\(\frac{x+2052}{30}\)+\(\frac{x+2014}{4}\)+
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 3 2021

Ta có\(\frac{x+2052}{30}+\frac{x+2014}{4}+\frac{x+47}{1975}=\frac{x+4}{2018}+\frac{x+3}{2019}\)

<=> \(\left(\frac{x+2052}{30}-1\right)+\left(\frac{x+2014}{4}+2\right)+\left(\frac{x+47}{1975}+1\right)=\left(\frac{x+4}{2018}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2019}+1\right)\)

<=> \(\frac{x+2022}{30}+\frac{x+2022}{4}+\frac{x+2022}{1975}=\frac{x+2022}{2018}+\frac{x+2022}{2019}\)

<=> \(\frac{x+2022}{30}+\frac{x+2022}{4}+\frac{x+2022}{1975}-\frac{x+2022}{2018}-\frac{x+2022}{2019}=0\)

<=> \(\left(x+2022\right)\left(\frac{1}{30}+\frac{1}{4}+\frac{1}{1975}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)=0\)

<=> x + 2022 = 0 (Vì \(\frac{1}{30}+\frac{1}{4}+\frac{1}{1975}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\ne0\))

<=> x = -2022

Vậy x = -2022 là nghiệm phương trình

8 tháng 3 2021

\(\frac{x+2052}{30}+\frac{x+2014}{4}+\frac{x+47}{1975}=\frac{x+4}{2018}+\frac{x+3}{2019}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+2052}{30}-1\right)+\left(\frac{x+2014}{4}+2\right)+\left(\frac{x+47}{1975}+1\right)=\left(\frac{x+4}{2018}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2019}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2052-30}{30}+\frac{x+2014+8}{4}+\frac{x+47+1975}{1975}=\frac{x+4+2018}{2018}+\frac{x+3+2019}{2019}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2022}{30}+\frac{x+2022}{4}+\frac{x+2022}{1975}=\frac{x+2022}{2018}+\frac{x+2022}{2019}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2022\right)\left(\frac{1}{30}+\frac{1}{4}+\frac{1}{1975}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2022=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2022\)

7 tháng 3 2020

Gợi ý :

Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)

Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)

Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)

7 tháng 3 2020

bài 3

\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)

=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)

=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)

=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)

=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)

=> x=100

28 tháng 3 2019

\(\frac{x+1}{2018}+\frac{x+2}{2019}=\frac{x+3}{2020}+\frac{x+4}{2021}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{2018}-1\right)+\left(\frac{x+2}{2019}-1\right)=\left(\frac{x+3}{2020}-1\right)+\left(\frac{x+4}{2021}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2017}{2018}+\frac{x-2017}{2019}=\frac{x-2017}{2020}+\frac{x-2017}{2021}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-2017=0\)\(\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=2017\)

Vậy \(S=\left\{2017\right\}\)

Ta có: \(\frac{x-5}{2016}+\frac{x-4}{2017}=\frac{x-3}{2018}+\frac{x-2}{2019}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{2016}-1+\frac{x-4}{2017}-1=\frac{x-3}{2018}-1+\frac{x-2}{2019}-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2021}{2016}+\frac{x-2021}{2017}=\frac{x-2021}{2018}+\frac{x-2021}{2019}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2021}{2016}+\frac{x-2021}{2017}-\frac{x-2021}{2018}-\frac{x-2021}{2019}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2021\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)=0\)

\(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\ne0\)

nên x-2021=0

hay x=2021

Vậy: x=2021

11 tháng 5 2020

Tại sao\(\frac{1}{2016}\)+ \(\frac{1}{2017}\)- \(\frac{1}{2018}\)- \(\frac{1}{2019}\)≠ 0 vậy bạn

1 tháng 4 2020

Giải các pt sau:

a) (x+4)(2x-3)=0
TH1: x+4=0 => x=-4
TH2 : 2x-3=0 => 2x=3 =>x=3/2

1 tháng 4 2020

b.

