K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 3 2018

đkxđ với mọi x

đặt a=x2+x+1

\(\dfrac{a}{a+1}+\dfrac{a+1}{a+2}=\dfrac{7}{6}\)

<=> \(\dfrac{6a\left(a+2\right)}{6\left(a+1\right)\left(a+2\right)}+\dfrac{6\left(a+1\right)^2}{6\left(a+1\right)\left(a+2\right)}=\dfrac{7\left(a+1\right)\left(a+2\right)}{6\left(a+1\right)\left(a+2\right)}\)

=> 6a(a+2) +6(a+1)2 =7(a+1)(a+2)

<=> 6a2+12a +6a2 +12a+6 =a2 +21a+14

<=> 12a2 -a2+24a-21a+6-14=0

<=> 11a2+3a-8=0

<=> 11a2 +11a-8a-8=0

<=> (11a2 +11a)-(8a+8)=0

<=> 11a(a+1)-8(a+1)=0

<=> (a+1)(11a-8)=0

=> a=-1 và a=\(\dfrac{8}{11}\)

thay a=x2+x+1 ta đc

x2+x+1=-1

<=> x2+x+2 =0 (vô nghiệm)

và x2+x+\(\dfrac{3}{11}\) =0(vô nghiệm )

vậy pt trên vô nghiệm

12 tháng 3 2018

c) \(8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)^2-4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2=\left(x+4\right)^2\left(2\right)\)ĐKXĐ : x # 0

( 2) <=> \(8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left[\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)-\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\right]=\left(x+4\right)^2\)

\(< =>8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right).\left(-2\right)=\left(x+4\right)^2\)

\(< =>8.\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-x^2-\dfrac{1}{x^2}\right]=\left(x+4\right)^2\)

\(< =>16=\left(x+4\right)^2\)

<=> x2 + 8x = 0

<=> x( x + 8) = 0

<=> x = 0 ( KTM ) hoặc x = - 8 ( TM )

Vậy,....

8 tháng 2 2020

\(\frac{x}{2008}+\frac{x+1}{2009}+...+\frac{x+4}{2012}=5\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{2008}-1\right)+\left(\frac{x+1}{2009}-1\right)+...+\left(\frac{x+4}{2012}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2008}{2008}+\frac{x-2008}{2009}+...+\frac{x-2008}{2012}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2008\right)\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}+..+\frac{1}{2012}\right)=0\)

Mà \(\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}+..+\frac{1}{2012}\right)\ne0\)

Nên \(x-2008=0\)

\(\Leftrightarrow x=2008\)

Vậy : \(x=2008\)

8 tháng 2 2020

\(\frac{x}{2008}+\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2010}+\frac{x+3}{2011}+\frac{x+4}{2012}=5\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{2008}+\frac{x+1}{2009}+\frac{x+2}{2010}+\frac{x+3}{2011}+\frac{x+4}{2012}-5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{2008}-1\right)+\left(\frac{x+1}{2009}-1\right)+\left(\frac{x+2}{2010}-1\right)+\left(\frac{x+3}{2011}-1\right)+\left(\frac{x+4}{2012}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2008}{2008}+\frac{x-2008}{2009}+\frac{x-2008}{2010}+\frac{x-2008}{2011}+\frac{x-2008}{2012}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2008\right)\left(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}+\frac{1}{2010}+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}\right)=0\)

Vì \(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}+\frac{1}{2010}+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}\ne0\)

\(\Rightarrow x-2008=0\)\(\Leftrightarrow x=2008\)

Vậy \(x=2008\)

21 tháng 3 2016

=> 3x-(1/2013+2/2012+3/2011)=3x-(4/2010+5/2009+6/2008)=>6x=-4/2010-5/2009-6/2008+1/2013+2/2012+3/2011                                                                                       =>x=...                                                                          làm tiếp đi bạn

2 tháng 3 2020

\(a,⇔\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}-\frac{x-23}{27}=0\)

\(⇔(x-23)(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27})=0\)

\(⇔x-23=0\) (vì \(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27}>0\))

\(⇔x=23\)

\(b,⇔\frac{x+100}{98}+\frac{x+100}{97}+\frac{x+100}{96}+\frac{x+100}{95}=0\)

\(⇔(x+100)(\frac{1}{98}+\frac{1}{97}+\frac{1}{96}+\frac{1}{95})=0\)

\(⇔x+100=0\) (vì \(\frac{1}{98}+\frac{1}{97}+\frac{1}{96}+\frac{1}{95}>0\))

\(⇔x=-100\)

