![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, bạn làm hai cái mũ 4 ra là làm đc
2) Ta có : x4 - x3 - x + 1 = 0
<=> x3(x - 1) - (x - 1) = 0
<=> (x - 1)(x3 - 1) = 0
<=> (x - 1)(x - 1)(x2 + x + 1) = 0
<=> (x - 1)2(x2 + x + 1) = 0
<=> x - 1 = 0 (vì x2 + x + 1 > 0 với mọi x)
<=> x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1;x^2+7x+10=0\Rightarrow x^2+2x+5x+10=0\Rightarrow x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)
=> x + 2 = 0 hoặc x + 5 = 0
=> x = -2 hoặc x = - 5
2, x^4 - 5x^2 + 4 = 0
x^4 - 4x^2 - x^2 + 4 = 0
x^2 ( x^2 - 4) - ( x^2 - 4) = 0
( x^2 - 1)( x^2 - 4) = 0
( x - 1 )( x + 1)( x - 2)( x + 2) = 0
=> x= 1 hoặc x= -1 hoặc x = 2 hoặc x = - 2
Đúng cho mi8nhf mình giải tiếp cho
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tatsuya Yuuki( Team Megin Kawakuchi)
người ta đã dăng câu hỏi lên để mn giúp vì bán đấy k làm đc, mà mày tự nhiên nhảy vào bảo tự làm. Nếu mày đăng câu hỏi lên mà mn bảo m tự làm thì mày cảm thấy thế nào
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^4+2x^3-12x^2-13x+42=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+3x^3-x^3-3x^2-9x^2-27x+14x+42=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+3\right)-x^2\left(x+3\right)-9x\left(x+3\right)+14\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^3-x^2-9x+14\right)=0\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x^2+12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)=0\)
Ta có:
\(x^2+x+6=x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{23}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy...........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2-x+1\right)^4-10x^2\left(x^2-x+1\right)^2+9x^4=0\)
dặt \(\left(x^2-x+1\right)^{ }=y\)ta đc:
\(y^4-10x^2y^2+9x^4=0< =>y^4-9x^2y^2-x^2y^2+9x^4=0< =>y^2\left(y^2-9x^2\right)-x^2\left(y^2-9x^2\right)=0< =>\left(y^2-x^2\right)\left(y^2-9x^2\right)=0< =>\left(y-x\right)\left(y+x\right)\left(y-3x\right)\left(y+3x\right)=0\)
<=<\(\left[{}\begin{matrix}y-x=0< =>y=x\\y+x=0< =>y=-x\\y-3x=0< =>y=3x\\y+3x=0< =>y=-3x\end{matrix}\right.\)
(tớ k chắc :))
tớ làm tiếp,quên mất phẩn thay==
thay y=x^2-x+1 ta đc:
\(\left[{}\begin{matrix}x^2-x+1=x\\x^2-x+1=-x\\x^2-x+1=-3x\\x^2-x+1=3x\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x^2-2x+1=0\\x^2+1=0\\x^2+2x+1=0\\x^2-4x+1=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\x^2+1=0\\\left(x+1\right)^2=0\\x^2+4x+4-3=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2=-1\left(voly\right)\\x+1=0\\\left(x+2\right)^2=3\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=1\\xktm\\x=-1\\x+2=\sqrt{ }\end{matrix}\right.3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt P(x)=x^4+3x^3+4x^2+3x+1
đặt y=x2+1
=>y2=(x2+1)2
=>y2=x4+2x2+1
=>P(x)=x4+2x2+1+3x3+2x2+3x
=x4+2x2+1+3x3+3x+2x2
=x4+2x2+1+3x(x2+1)+2x2
=y2+3xy+2x2
=y2+xy+2xy+2x2
=y(y+x)+2x(y+x)
=(y+x)(y+2x)
thay y=x2+1 ta được:
P(x)=(x2+1+x)(x2+1+2x)
=>x^4+3x^3+4x^2+3x+1=0
<=>(x2+1+x)(x2+1+2x)=0
<=>x2+1+x=0 hoặc x2+1+2x=0
mà x2\(\ge\)|x|
nên x2+x\(\ge\)0
=>x2+1+x>0
nên x2+1+2x=0
<=>(x+1)2=0
<=>x+1=0
<=>x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6x4 - x3 - 7x2 + x + 1 = 0
=> (x + 1)(3x + 1)(x - 1)(2x - 1) = 0
=> x + 1 = 0 => x = -1
hoặc 3x + 1 = 0 => x = -1/3
hoặc x - 1 = 0 => x = 1
hoặc 2x - 1 = 0 => x = 1/2
Vậy x = -1, x = -1/3, x = 1 , x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) PT \(\Leftrightarrow\left(2x^3-x^2\right)-\left(4x^2-8x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\)
Vì \(x^2-2x+3=\left(x-1\right)^2+2>0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)
b) Bước 1 nhẩm nghiệm, bước 2 dùng lược đồ Hoocne để chia... Sau cùng
PT \(\Leftrightarrow\) \(\left( x+2 \right) \left( 2\,x+1 \right) \left( x-1 \right) ^{2}=0\) (mình làm tắt chút, đang bận, nếu cần thì cmt xuống dưới, tối mình giải rõ)
Suy ra x + 2 = 0 hoặc 2x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0
Hay x = -2 hoặc \(x=-\frac{1}{2}\) hoặc x = 1.
Vậy \(S=\left\{-2,-\frac{1}{2};1\right\}\)
c) PT \(\Leftrightarrow\) \(\Big[(x+1)(x+4)\Big]\Big[(x+2)(x+3)\Big]=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)=24\)
Đặt \(x^2+5x+4=t\). PT trở thành:
\(t\left(t+2\right)=24\Leftrightarrow\left(t+6\right)\left(t-4\right)=0\)
Suy ra: \(\left[{}\begin{matrix}t=-6\\t=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x+4=-6\\x^2+5x+4=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x+10=0\\x\left(x+5\right)=0\end{matrix}\right.\)
Vì: \(x^2+5x+10=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\)
Nên \(x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0;-5\right\}\)