![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\sqrt{2x+5}=\sqrt{1-x}\)
\(\Rightarrow2x+5=1-x\)
\(2x+x=1-5\)
\(3x=-4\Leftrightarrow x=\frac{-4}{3}\)
Vậy \(S=\left\{-\frac{4}{3}\right\}\)thuộc tập nghiệm của pt trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn coi lại đề câu a và câu c
b/ Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+3x+5}=a>0\\\sqrt{2x^2-3x+5}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2-b^2=6x\Rightarrow3x=\frac{a^2-b^2}{2}\)
Phương trình trở thhành:
\(a+b=\frac{a^2-b^2}{2}\Leftrightarrow2\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
\(\Leftrightarrow a-b=2\Rightarrow a=b+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x^2+3x+5}=\sqrt{2x^2-3x+5}+2\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+5=2x^2-3x+5+4+4\sqrt{2x^2-3x+5}\)
\(\Leftrightarrow3x-2=2\sqrt{2x^2-3x+5}\) (\(x\ge\frac{2}{3}\))
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4=4\left(2x^2-3x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\Rightarrow x=4\)
@Akai Haruma, @Nguyễn Việt Lâm, @Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, @Hoàng Tử Hà, @Bonking
Giúp mk vs!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Để PT được XĐ thì \(-2x-3\ge0\)
\(\Leftrightarrow-2x\ge3\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{2}\)
b)Để PT được XĐ thì \(-\frac{3}{4+x}\ge0\)
Mà -3 < 0
\(\Leftrightarrow4+x< 0\)
\(\Leftrightarrow x< -4\)
c)\(\)Để PT được XĐ thì \(\frac{1}{4x^2-4x+1}\ge0\)
Mà 0 < 1
\(\Leftrightarrow0< 4x^2-4x+1\)
\(\Leftrightarrow0< \left(2x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow0< 2x-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}< x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=2\left(x+1\right)\)
- Với \(x< -1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}VT\ge0\\VP< 0\end{matrix}\right.\) pt vô nghiệm
- Nhận thấy \(x=-1\) là 1 nghiệm
- Nếu \(x>-1\) kết hợp ĐKXĐ các căn thức ta được \(x\ge1\), pt tương đương:
\(\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow2x+6+x-1+2\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4x+4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^2+4x-6}=x-1\)
\(\Leftrightarrow4\left(2x^2+4x-6\right)=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow7x^2+18x-25=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{25}{7}< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm \(x=\pm1\)
Câu 2:
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)
- Nếu \(\sqrt{x-1}-1\ge0\Leftrightarrow x\ge2\) pt trở thành:
\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\Leftrightarrow2=2\) (luôn đúng)
- Nếu \(1\le x< 2\) pt trở thành:
\(\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\Leftrightarrow x=2\left(l\right)\)
Vậy nghiệm của pt là \(x\ge2\)
Câu 3:
Bình phương 2 vế ta được:
\(2x^2+2x+5+2\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2x^2+2x+9\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)=4\)
Đặt \(x^2+x+1=a>0\) pt trở thành:
\(a\left(a+3\right)=4\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=1\Leftrightarrow x^2+x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Câu 5:
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+9}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}-3\right|=1\)
Mà \(VT=\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|3-\sqrt{x-1}\right|\ge\left|\sqrt{x-1}-2+3-\sqrt{x-1}\right|=1\)
\(\Rightarrow VT\ge VP\Rightarrow\) Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-2\ge0\\\sqrt{x-1}-3\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow5\le x\le10\)
Vậy nghiệm của pt là \(5\le x\le10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải PT
a) \(3\sqrt{9x}+\sqrt{25x}-\sqrt{4x} = 3\)
\(\Leftrightarrow\) \(3.3\sqrt{x} +5\sqrt{x} - 2\sqrt{x} = 3 \)
\(\Leftrightarrow\) \(9\sqrt{x}+5\sqrt{x}-2\sqrt{x} = 3 \)
\(\Leftrightarrow\) \(12\sqrt{x} = 3\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x} = 4 \)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x^2} = 4^2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=16\)
b) \(\sqrt{x^2-2x-1} - 3 =0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{(x-1)^2} -3=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(|x-1|=3\)
* \(x-1=3\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=4\)
* \(-x-1=3\)
\(\Leftrightarrow\) \(-x=4\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=-4\)
c) \(\sqrt{4x^2+4x+1} - x = 3\)
<=> \(\sqrt{(2x+1)^2} = 3+x\)
<=> \(|2x+1|=3+x\)
* \(2x+1=3+x\)
<=> \(2x-x=3-1\)
<=> \(x=2\)
* \(-2x+1=3+x\)
<=> \(-2x-x = 3-1\)
<=> \(-3x=2\)
<=> \(x=\dfrac{-2}{3}\)
d) \(\sqrt{x-1} = x-3\)
<=> \(\sqrt{(x-1)^2} = (x-3)^2\)
<=> \(|x-1| = x^2-2.x.3+3^2\)
<=> \(|x-1| = x-6x+9\)
<=> \(|x-1| = -5x+9\)
* \(x-1= -5x+9\)
<=> \(x+5x = 9+1\)
<=> \(6x=10\)
<=> \(x= \dfrac{10}{6} =\dfrac{5}{3}\)
* \(-x-1 = -5x+9\)
<=> \(-x+5x = 9+1\)
<=> \(4x = 10\)
<=> \(x= \dfrac{10}{4} = \dfrac{5}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x^2-1}+\sqrt{2x^2+4x+3}=2x+1\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x^2-1}=a\\\sqrt{2x^2+4x+3}=b\end{cases}}\left(a,b\ge0\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2=\left(2x+1\right)^2\Rightarrow2x+1=\sqrt{a^2+b^2}\)
Hay ta có pt \(a+b=\sqrt{a^2+b^2}\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2=a^2+b^2\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab=a^2+b^2\Leftrightarrow2ab=0\)
Xảy ra khi \(a=b=0\left(a,b\ge0\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2-1}=0\Rightarrow x=1\) (thỏa)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-3}{x-1}=4\)
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2
b: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{2x-3}{x-1}}=2\)
=>(2x-3)=4x-4
=>4x-4=2x-3
=>2x=1
hay x=1/2(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\left(\sqrt{2x-3}-2\right)=0\)
=>2x+3=0 hoặc 2x-3=4
=>x=-3/2 hoặc x=7/2
e: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
=>căn (x-5)=2
=>x-5=4
hay x=9
đk: \(1-x^2-2x\ge0\Leftrightarrow-1+\sqrt{2}\ge x\ge-1-\sqrt{2}\)
và \(2x^2+4x+1\ge0\Rightarrow\frac{-2+\sqrt{2}}{2}\ge x\ge\frac{-2-\sqrt{2}}{2}\)
Kết hợp lại được: \(\frac{-2+\sqrt{2}}{2}\ge x\ge\frac{-2-\sqrt{2}}{2}\)
Ta có: \(\sqrt{2x^2+4x+1}=1-x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x^2+4x+1}-1\right)+\left(x^2+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+4x+1-1}{\sqrt{2x^2+4x+1}+1}+x\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+2\right)}{\sqrt{2x^2+4x+1}+1}+x\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2x^2+4x+1}+1}+1\right)=0\)
Vì \(\frac{2}{\sqrt{2x^2+4x+1}+1}+1\ge2+1=3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=-2\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy x = 0