\(c,⇔(\frac{x+1}{2012}+1)+(\frac{x+2}{2011}+1)=(\frac{x+3}{2010}+1)+(\frac{x+4}{2009}+1)\)

\(⇔\frac{x+2013}{2012}+\frac{x+2013}{2011}-\frac{x+2013}{2010}-\frac{x+2013}{2009}=0\)

\(⇔(x+2013)(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009})=0\)

\(⇔x+2013=0\) (vì \(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009}<0\))

\(⇔x=-2013\)

2 tháng 3 2020

\(\frac{201-x}{99}+\frac{203}{97}=\frac{205}{95}+3\)

\(\frac{x-45}{55}+\frac{x-47}{53}=\frac{x-55}{45}+\frac{x-53}{47}\)

\(\frac{2-x}{2010}-1=\frac{1-x}{2011}-\frac{x}{2012}\)

Giúp mk với ạ

ai bít thì giúp mình với nhé

\(a,\frac{15-x}{2000}+\frac{14-x}{2001}=\frac{13-x}{2002}+\frac{12-x}{2003}\)

\(\Leftrightarrow\frac{15-x}{2000}+1+\frac{14-x}{2001}+1=\frac{13-x}{2002}+1+\frac{12-x}{2003}+1\)

\(\Leftrightarrow\frac{15-x+2000}{2000}+\frac{14-x+2001}{2001}=\frac{13-x+2002}{2002}+\frac{12-x+2003}{2003}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2015-x}{2000}+\frac{2015-x}{2001}=\frac{2015}{2002}+\frac{2015-x}{2003}\)

\(\Leftrightarrow\left(2015-x\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}\right)=0\)

mà \(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}>0\)

\(\Leftrightarrow2015-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=2015\)

KL : PT có nghiệm \(S=\left\{2015\right\}\)

19 tháng 3 2018

1)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|x-2\right|+3=5\\\left|x-2\right|+3=-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|x-2\right|=2\\\left|x-2\right|=-8\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=2\\x-2=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\)

23 tháng 5 2020

a)

PT <=> \(\left(\frac{x-1}{2012}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2011}-1\right)+...+\left(\frac{x-2012}{1}-1\right)=0\)

<=> \(\frac{x-2013}{2012}+\frac{x-2013}{2011}+...+\frac{x-2013}{1}=0\)

<=> \(\left(x-2013\right)\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}+...+\frac{1}{1}\right)=0\)

\(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}+...+\frac{1}{1}\ne0\)

<=> x - 2013 = 0

<=> x = 2013

KL: ...

b) PT <=> \(\left(x^4-5x^3\right)+\left(5x^3-25x^2\right)-\left(5x^2-25x\right)+\left(6x-30\right)=0\)

<=> \(x^3\left(x-5\right)+5x^2\left(x-5\right)-5x\left(x-5\right)+6\left(x-5\right)=0\)

<=> \(\left(x-5\right)\left(x^3+5x^2-5x+6\right)=0\)

<=> \(\left(x-5\right)\left[\left(x^3+6x^2\right)-\left(x^2+6x\right)+\left(x+6\right)\right]=0\)

<=> \(\left(x-5\right)\left[x^2\left(x+6\right)-x\left(x+6\right)+\left(x+6\right)\right]=0\)

<=> \(\left(x-5\right)\left(x+6\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-6\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)

KL: ...

a) Ta có: \(\frac{x-1}{2012}+\frac{x-2}{2011}+\frac{x-3}{2010}+...+\frac{x-2012}{1}=2012\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2012}+\frac{x-2}{2011}+\frac{x-3}{2010}+...+\frac{x-2012}{1}-2012=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2012}-1+\frac{x-2}{2011}-1+\frac{x-3}{2010}-1+...+\frac{x-2012}{1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2013}{2012}+\frac{x-2013}{2011}+\frac{x-2013}{2010}+...+\frac{x-2013}{1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2013\right)\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2010}+...+1\right)=0\)

\(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2010}+...+1>0\)

nên x-2013=0

hay x=2013

Vậy: Tập nghiệm S={2013}

b) Ta có: \(x^4-30x^2+31x-30=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+x-30x^2+30x-30=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+x\right)-\left(30x^2-30x+30\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left[x\left(x+1\right)-30\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-30\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+6x-5x-30\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left[x\left(x+6\right)-5\left(x+6\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(x+6\right)\left(x-5\right)=0\)(1)

Ta có: \(x^2-x+1\)

\(=x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Ta có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)

hay \(x^2-x+1>0\forall x\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra (x+6)(x-5)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm S={-6;5}