\(\sqrt{3-x+x^2}-\sqrt{2+x+x^2}=1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 11 2019

Em dùng kiểu trâu bò tí!

ĐKXĐ: \(x\in\mathbb{R}\)

PT \(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-x+3}=1+\sqrt{x^2+x+2}\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+3=x^2+x+3+2\sqrt{x^2+x+2}\)

\(\Leftrightarrow-x=\sqrt{x^2+x+2}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x^2=x^2+x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-2\)

Is that true?

NV
25 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{x}+2x+1+2\sqrt{x^2+x}-2=0\)

Đặt \(\sqrt{x+1}+\sqrt{x}=a>0\Rightarrow a^2=2x+1+2\sqrt{x^2+x}\)

\(\Rightarrow a+a^2-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{x}=1\)

\(x\ge0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}\ge0\\\sqrt{x+1}\ge1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{x}\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(x=0\)

b/ ĐKXĐ: \(x\ge2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}+2x-2\sqrt{x^2-4}-2=0\)

Đặt \(\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}=a< 0\)

\(\Rightarrow a^2=2x-2\sqrt{x^2-4}\) , pt trở thành:

\(a+a^2-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\left(l\right)\\a=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}=-2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}+2=\sqrt{x+2}\)

\(\Leftrightarrow x+2+4\sqrt{x-2}=x+2\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x-2}=0\Rightarrow x=2\)

NV
25 tháng 11 2019

c/ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

\(\Leftrightarrow3x+4+2\sqrt{2x^2+5x+3}-\left(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}\right)-20=0\)

Đặt \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=a>0\)

\(\Rightarrow a^2=3x+4+2\sqrt{2x^2+5x+3}\), ta được:

\(a^2-a-20=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=5\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=5\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}-3+\sqrt{x+1}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-3\right)}{\sqrt{2x+3}+3}+\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2x+3}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

4 tháng 12 2019

a) ĐKXĐ: x\(\ge\)-3

PT\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+7\right)\left(x+3\right)}=3\sqrt{x+3}+2\sqrt{x+7}-6\)

Đặt \(\left(\sqrt{x+3},\sqrt{x+7}\right)=\left(a,b\right)\)                 \(\left(a,b\ge0\right)\)

PT\(\Leftrightarrow ab=3a+2b-6\Leftrightarrow a\left(b-3\right)-2\left(b-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(b-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=2\\b=3\end{cases}}\)(TM ĐK)

TH 1: a=2\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=2\Leftrightarrow x+3=4\Leftrightarrow x=1\)(tm)

TH 2: b=3\(\Leftrightarrow\sqrt{x+7}=3\Leftrightarrow x+7=9\Leftrightarrow x=2\)(tm)

Vậy tập nghiệm phương trình S={1; 2}

NV
2 tháng 10 2019

a/ \(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+3}-\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2+x+8}-\sqrt{x^2+7}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\sqrt{x^2+x+3}+\sqrt{x^2+2}}+\frac{x+1}{\sqrt{x^2+x+8}+\sqrt{x^2+7}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x^2+x+3}+\sqrt{x^2+2}}+\frac{1}{\sqrt{x^2+x+8}+\sqrt{x^2+7}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\) (ngoặc to phía sau luôn dương)

\(\Rightarrow x=-1\)

b/

\(\sqrt{7-x^2+x\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^2}\) (1)

\(\Rightarrow7-x^2+x\sqrt{x+5}=3-2x-x^2\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{x+5}=-2x-4\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)=4x^2+16x+16\)

\(\Rightarrow x^3+x^2-16\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Do các phép biến đổi ko tương đương nên cần thay nghiệm vào (1) để kiểm tra

NV
2 tháng 10 2019

c/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{10x+1}-\sqrt{9x+4}+\sqrt{3x-5}-\sqrt{2x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{x-3}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{1}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\) (ngoặc phía sau luôn dương)

d/ Đề bài là \(2\sqrt{2x+3}\) hay \(2\sqrt{2x-3}\) bạn?

e/ ĐKXĐ: \(x\ge-3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3+2\sqrt{x+3}+1}=x+4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x+3}+1\right)^2}=x+4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}+1=x+4\)

\(\Leftrightarrow x+3-\sqrt{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+3}-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

NV
7 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

\(2\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+1\right)^2}-\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x+1}+1\right)-\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=2\)

\(\Rightarrow x=3\)

b/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{x-1}\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\left|2-\sqrt{x-1}\right|=1\)

Ta có \(VT\ge\left|\sqrt{x-1}-1+2-\sqrt{x-1}\right|=1\)

Nên dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

\(1\le\sqrt{x-1}\le2\Rightarrow2\le x\le5\)

Vậy nghiệm của pt là \(2\le x\le5\)