3x-1=7-x
=>3x-1-(7-x)=0
=>3x-1-7+x=0
=>4x-8=0
=>4x=8
=>x=2

26 tháng 3 2020

Ta có \(\frac{2015}{2016}.x+\frac{2016}{2017}.x+\frac{2017}{2018}.x=\frac{2018}{2019}.x\)

<=>\(\frac{2015}{2016}.x+\frac{2016}{2017}.x+\frac{2017}{2018}x-\frac{2018}{2019}x=0\)

<=>x\(\left(\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}-\frac{2018}{2019}\right)=0\)

\(\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}-\frac{2018}{2019}\) không thể bằng 0

Vậy x=0

Ta có 1 nghiệm thỏa mãn S=\(\left\{0\right\}\)

14 tháng 5 2019

B. \(\frac{x+4}{2015}+1+\frac{x+3}{2016}+1=\frac{x+2}{2017}+1+\frac{x+1}{2018}+1\)

<=> \(\frac{x+2019}{2015}+\frac{x+2019}{2016}=\frac{x+2019}{2017}+\frac{x+2019}{2018}\)

<=>(x+2019).(\(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}>0\)

Vì (\(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}>0\)

=> x+2019>0

=>x>-2019

19 tháng 4 2020
https://i.imgur.com/ELjb6a8.jpg
24 tháng 2 2020

d, \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+10=0\) (Vì \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\) ≠ 0)

\(\Leftrightarrow x=-10\)

Vậy x = -10 là nghiệm của phương trình.

24 tháng 2 2020

Hỏi đáp ToánHỏi đáp Toán

19 tháng 2 2020

Bài 3 :

Ta có : \(A=x^2+x+2012\)

=> \(A=x^2+x+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)

=> \(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)

- Ta thấy : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\ge\frac{8047}{4}\forall x\)

- Dấu "=" xảy ra <=> \(x+\frac{1}{2}=0\)

<=> \(x=-\frac{1}{2}\)

Vậy MinA = \(\frac{8047}{4}\) <=> x = \(-\frac{1}{2}\) .

Bài 1 :

a, Ta có : \(\left(3x-2\right)\left(4+5x\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4+5x=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}3x=2\\5x=-4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = \(\frac{2}{3}\), x = \(-\frac{4}{5}\) .

b,- ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)

=> \(x\ne\pm1\)

Ta có : \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x+1}=\frac{3-x^2}{1-x^2}\)

=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\frac{4\left(x-1\right)}{x^2-1}=\frac{x^2-3}{x^2-1}\)

=> \(\left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)=x^2-3\)

=> \(x^2+2x+1-4x+4=x^2-3\)

=> \(-2x=-3-5\)

=> \(x=4\left(TM\right)\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 4 .

c, Ta có : \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}-\frac{2-10x}{2014}\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{10x-2}{2014}\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+1+\frac{10x-1}{2013}+1=\frac{10x+1}{2011}+1+\frac{10x-2}{2014}+1\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{2009}{2009}+\frac{10x-1}{2013}+\frac{2013}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{2011}{2011}+\frac{10x-2}{2014}+\frac{2014}{2014}\)

=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}=\frac{10x+2012}{2011}+\frac{10x+2012}{2014}\)

=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}-\frac{10x+2012}{2011}-\frac{10x+2012}{2014}=0\)

=> \(\left(10x+2012\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2014}\right)=0\)

=> \(10x+2012=0\)

=> \(x=-\frac{2012}{10}\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = \(-\frac{2012}{10}\) .

19 tháng 2 2020

Bài 3:

Giải:

Ta có : A = x2 + x + 2012

= x2 + 2.\(\frac{1}{2}\).x + \(\frac{1}{4}\) + \(\frac{8047}{4}\)

= (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{8047}{4}\)\(\frac{8047}{4}\)

⇒ Amin = \(\frac{8047}{4}\) ⇔ (x + \(\frac{1}{2}\))2 = 0 ⇔ x = \(-\frac{1}{2}\)

Vậy Amin = \(\frac{8047}{4}\) tại x = \(-\frac{1}{2}\)

Chúc bạn học tốt@@