![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hai câu là hoàn toàn giống nhau, mình làm câu a, câu b bạn tự làm tương tự:
ĐKXĐ: ...
Nhận thấy \(x=0\) ko phải nghiệm, pt tương đương:
\(\frac{4}{4x+\frac{7}{x}-8}+\frac{3}{4x+\frac{7}{x}-10}=1\)
Đặt \(4x+\frac{7}{x}-10=t\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{t+2}+\frac{3}{t}=1\Leftrightarrow4t+3\left(t+2\right)=t\left(t+2\right)\)
\(\Leftrightarrow t^2-5t-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+\frac{7}{x}-10=-1\\4x+\frac{7}{x}-10=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-9x+7=0\\4x^2-16x+7=0\end{matrix}\right.\) (bấm casio)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
dù là số âm hay số dương nhưng khi có mũ 2 (2) thì nó luôn luôn dương
A=4x2+9
A=(2x)2+32
B=25x2+10x+4
B=(5x)2+10x+22
B=(5x+2)2
C=4x2+6x+8
C=2(2x2+3x+4)
C=2(2x+2)2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(4x^2+4x+6y+9y^2+2=0\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)+\left(9y^2+6y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+\left(3y+1\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\\left(3y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\3y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1\\3y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\y=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=\dfrac{-1}{2};y=\dfrac{-1}{3}\)
2) \(25x^2+9y^2-10x+12y+5=0\Leftrightarrow\left(25x^2-10x+1\right)+\left(9y^2+12y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2+\left(3y+2\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(5x-1\right)^2=0\\\left(3y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-1=0\\3y+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x=1\\3y=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\y=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=\dfrac{1}{5};y=\dfrac{-2}{3}\)
3) \(9x^2+4y^2+12x-8y+17=0\Leftrightarrow\left(9x^2+12x+4\right)+\left(4y^2-8y+4\right)+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)^2+\left(2y-2\right)^2+9=0\)
ta có : \(\left(3x+2\right)^2\ge0\forall x\) và \(\left(2y-2\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\) \(\left(3x+2\right)^2+\left(2y-2\right)^2+9\ge9>0\forall x;y\)
\(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{4x^2-4x+1}=\sqrt{\left(2x-1\right)}=\left|2x-1\right|=-\left(2x-1\right)\Rightarrow2x-1\le0\Leftrightarrow x\le\frac{1}{2}\)\(\sqrt{4x^2-1}-2\sqrt{2x+1}=0\Leftrightarrow\sqrt{2x+1}\left(\sqrt{2x-1}-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\2x-1=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=25x^2-10x+9\)
\(A=\left(5x\right)^2-2\cdot5x\cdot1+1^2+9\)
\(A=\left(5x-1\right)^2+9\ge9\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow5x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:Tìm x,y biết:
a)\(x^2-6x+y^2+10y+34\)
=>\(\left(x^2-2.x.3+3^2\right)+\left(y^2+2.y.5+5^2\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)^2+\left(y+5\right)^2=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\y+5=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-5\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, de phuong trinh tren co nghia thi \(3x-9\ge0\)
\(3x\ge9< =>x\ge3\)
b, de phuong trinh tren co nghia thi \(5-10x\ge0\)
\(< =>10x\le5\)\(< =>x\le\frac{1}{2}\)
c, de phuong trinh tren co nghia thi \(\frac{3}{2x+1}\ge0\)(DK: x khac -1/2)
\(< =>2x+1\ge0\)\(< =>x>-\frac{1}{2}\)
d, de phuong trinh tren co nghia thi \(\frac{2x-4}{3}\ge0\)
\(< =>2x-4\ge0\)\(< =>x\ge2\)
e, de phuong trinh tren co nghia thi \(\frac{x^2}{2x-3}\)
do \(x^2\ge\)suy ra \(2x-3\ge0\)
\(< =>2x\ge3\)\(< =>x\ge\frac{3}{2}\)
Ta có : \(\sqrt{1-10x+25x^2}=4x\) ( Điều kiện : \(x\ge0\) )
\(\Rightarrow\sqrt{\left(5x-1\right)^2}=4x\)
\(\Rightarrow\left|5x-1\right|=4x\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}5x-1=4x\\5x-1=-4x\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}5x-4x=1\\5x+4x=1\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\9x=1\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{1}{9}\end{array}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;\frac{1}{9}\right\}\).