K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\text{Δ}=\left(-7\right)^2-4\cdot3\cdot1=49-12=37\)

Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{7-\sqrt{37}}{6}\\x_2=\dfrac{7+\sqrt{37}}{6}\end{matrix}\right.\)

21 tháng 2 2018

3)

\(x^3-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2-3x^2-9x+2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2\right)-\left(3x^2+9x\right)+\left(2x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

21 tháng 2 2018

4) \(\left(2x+1\right)^2=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ................

22 tháng 3 2020

Bài 1)1)\(x^2+5x+6=x^2+3x+2x+6\)=0

=x(x+3)+2(x+3)=(x+2)(x+3)=0

Dễ rồi

2)\(x^2-x-6=0=x^2-3x+2x-6=0\)

=x(x-3)+2(x-3)=0

=(x+2)(x-3)=0

Dễ rồi

3)Phương trình tương đương:\(\left(x^2+1\right)\left(x+2\right)^2=0\)

\(x^2+1>0\)

=>\(\left(x+2\right)^2=0\)

Dễ rồi

4)Phương trình tương đương\(x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)=0

=> \(\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0Vì\) \(x^2+1>0\)

=>x+1=0

=>..................

5)\(x^2-7x+6=x^2-6x-x+6\) =0

=x(x-6)-(x-6)=0

=(x-1)(x-6)=0

=>.....

6)\(2x^2-3x-5=2x^2+2x-5x-5\)=0

=2x(x+1)-5(x+1)=0

=(2x-5)(x+1)=0

7)\(x^2-3x+4x-12\)=x(x-3)+4(x-3)=(x+4)(x-3)=0

Dễ rồi

Nghỉ đã hôm sau làm mệt

5 tháng 3 2018

a) \(2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy .................

b) \(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+3\right)\left(2x+1+x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...............

c) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

P/s: tới đây bn tự giải tiếp nha

6 tháng 2 2020

a) 

Đặt x^2 + x - 5 = t.

Khi đó, pt đã cho trở thành :

t ( t + 9 ) = -18

<=> t^2 + 9t + 18 = 0

<=> ( t + 3 )( t + 6 ) = 0

Giải pt trên, ta được t = -3 và t = -6 là các nghiệm của pt.

+) t = -3 => x^2 + x - 5 = -3

           <=> x^2 + x - 2 = 0

          <=> ( x + 2 )( x - 1 ) = 0

Giải pt trên, ta được x = -2 ; x = 1 là các nghiệm của pt.

+) t = -6 => x^2 + x - 5 = -6

            <=> x^2 + x + 1 = 0

           <=> ( x + 1/2 )^2 + 3/4 = 0

=> Pt trên vô nghiệm.

Vậy..........

b)

x^3 - 7x + 6 = 0

<=> ( x^3 + 3x^2 ) - ( 3x^2 + 9x ) + ( 2x + 6 ) = 0

<=> x^2 . ( x + 3 ) - 3x . ( x + 3 ) + 2( x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 ) ( x^2 - 3x + 2 ) = 0

<=> ( x+ 3 )( x - 2 )( x - 1 ) = 0

Giải pt trên, ta được x = -3 ; x= 2 ; x= 1 là các nghiệm của pt.

Vậy..........

c)

( 3x^2 + 10x - 8 )^2 = ( 5x^2 - 2x + 10 )^2

<=> ( 3x^2 + 10x - 8 )^2 - ( 5x^2 - 2x + 10 )^2 = 0

<=> ( 3x^2 + 10x - 8 - 5x^2 + 2x - 10 )( 3x^2 + 10x - 8 + 5x^2 - 2x + 10 ) = 0

<=> ( -2x^2 + 12x - 18 )( 8x^2 + 8x + 2 ) = 0

<=> ( x^2 - 6x + 9 )( 4x^2 + 4x + 1 ) = 0

<=> ( x - 3 )^2 . ( 2x + 1 )^2 = 0.

Giải pt trên, ta được x = 3 và x = -1/2 là các nghiệm của pt.

Vậy..........

30 tháng 4 2018

\(\text{a) }\left(x^2-9\right)^2-9\left(x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2-9\left(x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+6x+9-9\right)\left(x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+6x\right)\left(x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+6\right)\left(x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+6=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+6=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-6\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{0;3;-6\right\}\)

\(\text{b) }\dfrac{3x^2+7x-10}{x}=0\\ ĐKXĐ:x\ne0\\ \Rightarrow3x^2+7x-10=0\\ \Leftrightarrow3x^2-3x+10x-10=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)+\left(10x-10\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+10\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+10=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-10\\x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{10}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\left(T/m\right)\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-\dfrac{10}{3};1\right\}\)

\(\text{c) }x+\dfrac{2x+\dfrac{x-1}{5}}{3}=1-\dfrac{3x+\dfrac{1-2x}{3}}{5}\left(\text{Chữa đề}\right)\\ \Leftrightarrow15x+5\left(2x+\dfrac{x-1}{5}\right)=15-3\left(3x+\dfrac{1-2x}{3}\right)\\ \Leftrightarrow15x+10x+\left(x-1\right)=15-9x+\left(1-2x\right)\\ \Leftrightarrow15x+10x+x-1=15-9x+1-2x\\ \Leftrightarrow26x+11x=16+1\\ \Leftrightarrow37x=17\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{17}{37}\\ \)

Vậy phương trình có nghiệm \(x=\dfrac{17}{37}\)

24 tháng 4 2022

1.a)|−7x|=3x+16

Vì |-7x| ≥ 0  nên 3x+16 ≥ 0 ⇔ x ≥ \(\dfrac{-16}{3}\)    (*)

Với đk (*), ta có: |-7x|=3x+16

\(\left[\begin{array}{} -7x=3x+16\\ -7x=-3x-16 \end{array} \right.\) ⇔  \(\left[\begin{array}{} -7x-3x=16\\ -7x+3x=-16 \end{array} \right.\)

⇔ \(\left[\begin{array}{} x=-1,6 (t/m)\\ x= 4 (t/m) \end{array} \right.\)

b) \(\dfrac{x-1}{x+2}\) - \(\dfrac{x}{x-2}\) = \(\dfrac{5x-8}{x^2-4}\)

⇔ \(\dfrac{(x-1)(x-2)}{x^2-4}\) - \(\dfrac{x(x+2)}{x^2-4}\) = \(\dfrac{5x-8}{x^2-4}\)

⇒ x- 2x - x + 2 - x- 2x = 5x - 8  

⇔ -5x - 5x = -8 - 2

⇔ -10x = -10

⇔ x=1

2.7x+5 < 3x−11

⇔ 7x - 3x < -11 - 5

⇔ 4x < -16

⇔ x < -4

bạn tự biểu diễn trên trục số nha !

 

 

27 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/cGrmxY5.jpg
23 tháng 1 2020

\(6x^2-7x+2=0\)

Ta có \(\Delta=7^2-4.6.2=1,\sqrt{\Delta}=1\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7+1}{12}=\frac{2}{3}\\x=\frac{7-1}{12}=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(x^6-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

Dễ thấy \(\hept{\begin{cases}x^2-x+1>0\forall x\\x^2+x+1>0\forall x\end{cases}}\)nên \(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\pm1\)

23 tháng 1 2020

\(6x^2-7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-4x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2x-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{2}{3};\frac{1}{2}\right\}\)

\(x^6-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^6=1\)

\(\Leftrightarrow x=\pm1\)

Vậy tập nghiệm của pt là : \(S=\left\{\pm1\right\}\)