K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 5 2015

3x-15=2x(x-5)

3x-15=2x2-10x

10x-3x=15+2x2

7x=15+2x2

7x-2x*x=15

5x*x=15

x*x=15/5

x*x=3

=> x\(\in\)rỗng(ký hiệu)

Mình cũng không chắc nữa do ms học lớp 6 thôi

Chúc bạn học tốt!^_^

5 tháng 5 2015

3x -15=2x(x-5)

<=> 3x -15 =2x2-10x

<=>2x2-13x+15=0

<=>x=5, x= 3/2

PT <=> \(x^4+4x^3+6x^2+4x+1=0\)

15 tháng 8 2020

Bạn giải rõ ràng ra đc ko ?

6 tháng 2 2018

3x-15=2x(x-5)

3(x-5)=2x(x-5)

(x-5)(3-2x)=0

x-5=0 hoặc 3-2x=0

giải các pt sau:

1.x-5=0

<=>x=5

2.3-2x=0

<=>-2x=-3

<=>x=3/2

6 tháng 2 2018

\(3x-15=2x\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)=2x\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3-2x\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3-2x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,5\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là S = \(\left\{1,5;5\right\}\)

19 tháng 2 2018

bài 2:

c)    \(x^3+8x^2+17x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2+7x^2+7x+10x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10\right)=0\)

đến đây thì dễ rồi, bn cm  x^2 + 7x + 10 > 0 

11 tháng 2 2020

\(2\left(x+1\right)=5x+7\\ \Leftrightarrow2x+2=5x+7\\\Leftrightarrow 2x-5x=-2+7\\\Leftrightarrow -3x=5\\ \Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(-\frac{5}{3}\)

\(3x-1=x+3\\ \Leftrightarrow3x-x=1+3\\ \Leftrightarrow2x=4\\\Leftrightarrow x=2\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(2\)

\(15-7x=9-3x\\\Leftrightarrow -7x+3x=-15+9\\\Leftrightarrow -4x=-6\\ \Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{3}{2}\)

\(2x+1=15x-5\\ \Leftrightarrow2x-15x=-1-5\\ \Leftrightarrow-13x=-6\\ \Leftrightarrow x=\frac{6}{13}\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{6}{13}\)

\(3x-2=2x+5\\ \Leftrightarrow3x-2x=2+5\\ \Leftrightarrow x=7\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(7\)

22 tháng 1 2019

\(\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{2x+2}{2x-1}\) (ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne\dfrac{1}{2}\))

\(\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{2\left(x+1\right)}{2x-1}\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=2x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x-x-3=2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x^2+6x-x-2x=3\)

\(\Leftrightarrow3x=3\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)

\(\Rightarrow S=\left\{1\right\}\)

22 tháng 1 2019

\(\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{2x+2}{2x-1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=x\left(2x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x+6x-3=2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow2x^2+5x-3-2x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow3x-3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy \(S=\left\{1\right\}\)

14 tháng 7 2019

\(x\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)+1=0\Leftrightarrow\left(x+1-1\right)\left(x+1+1\right)\left(x^2+2x+1+1\right)+1=0\) \(Đạt:x+1=a\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)+1=0\Leftrightarrow\left(a^2-1\right)\left(a^2+1\right)+1=0\Leftrightarrow a^4-1+1=0\Leftrightarrow a^4=0\Leftrightarrow a=0\Leftrightarrow x=-1.Vậy:x=-1\)

a: =>2x>=4

hay x>=2

b: =>-2x<=3

hay x>=-3/2

c: =>2x<=6

hay x<=3

1) Ta có: 3x-12=5x(x-4)

\(\Leftrightarrow3x-12-5x\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x-12-5x^2+20x=0\)

\(\Leftrightarrow-5x^2+23x-12=0\)

\(\Leftrightarrow-5x^2+20x+3x-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-5x^2+20x\right)+\left(3x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(-x+4\right)+3\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(4-x\right)-3\left(4-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)\left(5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-x=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\5x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{4;\frac{3}{5}\right\}\)

2) Ta có: 3x-15=2x(x-5)

\(\Leftrightarrow3x-15-2x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{5;\frac{3}{2}\right\}\)

3) Ta có: 3x(2x-3)+2(2x-3)=0

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{2};-\frac{2}{3}\right\}\)

4) Ta có: (4x-6)(3-3x)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-6=0\\3-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=6\\3x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{6}{4}=\frac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{2};1\right\}\)

10 tháng 2 2020

4) (4x - 6 ) ( 3 - 3x ) = 0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x-6=0\\3-3x=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x=6\\3x=3\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

a) Ta có: 3x-6=0

⇔3(x-2)=0

mà 3≠0

nên x-2=0

hay x=2

Vậy: x=2

b) Ta có: (2x+6)(2x+12)=0

\(2\left(x+3\right)\cdot2\cdot\left(x+6\right)=0\)

mà 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-6\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{-3;-6}

c) Ta có: 2x-36=0

⇔2(x-18)=0

mà 2≠0

nên x-18=0

hay x=18

Vậy: x=18

d) ĐKXĐ: x∉{-1;2}

Ta có: \(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{-15}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\frac{5\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\frac{-15}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow x-2-5\left(x+1\right)=-15\)

\(\Leftrightarrow x-2-5x-5+15=0\)

\(\Leftrightarrow-4x+8=0\)

\(\Leftrightarrow-4\left(x-2\right)=0\)

mà -4≠0

nên x-2=0

hay x=2(ktm)

Vậy: x∈∅