=0 =>denta=(-2)2-(-4(1.2))=12
=>x1,2=(2±căn 12)/2=1- căn 3 hoặc căn 3+1
b)(x-1)2(2x2-x+2)=0
=>(x-1)2=0 hoặc 2x2-x+2=0
- Với (x-1)2=0 =>x=1
- Với 2x2-x+2=0 =>denta=(-1)2-4(2*2)=-15
Với Denta<0 =>vô nghiệm
Vậy x=1
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{-4x^2+11x-2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+4x^2-11x+2=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-7x+6=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
c: \(\Leftrightarrow\left(3x^2+2\right)^2-5x\left(3x^2+2\right)=0\)
=>3x^2-5x+2=0
=>3x^2-3x-2x+2=0
=>(x-1)(3x-2)=0
=>x=2/3 hoặc x=1
Câu 1: ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow4x\left(3x-1\right)+x-1=4x\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow12x^2-3x-1-4x\sqrt{3x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-\left(4x^2+4x\sqrt{3x+1}+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-\left(2x+\sqrt{3x+1}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{3x+1}\right)\left(6x+\sqrt{3x+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
Câu 2:
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(x^2-4\right)=y^3+2y\\x^2-4=-3y^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x\left(-3y^2\right)=y^3+2y\)
\(\Leftrightarrow y\left(y^2+3xy+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\Rightarrow...\\y^2+3xy+2=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow3xy=-y^2-2\Rightarrow x=\frac{-y^2-2}{3y}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{y^2+2}{3y}\right)^2-1=3\left(1-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{y^2-3y+2}{3y}\right)\left(\frac{y^2+3y+2}{3y}\right)=3\left(1-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(y-1\right)\left(y-2\right)\left(y+1\right)\left(y+2\right)}{9y^2}=3\left(1-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(y^2-1\right)\left(y^2-4\right)}{9y^2}=3\left(1-y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2-1=0\\\frac{y^2-4}{9y^2}=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2-1=0\\28y^2=4\end{matrix}\right.\)
\(3x-1+\frac{x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x\left(3x-1\right)+x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x^2-4x+x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x^2-3x-1}{4x}=\sqrt{3x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(12x^2-3x-1\right)^2}{16x^2}=3x+1\)
\(\Leftrightarrow\left(12x^2-3x-1\right)^2=16x^2\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow144x^4-120x^3-31x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow144x^4-144x^3+24x^3-24x^2-7x^2+7x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow144x^3\left(x-1\right)+24x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(144x^3+24x^2+7x-1\right)=0\)
Tìm được mỗi nghiệm thôi à :v