K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 7 2017

Đặt \(x^2+x=t\) thì pt thành

\(t^2+4t=12\Rightarrow t^2+4t-12=0\)

\(\Rightarrow t^2-2t+6t-12=0\)

\(\Rightarrow t\left(t-2\right)+6\left(t-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(t-2\right)\left(t+6\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t-2=0\\t+6=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-6\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x=2\\x^2+x=-6\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\\x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{23}{4}=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1;x=-2\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}>0\left(loai.\right)\end{cases}}\)

1 tháng 7 2017

       (x2 + x)2 + 4(x2 + x) = 12
<=> x4 + 2x3 + x2 + 4x2 + 4x = 12
<=> x4 + 2x3 + 5x2 + 4x - 12 = 0
<=> x4 - x3 + 3x3 - 3x2 + 8x2 - 8x + 12x - 12 = 0
<=> x3(x - 1) + 3x2(x - 1) + 8x(x - 1) + 12(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(x3 + 3x2 + 8x + 12) = 0
<=> (x - 1)(x3 + 2x2 + x2 + 2x + 6x + 12) = 0
<=> (x - 1)[x2(x + 2) + x(x + 2) + 6(x + 2)] = 0
<=> (x - 1)(x + 2)(x2 + x + 6) = 0
<=> (x - 1)(x + 2)[(x2 + 2x\(\frac{1}{2}\)\(\frac{1}{4}\)) + \(\frac{23}{4}\)] = 0
<=> (x - 1)(x + 2)[(x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{23}{4}\)] = 0
<=> x - 1 = 0      hay       x + 2 = 0 (vì (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{23}{4}\)> 0)
<=> x      = 1      I <=>    x       = -2

a) \(x^4+2x^3-12x^2-13x+42=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+3x^3-x^3-3x^2-9x^2-27x+14x+42=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+3\right)-x^2\left(x+3\right)-9x\left(x+3\right)+14\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^3-x^2-9x+14\right)=0\)

8 tháng 4 2018

\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x^2+12x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)=0\)

Ta có:

\(x^2+x+6=x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{23}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}>0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...........

11 tháng 7 2019

b) Đặt x2 + x + 1 = t > 0 (dễ c/m t > 0 rồi ha)

Khi đó, pt tương đương: \(t\left(t+1\right)=12\Leftrightarrow t^2+t-12=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=-4\left(L\right)\end{matrix}\right.\)

t = 3 suy ra \(x^2+x+1=3\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...

c) Chị xem lại đề giúp em ạ.

11 tháng 7 2019

bạn giúp mình câu a với ạ, mà câu c mình chép đề y nguyên vậy đấy

31 tháng 5 2018

3) \(x^2-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)

S=\(\left\{6;1\right\}\)

\(\)

6 tháng 10 2020

5.

P = ( x - 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 6 ) < sửa rồi nhé :v >

= [ ( x - 1 )( x + 6 ) ][ ( x + 2 )( x + 3 ) ]

= ( x2 + 5x - 6 )( x2 + 5x + 6 ) (1)

Đặt t = x2 + 5x 

(1) = ( t - 6 )( t + 6 )

     = t2 - 36 ≥ -36 ∀ t

Dấu "=" xảy ra khi t = 0

=> x2 + 5x = 0

=> x( x + 5 ) = 0

=> x = 0 hoặc x = -5

=> MinP = -36 <=> x = 0 hoặc x = -5

6 tháng 10 2020

6.

a) ( x2 + x )2 + 4( x2 + x ) = 12

Đặt t = x2 + x

pt <=> t2 + 4t = 12

     <=> t2 + 4t - 12 = 0

     <=> t2 - 2t + 6t - 12 = 0

     <=> t( t - 2 ) + 6( t - 2 ) = 0

     <=> ( t - 2 )( t + 6 ) = 0

     <=> ( x2 + x - 2 )( x2 + x + 6 ) = 0

     <=> x2 + x - 2 = 0 hoặc x2 + x + 6 = 0

+) x2 + x - 2 = 0

=> x2 - x + 2x - 2 = 0

=> x( x - 1 ) + 2( x - 1 ) = 0

=> ( x - 1 )( x + 2 ) = 0

=> x = 1 hoặc x = -2

+) x2 + x + 6 = ( x2 + x + 1/4 ) + 23/4 = ( x + 1/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 ∀ x

=> x ∈ { -2 ; 1 }

b) x2 - 12x + 36 = 81

<=> ( x - 6 )2 = ( ±9 )2

<=> x - 6 = 9 hoặc x - 6 = -9

<=> x = 15 hoặc x = -3

28 tháng 1 2017

trên gg có

25 tháng 2 2018

bạn có thể gửi cho mih link trang đó đc k

14 tháng 3 2017

Bài 2

Ta có :

\(x^2+5x+6=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)

\(x^2+7x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(x^2+9x+20=\left(x+4\right)\left(x+5\right)\)

Khi đó:

\(\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}+\dfrac{1}{x^2+9x+20}=\dfrac{3}{40}\)

=> \(\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{3}{40}\)

=> \(\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{3}{40}\)

=> \(\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{3}{40}\)

Giải phương trình ta được x = 3