Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(4\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2=x+13\Leftrightarrow4\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(x^2+2x+1\right)=x+13\)
\(\Leftrightarrow4x^3-12x^2+12x-4-x^2-2x-1-x-13=0\)
\(\Leftrightarrow4x^3-13x^2+9x-18=0\)\(\Leftrightarrow\left(4x^3-12x^2\right)-\left(x^2-3x\right)+\left(6x-18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4x^2-x+6\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\4x^2-x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\4x^2-x+6=0\left(1\right)\end{cases}}}\)
Ta thấy (1) vô nghiệm vì \(\Delta=1-24=-23< 0\)
Vậy phương trình có nghiệm x=3
1, thay m=-2 vào giải chắc bạn làm đc nếu k liên hệ mình giải cho
b, giải sử pt có 2 nghiệm pb, áp dụng hệ thức vi ét ta có: \(x1+x2=2m+2\); \(x1.x2=m-2\Leftrightarrow2.x1.x2=2m-4\)
=> \(x1+x2-2.x1.x2=2m+2-2m+4=6\)=> hệ thức liên hệ k phụ thuộc vào m
2) \(\Delta=4\left(m-3\right)^2+4>0\) với mọi m=> pt luôn có 2 nghiệm pb
áp dụng hệ thức vi ét ta có: \(x1+x2=2m-6\); \(x1.x2=-1\)
câu này bạn xem có sai đề k. loại bài toán áp dụng hệ thức vi ét này k bao giờ có đề là x1-x2 đâu nha
sửa đề rồi liên hệ để mình làm tiếp nha
(2x + 1)2(x + 1)x = 105
<=> 4x4 + 8x3 + 5x2 + x -105 = 0
<=> (4x4 + 4x3 - 20x2) + (4x3 + 4x2 - 20x) + ( 21x2 + 21x - 105)
<=> (x2 + x - 5)(4x2 + 4x + 21) = 0
Tới đâu thì đơn giản rồi nên tự tiếp nhé
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)^2-xy=19\\\left(x+y\right)-xy=-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-20=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=5\Rightarrow xy=6\\x+y=-4\Rightarrow xy=-3\end{matrix}\right.\)
- Với \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=5\\xy=6\end{matrix}\right.\) theo Viet đảo x;y là nghiệm:
\(t^2-5t+6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(2;3\right);\left(3;2\right)\)
- Với \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=-4\\xy=-3\end{matrix}\right.\) theo Viet đảo x;y là nghiệm:
\(t^2+4t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-2-\sqrt{7}\\t=-2+\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(-2-\sqrt{7};-2+\sqrt{7}\right);\left(-2+\sqrt{7};-2-\sqrt{7}\right)\)