Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Với \(x^2-2\ge0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge\sqrt{2}\\x\le-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Pt\(\Leftrightarrow x^4-4x^2+5x^2-10+8=0\Rightarrow x^4+x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+1\right)=0\Rightarrow x^2=2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}\left(tm\right)}\)
Với \(x^2-2< 0\Rightarrow-\sqrt{2}< x< \sqrt{2}\)
Pt \(\Leftrightarrow x^4-4x^2+10-5x^2+8=0\Leftrightarrow x^4-9x^2+18=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-6=0\\x^2-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=6\\x^2=3\end{cases}\left(l\right)}\)vì \(x\notin\left(-\sqrt{2};\sqrt{2}\right)\)
2. \(2x^4-20x+18=0\Rightarrow x^4-10x+9=0\)
\(\Rightarrow\left(x^4-x^3\right)+\left(x^3-x^2\right)+\left(x^2-x\right)-\left(9x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+x-9\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^3+x^2+x-9=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=1\)
điều kiện xác định \(x\ne0\)
ta có : \(\dfrac{x+1}{x^2+2x+4}-\dfrac{x-2}{x^2-2x+4}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-\left(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8\right)}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-x^3-2x^2-4x+2x^2+4x+8}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+2x+12}{x^4+4x^2+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)\(\Leftrightarrow-x^2+2x+12=\dfrac{6}{x}\Leftrightarrow x\left(-x^2+2x+12\right)=6\)
\(\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x=6\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x-6=0\)
tới đây bn bấm máy tính nha
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{20}{x}-\dfrac{20}{x+20}=\dfrac{1}{6}\)
=>\(\dfrac{20x+400-20x}{x\left(x+20\right)}=\dfrac{1}{6}\)
=>x*(x+20)=400*6=2400
=>x^2+20x-2400=0
=>(x+60)(x-40)=0
=>x=-60 hoặc x=40
c: \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\)
=>(2x+1)^2-(2x-1)^2=8
=>4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8
=>8x=8
=>x=1(nhận)
\(a, x(x+3)-(2x-1)(x+3)=0\)
\(⇔(x+3)(1-x)=0\)
\(⇔\left[\begin{array}{} x+3=0\\ 1-x=0 \end{array}\right.\)
\(⇔\left[\begin{array}{} x=-3\\ x=1 \end{array}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S={\(-3; 1\)}
\(b, 3x-5(x+2)=3(4-2x)\)
\(⇔3x-5x-10=12-6x\)
\(⇔3x-5x+6x=12+10\)
\(⇔4x=22\)
\(⇔x=\dfrac{22}{4}\)
Vậy pt có 1 nghiệm là \(x=\dfrac{22}{4}\)
\(c, (4x-3)(5x-6)=(4x-3)(2x-3)\)
\(⇔5x-6=2x-3\)
\(⇔5x-2x=-3+6\)
\(⇔3x=3\)
\(⇔x=1\)
Vậy pt có 1 nghiệm là \(x=1\)
\(\left|x-2\right|+\left|2x-5\right|+\left|4-4x\right|=8\)
Vì VP > 0
\(\Rightarrow\)VT >0
\(\Rightarrow\left|x-2\right|+\left|2x-5\right|+\left|4-4x\right|>0\)
\(\Rightarrow\left|x-2\right|+\left|2x-5\right|+\left|4-4x\right|=x-2+2x-5+4-4x=8\)
\(\Leftrightarrow-x-3=8\)
\(\Leftrightarrow-\left(x+3\right)=8\)
Vì VP là số dương, mà VT là số âm
Vậy PT vô nghiệm
Chý ý : x = -11 không phải là nghiệm. Mình thử thay vào nhưng sai nhé.