Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
bai 1
1 thay k=0 vao pt ta co 4x^2-25+0^2+4*0*x=0
<=>(2x)^2-5^2=0
<=>(2x+5)*(2x-5)=0
<=>2x+5=0 hoăc 2x-5 =0 tiếp tục giải ý 2 tương tự
ĐKXD: ∀x
Ta có \(\dfrac{x^{2^{ }}+2x+1}{x^2+2x+2}\) + \(\dfrac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}\) = \(\dfrac{7}{6}\)
Đặt x2 + 2x + 2 là a (a ∈ Q) Ta có phương trình mới ẩn a:
\(\dfrac{a-1}{a}+\dfrac{a}{a+1}\) = \(\dfrac{7}{6}\)
⇔ \(\dfrac{6\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{6a\left(a+1\right)}\)+\(\dfrac{6a^2}{6a\left(a+1\right)}\) = \(\dfrac{7}{6}\)
⇔\(\dfrac{6\left(a^2-1\right)+6a^2}{6a\left(a+1\right)}\) = \(\dfrac{7a\left(a+1\right)}{6a\left(a+1\right)}\)
Suy ra: 6a2 - 6 + 6a2 = 7a2 + 7a
⇔ 12a2 - 6 - 7a2 - 7a
⇔ 5a2 - 7a - 6 = 0
⇔5a2 - 10a + 3a - 6 = 0
⇔5a( a - 2 ) + 3( a - 2 ) = 0
⇔ (5a + 3)(a - 2) = 0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}a-2=0\\5a+3=0\end{matrix}\right.\) ⇔\(\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-0,6\end{matrix}\right.\)
Với a = 2 thì:
x2 + 2x + 2 = 2 ⇔ x2 + 2x = 0
⇔ x(x + 2) = 0 ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Với a = -0,6 thì:
x2 + 2x + 2 = -0,6 ⇔ x2 + 2x + 1 = -1,6
⇔ (x + 1)2 = -1,6 (Vô lí vì (x + 1)2 ≥ 0)
Vậy S ∈ \(\left\{0;-2\right\}\)
\(\dfrac{x+4}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{2x^2}{x^2-1}\) ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{2x^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+3x-4+x^2+1=2x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x^2-2x^2+3x=4-1\)
\(\Leftrightarrow3x=3\)
\(\Leftrightarrow x=1\)