Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
khai triển và rút gọn 2 vế ta được x(x+1)=y4+2y3+3y2+2y
<=> x(x+1)=y2(y+1)2+2y(y+1)
<=> x2+x+1=(y2+y+1)2 (1)
nếu x>0 thì từ x2<x2+x+1<(x+1)2 => (1) không có nghiệm nguyên x>0
nếu x=0 hoặc x=-1 thì từ (1) => y2+y+1 = \(\pm\)1 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\y=-1\end{cases}}\)
ta có nghiệm (x;y)=(0;0);(0;-1);(-1;0);(-1;-1)
nếu x<-1 thì từ (x+1)2<x2+x+1<x2
=> (1) không có nghiệm nguyên x<-1
tóm lại phương trình đã cho có 4 nghiệm nguyên (x;y)=(0;0);(0;-1);(-1;0);(-1;-1)
\(y\left(x-2\right)=x^2+3\)
\(\Leftrightarrow\)\(y\left(x-2\right)-x^2=3\)
\(\Leftrightarrow\)\(y\left(x-2\right)-x^2+4=7\)
\(\Leftrightarrow\)\(y\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)\left(y-x-2\right)=7\)\(=1.7=\left(-1\right).\left(-7\right)\)
Do \(x,y\)nguyên nên \(x-2\)và \(y-x-2\)nguyên
Ta lập bảng sau:
\(x-2\) | \(1\) | \(7\) | \(-1\) | \(-7\) |
\(x\) | \(3\) | \(9\) | \(1\) | \(-5\) |
\(y-x-2\) | \(7\) | \(1\) | \(-7\) | \(-1\) |
\(y\) | \(12\) | \(12\) | \(-4\) | \(-4\) |
Vậy....
p/s: phần lập bảng bn ktra lại nha, (sợ tính sai)
Xét x=3 thì pt vô nghiệm
xét x khác 3, ta có \(y=\frac{x^2+3}{x-2}=\frac{x^2-4+7}{x-2}=x+2+\frac{7}{x-2}\)
Mà x,y là số nguyên => \(\frac{7}{x-2}\) là số nguyên => x-2 thuộc ước của 7, đến đây tự làm nhá
( mik k ghi đề nhé bn)
a) (2x)^3 - y^3 + (2x)^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16
=> 8x^3 - y^3 + 8x^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16
=> 16xy = 16
=> xy = 1
Vì x, y nguyên => x = 1, y = 1 hoặc x = -1, y = -1
mik xin lỗi nha, mik chỉ bt làm câu a
Câu 2:, ta có
Xét x=1, ...
Xét x khác 1 ...
\(y=\frac{x^2+2}{x-1}=\frac{x^2-1+3}{x-1}=x+1+\frac{3}{x-1}\)
và y là số nguyên => x-1 llà ước của 3, đến đây tự giải nhé
^_^