\(x^2-5x+1+\sqrt{x^4+1}=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
22 tháng 10 2020

- Với \(x=0\) ko phải nghiệm

- Với \(x< 0\Rightarrow VT>0\) pt vô nghiệm

- Với \(x>0\) chia 2 vế cho x ta được:

\(x+\frac{1}{x}-5+\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}=0\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\ge2\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2\)

\(\Leftrightarrow t-5=\sqrt{t^2-2}\Leftrightarrow\sqrt{t^2-2}=5-t\) (\(t\le5\))

\(\Leftrightarrow t^2-2=25-10t+t^2\Rightarrow t=\frac{27}{10}\)

\(\Rightarrow x+\frac{1}{x}=\frac{27}{10}\Leftrightarrow x^2-\frac{27}{10}x+1=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

7 tháng 2 2020

ĐKXĐ:........

\(\Leftrightarrow2x-2\sqrt{5x}+8-4\sqrt{x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow x+5-2\sqrt{5x}+x+3-4\sqrt{x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2-20x}{x+5+2\sqrt{5x}}+\frac{\left(x+3\right)^2-16\left(x-1\right)}{x+3+4\sqrt{x-1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-5\right)^2}{x+5+2\sqrt{5x}}+\frac{\left(x-5\right)^2}{x+3+4\sqrt{x-1}}=0\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

4 tháng 5 2018

*\(\dfrac{x-1}{x+2}\)-\(\dfrac{x}{x+2}\)=\(\dfrac{5x-2}{4-x^2}\).ĐKXĐ: x\(\ne\pm2\)

<=>\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}{4-x^2}\)-\(\dfrac{x\left(2-x\right)}{4-x^2}\)=\(\dfrac{5x-2}{4-x^2}\)

=>2x-\(x^2\)-2+x-2x+\(x^2\)=5x-2

<=>x-2=5x-2

<=>x-5x=2-2

<=>-4x=0

<=> x = 0(TM)

Vậy phương trình có tập nghiệm là S={0}

4 tháng 5 2018

*(x+4)(5x+9)-x-4=0

<=>(x+4)(5x+9)-(x+4)=0

<=>(x+4)(5x+9-1)=0

<=>(x+4)(5x+8)=0

<=>x+4= 0 hoặc 5x+8=0

(+) x+4=0 (+)5x+8=0

<=>x=-4 <=>5x=-8

<=>x=\(\dfrac{-8}{5}\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là S={\(-4;\dfrac{-8}{5}\)}

9 tháng 10 2017

Bài a,b,c,e,g,i thì đặt điều kiện rồi bình phương 2 vế rồi giải, bài j chuyển vế rồi bình phương

Chỉ trình bày lời giải, tự tìm điều kiện nha :v

d) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)

\(\Rightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\)

f) \(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4+2.2\sqrt{x-4}+4}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}+2=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=0\)

\(\Rightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)

12 tháng 7 2017

b) \(\left(x^2-5x+7\right)-\left(9x-2\right)\left(x-3\right)=1\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x+7-\left(9x^2-27x-2x+6\right)=1\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x+7-9x^2+27x+2x-6=1\)

\(\Leftrightarrow-8x^2+24x=0\)

\(\Leftrightarrow x=3;x=0\)