![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu này cậu dùng bunhia vt rồi sd cối là đc làm đc n bài nào rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: \(0\le x\le1\)
Đặt \(t=\sqrt{x}+\sqrt{1-x}\) ( \(t>0\) )
\(\Leftrightarrow t^2=x+1-x+2\sqrt{x\left(1-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow t^2-1=2\sqrt{x-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{t^2-1}{2}=\sqrt{x-x^2}\)
Ta có \(pt\Leftrightarrow1+\frac{2}{3}\cdot\frac{t^2-1}{2}=t\)
\(\Leftrightarrow1+\frac{t^2-1}{3}-t=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-1-3t+3=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-3t+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+\sqrt{1-x}=1\\\sqrt{x}+\sqrt{1-x}=2\end{matrix}\right.\)
TH1: \(\sqrt{x}+\sqrt{1-x}=1\)
\(\Leftrightarrow x+1-x+2\sqrt{x\left(1-x\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(1-x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)( thỏa (
TH2: \(\sqrt{x}+\sqrt{1-x}=2\)
\(\Leftrightarrow x+1-x+2\sqrt{x\left(1-x\right)}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(1-x\right)}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-x\right)=\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x\left(1-x\right)=9\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+8=0\)( vô lý )
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{\frac{5x-4}{x+1}}=2\)
ĐK : \(\frac{5x-4}{x+1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-4\ge0\\x+1>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}5x-4\le0\\x+1< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{4}{5}\\x>-1\end{cases}}\) Hoặc \(\hept{\begin{cases}x\le\frac{4}{5}\\x< -1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x\ge\frac{4}{5}\) Hoặc \(x< -1\)
\(\sqrt{\frac{5x-4}{x+1}}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{\frac{5x-4}{x+1}}\right)^2=2^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x-4}{x+1}=4\)
\(\Leftrightarrow5x-4=4\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-4=4x+4\)
\(\Leftrightarrow x=8\) (nhận)
Vậy x = 8
P/s : Em không chắc lắm
MMS_Hồ Khánh Châu em đúng ròi đoá :3
\(b)\) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}5x-4\ge0\\x+1>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x\ge4\\x>-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ge\frac{4}{5}\\x>-1\end{cases}\Leftrightarrow}x\ge\frac{4}{5}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\frac{5x-4}{x+1}}=2\)
Đến đây bạn giải tương tự câu \(a)\) bài của bạn MMS_Hồ Khánh Châu
Chúc bạn học tốt ~
\(\frac{\sqrt{5x-4}}{\sqrt{x+1}}=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=x+\sqrt{\left(x+\frac{1}{4}\right)+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{4}}\)
\(=x+\sqrt{\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2}=x+\left|\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right|=\left(x+\frac{1}{4}\right)+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{4}\)
\(=\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow m=\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2\)
Để pt trên có nghiệm thì \(\hept{\begin{cases}m>0\\\sqrt{m}-\frac{1}{2}\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m>0\\m\ge\frac{1}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow m\ge\frac{1}{4}\)
Vậy với \(m\ge\frac{1}{4}\) thì pt trên có nghiệm.
Phương trình trên chỉ có một nghiệm thôi nhé, đó là \(x=m-\sqrt{m}\) với \(m\ge\frac{1}{4}\)
Ta có : \(2\sqrt{2+x-x^2}=1+\frac{1}{x}\)
\(\Leftrightarrow4\left(2+x-x^2\right)=\left(1+\frac{1}{x}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow8+4x-4x^2=1+\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow8x^2+4x^3-4x^4=x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow4x^4-4x^3-7x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-2x^3-2x^3+x^2-8x^2+4x-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(2x^3-x^2-4x-1\right)=0\)
Câu trả lời của bạn Nguyễn Hoàng ko sai. Nhưng mình lại có cách làm khác và ra kết quả khác.
\(2\sqrt{2+x-x^2}=\frac{x+1}{x}\left(x\ne0\right)\\ 2x\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=x+1\\ 4x^2\left(x-2\right)\left(x+1\right)=\left(x+1\right)^2\)
\(4x^2\left(x-2\right)\left(x+1\right)-\left(x+1\right)^2=0\\ \left(x+1\right)\left(4x^2\left(x-2\right)-\left(x+1\right)\right)=0\\ \left(x+1\right)\left(4x^3-8x^2-x-1\right)=0\\ \orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2,168455992\end{cases}}\)
trong khi đó bạn ra nghiệm x= 1/2 và x=-1, x = 1,780776406, x = -0,2807764064
VẬY RỐT CUỘC LÀ KẾT QUẢ NÀO SAI? CÓ GÌ BẠN GỬI PHẢN HỒI SỚM GIÚP MÌNH NHÉ. THANKS!!