![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}=m\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{x-4}\right)^2}=m\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-4}+2\right|+\left|2-\sqrt{x-4}\right|=m\)
mà \(\left|\sqrt{x-4}+2\right|+\left|2-\sqrt{x-4}\right|\)
\(\ge\left|\sqrt{x-4}+2+2-\sqrt{x-4}\right|=4\)
\(\Rightarrow m\ge4\) thì pt trên có no
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐK: \(x\inℝ\).
Đặt \(\sqrt{x^2-3x+4}=a>0\)
\(x^2-5x+4-\left(2x-1\right)a=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-\left(2x-1\right)a-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(a+1\right)\left(2x-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-1\left(L\right)\\2x=a\left(C\right)\end{cases}}\)
Xét \(2x=a\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\a^2=4x^2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\-3x^2-3x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{-3+\sqrt{57}}{6}\) ( đã loại 1 nghiệm vì ko t/m x> 0)
P/s: em ko chắc:v
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Đk: x khác -3
x khác 1
Biểu thức \(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-x}{x^2+2x-3}+\dfrac{2x+6}{x^2+2x-3}=\dfrac{12}{x^2+2x-3}\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2x+6=12\Leftrightarrow x^2+x-6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
kl: x thuộc {-3;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. ĐKXĐ: $\xgeq \frac{-6}{5}$
PT \(\Leftrightarrow [\sqrt{2x^2+5x+7}-(x+3)]+[(x+2)-\sqrt{5x+6}]+(x^2-x-2)=0\)
\(\Leftrightarrow \frac{x^2-x-2}{\sqrt{2x^2+5x+7}+x+3}+\frac{x^2-x-2}{x+2+\sqrt{5x+6}}+(x^2-x-2)=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-x-2)\left(\frac{1}{\sqrt{2x^2+5x+7}+x+3}+\frac{1}{x+2+\sqrt{5x+6}}+1\right)=0\)
Với $x\geq \frac{-6}{5}$, dễ thấy biểu thức trong ngoặc lớn hơn hơn $0$
Do đó: $x^2-x-2=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(x-2)=0$
$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=2$ (đều thỏa mãn)
Bài 2: Tham khảo tại đây:
Giải pt \(\sqrt{2x+1} - \sqrt[3]{x+4} = 2x^2 -5x -11\) - Hoc24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt x+5=a\(\left(a\ge0\right)\) khi đó phương trình trở thành:
\(a^2-4+\sqrt{a}+\sqrt{16-a}=0\)
lại có \(\sqrt{a}+\sqrt{16-a}\ge\sqrt{a+16-a}=4\)
nên ta có:
\(a^2-4+\sqrt{a}+\sqrt{16-a}\ge a^2\)
Suy ra \(0\ge a^2\)
\(\Rightarrow a=0\)hay x+5=0
\(\Leftrightarrow x=-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK \(x\ge-\frac{3}{2}\)
Nhân liên hợp ta có
\(\left(x+1\right)^2\left(x+2+\sqrt{2x+3}\right)=\left(x+5\right)\left[\left(x+2\right)^2-2x-3\right]\)
<=> \(\left(x+1\right)^2\left(x+2+\sqrt{2x+3}\right)=\left(x+5\right)\left(x+1\right)^2\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x+2+\sqrt{2x+3}=x+5\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\\sqrt{2x+3}=3\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\)(tm ĐK)
vậy \(S=\left\{-1;3\right\}\)
Đặt \(\sqrt{x^2+1}=a\left(a\ge1\right)\)
Ta có pt \(\Leftrightarrow a^2+10=7a\Leftrightarrow a^2-7a+10=0\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a-7\right)=0\)
đến đây tự thay vào rồi giải pt bậc 2 nhá !
god ghê ***** nhỉ