K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 1 2021

Cách 1:

PT $\Leftrightarrow x^2(1-y^2)+3xy+y^2=0$

Coi đây là PT bậc 2 ẩn $x$. PT có nghiệm nguyên khi mà:$\Delta=(3y)^2-4y^2(1-y^2)$ là scp 

$\Leftrightarrow 4y^4+5y^2$ là scp 

$\Leftrightarrow y^2(4y^2+5)$ là scp 

$\Leftrightarrow 4y^2+5$ là scp.

Đặt $4y^2+5=a^2$ với $a$ là số tự nhiên. 

$\Rightarrow 5=a^2-4y^2=(a-2y)(a+2y)$

Đây là dạng PT tích cơ bản (đơn giản) 

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 1 2021

Cách 2:

$x^2+y^2+3xy=(xy)^2$$\Leftrightarrow (x+y)^2+xy=(xy)^2$

$\Leftrightarrow (x+y)^2=(xy)^2-xy=xy(xy-1)$

Dễ thấy $xy, xy-1$ nguyên tố cùng nhau. Mà tích của $xy(xy-1)$ là số chính phương nên bản thân mỗi số $|xy|, |xy-1|$ cũng là số chính phương

Đặt $|xy|=a^2; |xy-1|=b^2 với $a,b$ là số tự nhiên. 

$\Rightarrow xy=\pm a^2; xy-1=\pm b^2$

Đến đây thì đơn giản rồi, xét từng TH thôi. 

18 tháng 12 2016

-1

18 tháng 12 2016

2,m=-1

21 tháng 2 2020

dùng denta là xong ngay ấy bạn

21 tháng 2 2020

(Đưa về phương trình bậc 2 ẩn yy, tham số xx)

Pt ⇔2y2+(3x−1)y+x2−2x−6=0⇔2y2+(3x−1)y+x2−2x−6=0

Δ=(3x−1)2−4.2(x2−2x−6)=x2+10x+49=(x+5)2+24>0∀xΔ=(3x−1)2−4.2(x2−2x−6)=x2+10x+49=(x+5)2+24>0∀x

Để phương trình đã cho có nghiệm nguyên thì Δ=(x+5)2+24Δ=(x+5)2+24 phải là một số chính phương.

Đặt (x+5)2+24=k2(k∈N∗)⇔(x+5)2−k2=−24⇔(x+5−k)(x+5+k)=−24=−12.2=−6.4=−4.6=−2.12(x+5)2+24=k2(k∈N∗)⇔(x+5)2−k2=−24⇔(x+5−k)(x+5+k)=−24=−12.2=−6.4=−4.6=−2.12(tích của 2 số nguyên có tổng chẵn, (số bé .số lớn)

Lập bảng xét giá trị ta được các giá trị của xx và yy:

x=−10→y=6tm;x=−10→y=6tm;

x=−6→y=6tm;x=−6→y=6tm;

x=−4→y=4,5ktm;x=−4→y=4,5ktm;

x=0→y=2tmx=0→y=2tm

Vậy...

11 tháng 7 2017

Giải hệ phương trình,(x + 2)(x - y + 1) = 2 và 3x^2 - 3xy + x + 2y = 4,Toán học Lớp 9,bài tập Toán học Lớp 9,giải bài tập Toán học Lớp 9,Toán học,Lớp 9

AI XEM RỒI NHỚ CHẤM ĐIỂM

11 tháng 7 2017

Trình bày xấu chưa từng thấy

12 tháng 7 2024

1; \(x^2\) + 3\(x^2\) + 3\(x\) = 4\(x^2\) + 3\(x\) (1) 

Thay \(x=99\) vào (1) ta có:

4.992 + 3.99 = 4.9801 + 297 = 39204 + 297 = 39501

 

 

13 tháng 6 2021

a, \(\left(x-3\right)\left(6x^2-2x+1\right)=6x^3-2x^2+x-18x^2+6x-3=6x^3-20x^2+7x-3\)

b, \(\left(\frac{1}{2}xy-1\right)\left(2x^2y+y\right)=x^3y^2+\frac{xy^2}{2}-2x^2y-y\)

c, \(\left(x^2y^2-3xy+2x\right)\left(x-3y\right)=x^3y^2-3x^2y^3-3x^2y+9xy^2+2x^2-6xy\)

28 tháng 11 2016

trả lời cho bạn câu 1 này , bài này rất hay nhé :
vì x,y >0 nên ta xét y từ 6-15 thì sẽ tìm ra đc giá trị của x 
 mình làm thế là cũng có cái lý do là nếu y < 5  thì nếu thay y = 5  vao biểu thức ta có xy-5x+2y=30 =>5x-5x+8=30=> 0=30-9=26( vô lý vì lúc này x sẽ là 1 số âm),  , và các giá trị y < 5 đều cho ta giá trị của x là 1 số âm , vậy là mình đã chặn xg y >5 
+ với cách chặn y < hoặc bằng  15 với lý do ( nếu thay y > 15, ví dụ 16 chẳng hạn thì ta có xy-5x+2y=30 => 16x-5x+32 =30 => 11x=-2 ( vô lý vì lúc này x nhận giá trị âm ) 
vì vậy mình thử y từ 6-> 15 đc các giá trị sau của x thỏa mãn này ( các giá trị của x)
X=18; X=8 ; X=3 ; X=2 ; X=0 
vì người ta ko hỏi đến ý nên ta ko phải tính giá trị của Y chỉ quan tâm đến giá trị của x thôi
vì bài này mình cũng mới biết nên có chỗ nào tính toán sai các bạn bảo mình nhé
mình ra tổng các giá trị của x=18+8+2+3+0=31



 

28 tháng 11 2016

à sửa lại cho mình tí nhé loại trường hợp x=0 ra nhé