NV
7 tháng 11 2019

c/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+1\right|-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)

- Với \(\sqrt{x-1}\ge1\Rightarrow x\ge2\) ta có:

\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\)

\(\Leftrightarrow2=2\) (luôn đúng)

- Với \(1\le x< 2\) ta có:

\(\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\Rightarrow x=2\left(l\right)\)

Vậy nghiệm của pt là \(x\ge2\)

d/ ĐKXĐ: \(-\le x\le1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5-4x^2+4\sqrt{1-x^2}}+\sqrt{5-4x^2-4\sqrt{1-x^2}}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-4x^2+2\sqrt{4-4x^2}+1}+\sqrt{4-4x^2-2\sqrt{4-4x^2}+1}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{4-4x^2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{4-4x^2}-1\right)^2}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{4-4x^2}+1\right|+\left|\sqrt{4-4x^2}-1\right|=2x+2\)

TH1: \(\sqrt{4-4x^2}\ge1\Rightarrow-\frac{\sqrt{3}}{2}\le x\le\frac{\sqrt{3}}{2}\) ta có:

\(\sqrt{4-4x^2}+1+\sqrt{4-4x^2}-1=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-4x^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow4-4x^2=x^2+2x+1\)

\(\Leftrightarrow5x^2+2x-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(l\right)\\x=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

TH2: \(\left[{}\begin{matrix}-1\le x< -\frac{\sqrt{3}}{2}\\\frac{\sqrt{3}}{2}< x\le1\end{matrix}\right.\) ta có:

\(\sqrt{4-4x^2}+1+1-\sqrt{4-4x^2}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow2x=0\Rightarrow x=0\left(l\right)\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=\frac{3}{5}\)

NV
25 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(-2\le x\le2\)

Đặt \(x+\sqrt{4-x^2}=a\Rightarrow a^2=4+2x\sqrt{4-x^2}\Rightarrow x\sqrt{4-x^2}=\frac{a^2-4}{2}\)

\(\Rightarrow a-\frac{3\left(a^2-4\right)}{2}=2\)

\(\Leftrightarrow-3a^2+2a+8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\sqrt{4-x^2}=2\\x+\sqrt{4-x^2}=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{4-x^2}=2-x\\3\sqrt{4-x^2}=-4-3x\left(x\le-\frac{4}{3}\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-x^2=x^2-4x+4\\12\left(4-x^2\right)=9x^2+24x+16\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-4x=0\\21x^2+24x-32=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=\frac{-12+4\sqrt{51}}{2}\left(l\right)\\x=\frac{-12-4\sqrt{51}}{2}\end{matrix}\right.\)

Mấy câu còn lại và bài kia tầm 30ph nữa sẽ làm, bận chút xíu việc

NV
25 tháng 11 2019

b/ ĐKXĐ: \(-2\le x\le2\)

\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{4-x^2}+4+4\right)\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}\right)-5=0\)

Đặt \(\sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}=a>0\Rightarrow a^2=4+2\sqrt{4-x^2}\)

\(\Rightarrow\left(a^2+4\right)a-5=0\)

\(\Leftrightarrow a^3+4a-5=0\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a^2+a+5\right)=0\)

\(\Rightarrow a=1\Rightarrow\sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}=1\)

\(\Leftrightarrow4+2\sqrt{4-x^2}=1\Rightarrow2\sqrt{4-x^2}=-3\)

Vậy pt vô nghiệm

Thật ra bài này có thể biện luận vô nghiệm ngay từ đầu:

\(\sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}\ge\sqrt{x+2+2-x}=2\)

\(2\left(\sqrt{4-x^2}+4\right)\ge2.4=8\)

\(\Rightarrow VT>8.2-5=11>0\) nên pt vô nghiệm

NV
12 tháng 2 2020

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+1\right)-2x\sqrt{x^2+1}=5\)

\(\Leftrightarrow x^2+1-2x\sqrt{x^2+1}+x^2=4\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+1}-x\right)^2=4\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+1}-x=2\\\sqrt{x^2+1}-x=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+1}=x+2\left(x\ge-2\right)\\\sqrt{x^2+1}=x-2\left(x\ge2\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1=x^2+4x+4\\x^2+1=x^2-4x+4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{4}\\x=\frac{3}{4}< 2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

NV
12 tháng 2 2020

ĐKXĐ: \(x\ge\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5x-1}+\sqrt{2x-3}=\sqrt{3x-2}\)

\(\Leftrightarrow7x-4+2\sqrt{\left(5x-1\right)\left(2x-3\right)}=3x-2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{10x^2-17x+3}=1-2x\)

Do \(x\ge\frac{3}{2}\Rightarrow1-2x< 0\)

Phương trình vô nghiệm