\(4\sqrt{x}+\frac{1}{x}-\frac{4}{\sqrt{x}}+5=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
29 tháng 8 2020

ĐKXĐ: \(x>0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}-4\left(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\right)+5=0\)

Đặt \(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}=t>0\Rightarrow t^2=x+\frac{1}{x}+2\Rightarrow x+\frac{1}{x}=t^2-2\)

Pt trở thành:

\(t^2-2-4t+5=0\Leftrightarrow t^2-4t+3=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}=1\\\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\sqrt{x}+1=0\left(vn\right)\\x-3\sqrt{x}+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{3\pm\sqrt{5}}{2}\Rightarrow x=\frac{7\pm3\sqrt{5}}{2}\)

13 tháng 12 2016

K mình nha

5 tháng 6 2018

a/ \(x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=4\)

\(\Leftrightarrow x+\sqrt{\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2}=4\)

\(\Leftrightarrow x+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}=4\)

Làm nốt

5 tháng 6 2018

b/ \(\sqrt{2x+4-6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4+2\sqrt{2x-5}}=4\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}-1\right)^2}=4\)

Làm nốt

3 tháng 5 2019

1)

a) \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y=5\\x+y=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}2x-y+x+y=5+4\\x+y=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}3x=9\\x+y=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)

Vậy (x;y)=(3;1)

b) \(16x^5-8x^3+x=0\Leftrightarrow x\left(16x^4-8x^2+1\right)=0\Leftrightarrow x\left[\left(4x^2\right)^2-2.4x^2.1+1^2\right]=0\Leftrightarrow x\left(4x^2-1\right)^2=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\4x^2-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{\pm1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy S={\(-\frac{1}{2};0;\frac{1}{2}\)}

2)

A=\(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{4}+\frac{1}{\sqrt{5}-1}=\frac{\sqrt{5}-1}{4}+\frac{\sqrt{5}+1}{5-1}=\frac{\sqrt{5}-1}{4}+\frac{\sqrt{5}+1}{4}=\frac{\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1}{4}=\frac{2\sqrt{5}}{4}=\frac{\sqrt{5}}{2}\)

B=\(\frac{4}{3+\sqrt{5}}-\frac{8}{1+\sqrt{5}}+\frac{15}{\sqrt{5}}=\frac{4\left(3-\sqrt{5}\right)}{9-5}-\frac{8\left(1-\sqrt{5}\right)}{1-5}+3\sqrt{5}=\frac{4\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}-\frac{8\left(\sqrt{5}-1\right)}{4}+3\sqrt{5}=3-\sqrt{5}-2\sqrt{5}+2+3\sqrt{5}=5\)

1 tháng 2 2017

2/ x2 - 6x + 4 + \(2\sqrt{2x-1}\)= 0

<=> (x2 - 4x + 4) - (2x - 1 - \(2\sqrt{2x-1}\)+1) = 0

<=> (x - 2)2 - (1 - \(\sqrt{2x-1}\))2 = 0

\(\Leftrightarrow\left(x-1-\sqrt{2x-1}\right)\left(x-3+\sqrt{2x-1}\right)=0\)

Làm tiếp nhé

2 tháng 2 2017

câu mik muốn hỏi là câu 1 bn giúp mik

14 tháng 7 2019

\(a,\frac{9x-7}{\sqrt{7x+5}}=\sqrt{7x+5}\)\(ĐKXĐ:x\ge-\frac{5}{7}\)

\(\Leftrightarrow9x-7=7x+5\)

\(\Leftrightarrow9x-7x=5+7\)

\(\Leftrightarrow2x=12\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

14 tháng 7 2019

\(b,\sqrt{4x-20}+3\sqrt{\frac{x-5}{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4\left(x-5\right)}+3.\frac{\sqrt{x-5}}{\sqrt{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}\left(2+1-1\right)=4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\)

\(\Leftrightarrow x-5=4\)

\(\Leftrightarrow x=9\)

30 tháng 8 2019

Em có cách này nhưng ko chắc đâu nha!

a) ĐK: x>-4

Đặt \(\sqrt{2x^2+x+9}=a>0;\sqrt{2x^2-x+1}=b>0\) thì:

\(a^2-b^2=2x+8>0\Rightarrow a>b\) (*)

\(PT\Leftrightarrow a+b=\frac{a^2-b^2}{2}\Rightarrow2\left(a+b\right)=a^2-b^2\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)=2\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-b-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-b\left(1\right)\\a-b=2\left(2\right)\end{cases}}\).

*Giải (1): Ta có; a = -b < b (do b >0), mâu thuẫn với (*), loại.

*Giải (2): \(\Leftrightarrow a=b+2\Leftrightarrow a^2=b^2+4b+4\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+4\right)=4\sqrt{2x^2-x+1}+4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)=2\sqrt{2x^2-x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=4\left(2x^2-x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow7x^2-8x=0\Leftrightarrow7x\left(x-\frac{8}{7}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(TM\right)\\x=\frac{8}{7}\left(TM\right)\end{cases}}\)

30 tháng 8 2019

Note: Em ko chắc nha!

b)ĐK: x>-3

PT\(\Leftrightarrow2-\sqrt{\frac{1}{x+3}}+2-\sqrt{\frac{5}{x+4}}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4-\frac{1}{x+3}}{2+\sqrt{\frac{1}{x+3}}}+\frac{4-\frac{5}{x+4}}{2+\sqrt{\frac{5}{x+4}}}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x+\frac{11}{4}\right)}{\left(x+3\right)\left(2+\sqrt{\frac{1}{x+3}}\right)}+\frac{4\left(x+\frac{11}{4}\right)}{\left(x+4\right)\left(2+\sqrt{\frac{5}{x+4}}\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{11}{4}\right)\left[\frac{4}{\left(x+3\right)\left(2+\sqrt{\frac{1}{x+3}}\right)}+\frac{4}{\left(x+4\right)\left(2+\sqrt{\frac{5}{x+4}}\right)}\right]=0\)

Cái ngoặc to lớn hơn 0 (hiển nhiên)

Bí.

20 tháng 8 2019

a,\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2\left(x^2+1\right)=4\left(x^2-x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)\left(x^2+1\right)=4\left(x^4+x^2+1-2x^3+2x^2-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow16x^4+17x^2-8x^3-8x+1=4x^4+12x^2+4-8x^3-8x\)

\(\Leftrightarrow12x^4+5x^2-3=0\left(1\right)\)

Dat \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow12t^2+5t-3=0\)

\(\Delta=25-4.12.\left(-3\right)=169>0\)

Suy ra PT co hai nghiem phan biet

\(t_1=\frac{1}{3};t_2=-\frac{3}{4}\)

\(x=\frac{1}{\sqrt{3}}\)