\(\sqrt{2x-1}+1=x\left(3-x\right)\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 8 2019

\(\sqrt{2x-1}+1=x\left(3-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}+1=3x-x^2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=3x-x^2-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x-1}\right)^2=\left(3x-x^2-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2x-1=-6x^3+x^4+11x^2-6x+1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=2-\sqrt{2}\end{cases}}\)

Vậy: nghiệm của phương trình là: \(\left\{2;2-\sqrt{2}\right\}\)

15 tháng 10 2016

Bạn tự tìm điều kiện xác định nhé :)

  • \(\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{1-x}+1\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{1-x}+1\right)=\sqrt{x+3}+\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow3\left(\sqrt{1-x}+1\right)=\sqrt{x+3}+\sqrt{x}\)

Tới đây pt đã đơn giản hơn!

  • \(3x^2+2x=2\sqrt{x^2+x}-x+1\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2+x\right)-2\sqrt{x^2+x}-1=0\)

Đặt \(t=\sqrt{x^2+x}\) thì pt trở thành \(3t^2-2t-1=0\)

Từ đó dễ dàng giải tiếp!

  • Đặt \(a=\sqrt{x+x^2}\)\(b=\sqrt{x-x^2}\) thì ta có \(\hept{\begin{cases}a+b=x+1\\a^2+b^2=2x\end{cases}}\)

Tới đây bạn tự giải tiếp. 

15 tháng 10 2016

bạn giải câu 1 hết mình với

NV
5 tháng 3 2020

a/ \(\Rightarrow2x^2-3x-11=x^2-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Thay 2 nghiệm vào cả 2 căn thức thấy đều xác định

Vậy nghiệm của pt là ...

b/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\2x^2+3x-5=\left(x+1\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x^2+x-6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)

NV
5 tháng 3 2020

c/

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=3x^2-5x+14\)

\(\Leftrightarrow2x^2-9x+10=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

d/

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x-9\ge0\\\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=\left(-x-9\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-9\\2x^2-5x+3=x^2+18x+81\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-9\\x^2-23x-78=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=26\left(ktm\right)\\x=-3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt vô nghiệm

NV
26 tháng 9 2020

a/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow6x+1+2\sqrt{5x^2+5x}=6x+1+2\sqrt{8x^2+10x-12}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5x^2+5x}=\sqrt{8x^2+10x-12}\)

\(\Leftrightarrow5x^2+5x=8x^2+10x-12\)

\(\Leftrightarrow3x^2+5x-12=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3< \frac{3}{4}\left(l\right)\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

b/ \(\Leftrightarrow x^2+x+1+2\sqrt{x^2+x+1}-3=0\)

Đặt \(\sqrt{x^2+x+1}=t>0\)

\(\Rightarrow t^2+2t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+x+1}=1\)

\(\Leftrightarrow x^2+x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

13 tháng 2 2020

a) ĐKXD:...

\(pt\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2}\right)^2=6-2x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2}=\sqrt{6-2x}\)

Đến đây dễ rồi

13 tháng 2 2020

bước đầu bạn làm sai r. nó nằm trong căn nên ko phải bình phương nên ko thể biến đổi thành tổng bình phương được

28 tháng 2 2021

\(11\sqrt{5-x}+8\sqrt{2x-1}=24+3\sqrt{\left(5-x\right)\left(2x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow11\sqrt{5-x}+8\sqrt{2x-1}=24+3\sqrt{11x-5-2x^2}\)

\(\Leftrightarrow121\left(5-x\right)+176\sqrt{\left(5-x\right)\left(2x-1\right)}+64\left(2x-1\right)=576+144\sqrt{11x-5-2x^2}\)\(+9\left(11x-5-2x^2\right)\)

\(\Leftrightarrow605-121x+176\sqrt{11x-5-2x^2}+128x-64=576+144\sqrt{11x-5-2x^2}\)\(+99x-18x^2\)

\(\Leftrightarrow176\sqrt{11x-5-2x^2}-144\sqrt{11x-5-2x^2}=531+99x-18x^2-541-7x\)

\(\Leftrightarrow32\sqrt{11x-5-2x^2}=-10+92x-18x^2\)

\(\Leftrightarrow16\sqrt{11x-5-2x^2}=-5+46x-9x^2\)

\(\Leftrightarrow256\left(11x-5-2x^2\right)=25+2116x^2+81x^4-460x+90x^2-823x^3\)

\(\Leftrightarrow2816x-1280-512x^2=25+2206x^2+81x^4-460x-823x^3\)

\(\Leftrightarrow9\left(364x-145-302x^2-9x^4+92x^3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-9x^4+92x^3-302x^2+364x-145=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)\left(9x^3-83x^2+219x-145\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(9x^2-74x+145\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)^2\left(9x-29\right)\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow\)x=1; x=29/9; x=5

\(\Leftrightarrow11\sqrt{5-x}+8\sqrt{2x-1}=24+3\sqrt{11x-5-2x^2}\)

9 tháng 9 2017

c1 cậu đặt cái trong căn =a

=>pt<=> a^2-2x=2xa-a

c2 cậu đưa về dang a^2=b^2

9 tháng 9 2017

bài 2 nhé 

đặt \(a=\sqrt{x+2}\)

ta có pt<=> 

\(2a^3=3x\left(x+2\right)-x^3\Leftrightarrow2a^3=3xa^2-x^3\)

\(\Leftrightarrow2a^3-3xa^2+x^3=0\Leftrightarrow2a^3-2a^2x+x^2-xa^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-x\right)\left(2a^2-ax-x^2\right)\)