Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1 là \(\left(8x-4\right)\sqrt{x}-1\) hay là \(\left(8x-4\right)\sqrt{x-1}\)?
Câu 1:ĐK \(x\ge\frac{1}{2}\)
\(4x^2+\left(8x-4\right)\sqrt{x}-1=3x+2\sqrt{2x^2+5x-3}\)
<=> \(\left(4x^2-3x-1\right)+4\left(2x-1\right)\sqrt{x}-2\sqrt{\left(2x-1\right)\left(x+3\right)}\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(4x+1\right)+2\sqrt{2x-1}\left(2\sqrt{x\left(2x-1\right)}-\sqrt{x+3}\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(4x+1\right)+2\sqrt{2x-1}.\frac{8x^2-4x-x-3}{2\sqrt{x\left(2x-1\right)}+\sqrt{x+3}}=0\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(4x+1\right)+2\sqrt{2x-1}.\frac{\left(x-1\right)\left(8x+3\right)}{2\sqrt{x\left(2x-1\right)}+\sqrt{x+3}}=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(4x+1+2\sqrt{2x-1}.\frac{8x+3}{2\sqrt{x\left(2x-1\right)}+\sqrt{x+3}}\right)=0\)
Với \(x\ge\frac{1}{2}\)thì \(4x+1+2\sqrt{2x-1}.\frac{8x-3}{2\sqrt{x\left(2x-1\right)}+\sqrt{x+3}}>0\)
=> \(x=1\)(TM ĐKXĐ)
Vậy x=1
a) ĐKXD:...
\(pt\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2}\right)^2=6-2x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2}=\sqrt{6-2x}\)
Đến đây dễ rồi
c1 cậu đặt cái trong căn =a
=>pt<=> a^2-2x=2xa-a
c2 cậu đưa về dang a^2=b^2
bài 2 nhé
đặt \(a=\sqrt{x+2}\)
ta có pt<=>
\(2a^3=3x\left(x+2\right)-x^3\Leftrightarrow2a^3=3xa^2-x^3\)
\(\Leftrightarrow2a^3-3xa^2+x^3=0\Leftrightarrow2a^3-2a^2x+x^2-xa^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-x\right)\left(2a^2-ax-x^2\right)\)
Lời giải:
Đặt \(x+\frac{\sqrt{2}+1}{2}=a\). Khi đó PT đã cho trở thành:
\((a+\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4+(a-\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4=33+12\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow 2a^4+12a^2.(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2+2(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4=33+12\sqrt{2}\)
Coi đây là PT bậc 2 ẩn $a^2$.
\(\Delta'=36(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4-4(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^4+2(33+12\sqrt{2})=100\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a^2=\frac{-6(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2-10}{2}< 0(\text{loại})\\ a^2=\frac{-6(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2+10}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(a^2=\frac{-6(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2+10}{2}=\frac{11+6\sqrt{2}}{4}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=\frac{3+\sqrt{2}}{2}\\ a=\frac{-3-\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=-2-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy....