K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 2 2018

a. Với a = -3 ta được:

\(\dfrac{x+3}{x-3}-\dfrac{x-3}{x+3}+\dfrac{27-3}{x^2-9}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{24}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9+24=0\)

\(\Leftrightarrow12x+24=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

8 tháng 2 2018

Giải phương trình :

\(\dfrac{x-a}{x+a}-\dfrac{x+a}{x-a}+\dfrac{3a^2+a}{x^2-a^2}=0\)

a) Với a = -3

\(\dfrac{x-3}{x+3}-\dfrac{x+3}{x-3}+\dfrac{27+3}{x^2-3^2}=0\)

ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x+3\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-3\\x\ne3\end{matrix}\right.\)

Ta có : \(\dfrac{x-3}{x+3}-\dfrac{x+3}{x-3}+\dfrac{27+3}{x^2-3^2}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{27+3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=0\)

Khử mẫu ta có : \(\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2+27+3=0\)

\(x^2+6x+9-x^2+6x-9+30=0\)

\(\Leftrightarrow12x+30=0\)

\(\Leftrightarrow12x=-30\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)

Tập nghiệm của pt là: \(S=\left\{-\dfrac{5}{2}\right\}\)

b) Với a = 1

\(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{x+1}{x-1}+\dfrac{3+3}{x^2-1}=0\)

ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\x-1\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

Ta có : \(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{x+1}{x-1}+\dfrac{3+3}{x^2-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{3+3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=0\)

Khử mẫu ta có : \(\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-1-x^2+x+1+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-6\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Tập nghiệm của pt là : \(S=\left\{-3\right\}\)

6 tháng 2 2019

ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0

\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0

\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0

x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)

\(\Rightarrow\)x+1=0

\(\Rightarrow\)x=-1

CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)

b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0

=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0

=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0

=>x-1=0

=>x=1

24 tháng 1 2017

a) \(\frac{\left(x+m\right)}{x-5}+\frac{\left(x+5\right)}{x-m}=2\)

<=> \(\frac{\left(x+m\right)\left(x-m\right)}{\left(x-5\right)\left(x-m\right)}+\frac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x-m\right)}=2\)

<=>\(\frac{\left(x+m\right)\left(x-m\right)+\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x-m\right)}=2\)

<=>\(\frac{x^2-m^2+x^2-5^2}{\left(x-m\right)\left(x-5\right)}=2\)

<=>2(x-m)(x-5)=2x2-m2-25

Thay m=2, ta có:

2(x-2)(x-5)=2x2-22-25

2x2-14x+20=2x2-29

20+29=2x2-2x2+14x

49=14x

=>x=3,5

Các câu sau cũng tương tự, dài quá không hi

25 tháng 2 2019

a) Thay a = -1 vào phương trình

\(\dfrac{x-1}{x+3}+\dfrac{x-3}{x+1}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2-1+x^2-9}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}=2\)

\(\Rightarrow2x^2-10=2\left(x+3\right)\left(x+1\right)=2x^2+8x+6\)

\(\Rightarrow2x^2+8x+6-2x^{10}+10=0\)

\(\Rightarrow8x+16=0\Rightarrow x=-2\)

b, c Làm tương tự như câu a

d)

Phương trình nhận x = 1 làm nghiệm

=> \(\dfrac{1+a}{1+3}+\dfrac{1-3}{1-a}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{a+1}{4}+\dfrac{2}{a-1}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{a^2-1+8}{4\left(a-1\right)}=2\)

\(\Rightarrow a^2+7=2\left(4a-1\right)=8a-2\)

\(\Rightarrow a^2-8x+9=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=4+\sqrt{7}\\a=4-\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)

25 tháng 2 2019

Math processing error rồi :<

17 tháng 8 2017

x=6 nhé chắc chắn 10000000000000000000000000%

17 tháng 8 2017

Ta có: 2x + k = x -k

2x - x = -k-k

x= -2k

Thay k= -3 vào x=-2k

có : x= -2. (-3) => x= 6

1 tháng 5 2018

Bài 1 :

a) \(a\ne x\)

b) Tại a= 2 PT

\(\Leftrightarrow\left(5.2-8\right)x=2014\)

\(\Leftrightarrow2x=2014\)

\(\Leftrightarrow x=1007\) 

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho khi a=2 là \(S=\left(1007\right)\)

Bài 2 

Ta có :\(f\left(x\right)=2x^2-12x+14\)

                   \(=2\left(x^2-6x+9\right)-4\)

                \(=2\left(x-3\right)^2-4\ge-4\)

Dấu \("="\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy GTNN của \(f\left(x\right)\)là \(-4\)khi \(x=3\)

Nhớ K cho tớ nhé

26 tháng 3 2020

<=> x^2+2x=x^2+3x

<=>x=0

vậy ....

hok tốt

...