\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{x}=\frac{1}{a+b+x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 2 2017

1) Nhìn cái pt hết ham, nhưng bấm nghiệm đẹp v~`~

\(\left(\sqrt{2}+2\right)\left(x\sqrt{2}-1\right)=2x\sqrt{2}-\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}+2\right)\left(x\sqrt{2}-1\right)-2x\sqrt{2}+\sqrt{2}=0\)

\(\Leftrightarrow2x-\sqrt{2}+2x\sqrt{2}-2-2x\sqrt{2}+\sqrt{2}=0\)

\(\Leftrightarrow2x-2=0\Leftrightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)

6 tháng 2 2017

Mấy bài kia sao cái phương trình dài thê,s giải sao nổi

\(c,\frac{x-a-b}{c}-1+\frac{x-b-c}{a}-1+\frac{x-a-c}{b}-1=0.\)

\(\frac{x-a-b-c}{c}+\frac{x-a-b-c}{a}+\frac{x-a-b-c}{b}=0\)

\(\left(x-a-b-c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)=0\)

=>\(\orbr{\begin{cases}a+b+c=x\\\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\end{cases}}\)

Vậy.......

23 tháng 4 2020

Bài 1:

a, \(\frac{1}{x+1}+\frac{2}{x-1}=\frac{1+x^2}{x^2-1}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 1)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1+x^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(\Rightarrow\) x - 1 + 2(x + 1) = 1 + x2

\(\Leftrightarrow\) x - 1 + 2x + 2 - 1 - x2 = 0

\(\Leftrightarrow\) -x2 + 3x = 0

\(\Leftrightarrow\) x(3 - x) = 0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TMĐKXĐ\right)\\x=3\left(TMĐKXĐ\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy S = {0; 3}

b, \(\frac{x-2}{x+2}-\frac{x}{x-2}=\frac{8}{x^2-4}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 2)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow\) (x - 2)2 - x(x + 2) = 8

\(\Leftrightarrow\) (x - 2)2 - x(x + 2) - 8 = 0

\(\Leftrightarrow\) x2 - 4x + 4 - x2 - 2x - 8 = 0

\(\Leftrightarrow\) -6x - 4 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-2}{3}\) (TMĐKXĐ)

Vậy S = {\(\frac{-2}{3}\)}

c, \(\frac{1}{x}\) + \(\frac{2}{x-3}\) = \(\frac{1-5x}{x^2-3x}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 0; x \(\ne\) 3)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-3}{x\left(x-3\right)}+\frac{2x}{x\left(x-3\right)}=\frac{1-5x}{x\left(x-3\right)}\)

\(\Rightarrow\) x - 3 + 2x = 1 - 5x

\(\Leftrightarrow\) 3x - 3 = 1 - 5x

\(\Leftrightarrow\) 3x + 5x = 1 + 3

\(\Leftrightarrow\) 8x = 4

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{1}{2}\) (TMĐKXĐ)

Vậy S = {\(\frac{1}{2}\)}

Bài 2:

a, \(\frac{1}{x+2}=\frac{5}{2-x}+\frac{12+x}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{1}{x+2}=\frac{-5}{x-2}+\frac{12+x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{-5\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{12+x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Rightarrow\) x - 2 = -5(x + 2) + 12 + x

\(\Leftrightarrow\) x - 2 = -5x - 10 + 12 + x

\(\Leftrightarrow\) x - 2 = -4x + 2

\(\Leftrightarrow\) x + 4x = 2 + 2

\(\Leftrightarrow\) 5x = 4

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{4}{5}\)

Vậy S = {\(\frac{4}{5}\)}

Chúc bn học tốt!! (Phần b hình như không có gì thì phải)

23 tháng 3 2019

\(\frac{x-a}{bc}+\frac{x-b}{ac}+\frac{x-c}{ab}=2\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)

\(\frac{x-a}{bc}+\frac{x-b}{ac}+\frac{x-c}{ab}=\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c}\)

\(\frac{ax-a^2+bx-b^2+cx-c^2}{abc}=2\left(\frac{ab+bc+ac}{abc}\right)\)

\(ax-a^2+bx-b^2+cx-c^2=2\left(ab+bc+ac\right)\)

\(x\left(a+b+c\right)-\left(a^2+b^2+c^2\right)=2\left(ab+bc+ac\right)\)

\(x\left(a+b+c\right)=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)

\(x=a+b+c\)

11 tháng 4 2020

a) \(\frac{x}{x+1}-\frac{2x-3}{x-1}=\frac{2x+3}{x^2-1}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=2x+3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2x^2-2x+3x+3=2x+3\)

\(\Leftrightarrow-x^2-2x=0\Leftrightarrow-x\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

11 tháng 4 2020

b) \(\frac{x-1}{x}-\frac{x-2}{x+1}=2\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)-x\left(x-2\right)=2x\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-1-x^2+2x=2x^2+2x\)

\(\Leftrightarrow2x^2=-1\left(\text{vô lí}\right)\)

Vậy phương trình vô nghiệm.

24 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/e7kp0cu.jpg
19 tháng 4 2020
https://i.imgur.com/ELjb6a8.jpg
19 tháng 6 2020

a) \(\frac{1-2x}{4}-2< \frac{1-5x}{8}+x\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(1-2x\right)}{8}-\frac{16}{8}< \frac{1-5x}{8}+\frac{8x}{8}\)

\(\Leftrightarrow2-4x-16< 1-5x+8x\)

\(\Leftrightarrow-4x-14< 1-3x\)

\(\Leftrightarrow-x< 15\)

\(\Leftrightarrow x>-15\)

Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x > -15}

b) \(\frac{1-x}{3}< \frac{x+4}{2}\)

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)< 3\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow2-2x< 3x+12\)

\(\Leftrightarrow-5x< 10\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x > -2}

c) \(\frac{2x-3}{2}>\frac{8x-11}{6}\)

\(\Leftrightarrow3\left(2x-3\right)>8x-11\)

\(\Leftrightarrow6x-9>8x-11\)

\(\Leftrightarrow-2x>-2\)

\(\Leftrightarrow x< 1\)

Vậy bất phương trình có tập nghiệm là: S ={x| x < 1}

19 tháng 6 2020

thansk you nha :)