\(\sqrt{1-\frac{1}{x}}=\sqrt{x+1}-1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 10 2015

ĐK :...

Đặt \(\sqrt{1-\frac{1}{x}}=a;\sqrt{x+1}=b\) (a; b > 0) 

=> \(\frac{1}{x}=1-a^2;x=b^2-1\)=> \(\frac{1}{x}.x=\left(1-a^2\right)\left(b^2-1\right)=1\) (1)

PT trở thành: a = b - 1 (2)

Thế (2) vào (1) ta được : [1 - (b - 1)2](b- 1) = 1 <=> (2b - b2)(b2 - 1) = 1

<=> 2b3 - 2b - b+ b= 1 

<=> b4 - 2b3 - b2 + 2b + 1 = 0 

Nhận xét: b \(\ne\) 0 . Chia cả 2 vế của PT cho b2 ta được : \(b^2-2b-1+\frac{2}{b}+\frac{1}{b^2}=0\)

<=> \(\left(b^2-2.b.\frac{1}{b}+\frac{1}{b^2}\right)-2\left(b-\frac{1}{b}\right)+1=0\)

<=> \(\left(b-\frac{1}{b}\right)^2-2\left(b-\frac{1}{b}\right)+1=0\)

<=> \(\left(b-\frac{1}{b}-1\right)^2=0\) <=> \(b-\frac{1}{b}-1=0\) <=> b- 1 - b = 0 

GPT tìm đc b . Đối chiếu ĐK => x ....

 

 

12 tháng 7 2020

Bạn vào link này để xem bài làm của mik nha

large_1594515830440.jpg (768×1024)

12 tháng 7 2020

Mik ko gửi đc link , ib riêng nhé

27 tháng 7 2017

\(1+\frac{2}{3}\sqrt{x-x^2}=\sqrt{x}+\sqrt{1-x}\)

\(\Leftrightarrow-x^2+\frac{2\sqrt{x}}{3}+1=-x+\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow-x^2+\frac{2\sqrt{x}}{3}+1\)

\(\Leftrightarrow-x+\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\left(-3x^2+2\sqrt{x+3}\right)=x+\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}\left(x-1\right)+1=0\)

\(\Rightarrow\)Phương trình có nghiệm bằng 0

27 tháng 7 2017

lại thg xàm loiz này

\(1+\frac{2}{3}\sqrt{x-x^2}=\sqrt{x}+\sqrt{1-x}\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{2}{3}\sqrt{x-x^2}=\sqrt{x}-x+\sqrt{1-x}+x-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\sqrt{-x\left(x-1\right)}=\frac{x-x^2}{\sqrt{x}+x}+\frac{1-x-\left(x-1\right)^2}{\sqrt{1-x}+x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\sqrt{-x\left(x-1\right)}-\frac{-x\left(x-1\right)}{\sqrt{x}+x}-\frac{-x\left(x-1\right)}{\sqrt{1-x}+x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow-x\left(x-1\right)\left(\frac{\frac{4}{9}}{\frac{2}{3}\sqrt{-x\left(x-1\right)}}-\frac{1}{\sqrt{x}+x}-\frac{1}{\sqrt{1-x}+x-1}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-x=0\\x-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

4 tháng 3 2018

a, VP >= \(2\sqrt{\left(x+1\right).\frac{1}{x+1}}\)=   2

VT^2 = 2 + 2\(\sqrt{\left(1-2017x\right).\left(1+2017x\right)}\)< = 2 + 1-2017x+1+2017x = 4

=> VT < = 2

=> VT < = VP

Dấu "=" xảy ra <=> 1-2017x = 1+2017x và x+1 = 1 <=> x=0

Vậy ............

4 tháng 3 2018

b, Có : 4 = (1/x+1/y+1/z)^2 = 1/x^2 + 1/y^2 + 1/z^2 + 2/xy + 2/yz + 2/zx

=> 1/x^2+1/y^2+1/z^2+2/xy+2/yz+2/zx = 2/xy-1/z^2

<=> 1/x^2+1/y^2+1z^2+2/xy+2/yz+2/zx-2/xy+1/z^2 = 0

<<=> 1/x^2+1/y^2+2/z^2+2/yz+2/zx = 0

<=> (1/x+1/z)^2 + (1/y+1/z)^2 = 0

<=> 1/x+1/z = 1/y+1/z = 0

<=> x=y=-z

<=> x=y=1/2 ; z=-1/2

Tk mk nha

9 tháng 5 2018

Đk \(x\ge1\)

Áp dụng bđt cosi có

\(\sqrt{x-\frac{1}{x}}=\sqrt{1\left(x-\frac{1}{x}\right)}\le\frac{1+x-\frac{1}{x}}{2}\)

\(\sqrt{1-\frac{1}{x}}=\sqrt{\frac{1}{x}\left(x-1\right)}\le\frac{\frac{1}{x}+x-1}{2}\)

\(\Rightarrow VT\le VP\)

Dấu = xay ra khi.........\(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)(do \(x\ge1\))

24 tháng 1 2021

*ĐK* : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-\frac{1}{2}\ge0\\1-\frac{1}{x}\ge0\end{cases}\Leftrightarrow x\ge1}\)(1)

             \(x\ge0\)( điều kiện cần )

\(\left(1\right)\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x^2-1}+\sqrt{x-1}\)

         \(\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x+1}+1\right)\)

          \(\Leftrightarrow x\sqrt{x}=\sqrt{x-1}.\frac{\left(x+1\right)-1}{\sqrt{x+1}-1}\)

          \(\Leftrightarrow\sqrt{x}.\left(\sqrt{x+1}-1\right)=\sqrt{x-1}\)( vì \(x\ge1>0\))

          \(\Leftrightarrow x\left(x+2-2\sqrt{x+1}\right)=x-1\)( vì \(x\ge1\)nên \(\sqrt{x+1}-1>0\))

          \(\Leftrightarrow x^2+x+1-2x.\sqrt{x+1}=0\)

          \(\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{x+1}+\left(x+1\right)=0\)

          \(\Leftrightarrow x-\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=\sqrt{x+1}\Leftrightarrow x^2=x+1\)

          \(\Leftrightarrow x^2-x-x=0\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)hoặc \(x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\)

          \(\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)( vì đk \(x\ge1\))

Vậy nghiệm của PT trên là \(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)