Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5,\(hpt\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+y\right)\left(x+2\right)=0\\2\sqrt{x^2-2y-1}+\sqrt[3]{y^3-14}=x-2\end{matrix}\right.\)
Thay từng TH rồi làm nha bạn
3,\(hpt\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{y-x}{xy}\\2y=x^3+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)\left(1+\frac{1}{xy}\right)=0\\2y=x^3+1\end{matrix}\right.\)
thay nhá
Bài 1:ĐKXĐ: \(2x\ge y;4\ge5x;2x-y+9\ge0\)\(\Rightarrow2x\ge y;x\le\frac{4}{5}\Rightarrow y\le\frac{8}{5}\)
PT(1) \(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(2x-y+3\right)=0\)
+) Với y = x - 1 thay vào pt (2):
\(\frac{2}{3+\sqrt{x+1}}+\frac{2}{3+\sqrt{4-5x}}=\frac{9}{x+10}\) (ĐK: \(-1\le x\le\frac{4}{5}\))
Anh quy đồng lên đê, chắc cần vài con trâu đó:))
+) Với y = 2x + 3...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=1\\x+2y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\cdot\left(3-2y\right)-3y=1\\x=3-2y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6-7y=1\\x=3-2y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{5}{7}\\x=3-2\cdot\dfrac{5}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{5}{7}\\x=\dfrac{11}{7}\end{matrix}\right.\)b) Biểu diễn lại một biến theo một biến như pt trên rồi giải, ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+4y=5\\4x-2y=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{10}\\y=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
c) Cách làm tương tự như pt a ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}y=\dfrac{2}{3}\\\dfrac{1}{3}x-\dfrac{3}{4}y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{8}\\y=-\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
d) Tương tự ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}0,3x-0,2y=0,5\\0,5x+0,4y=1,2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x}+\dfrac{3}{y}=5\\\dfrac{1}{x}-\dfrac{4}{y}=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x}+\dfrac{3}{y}=5\\\dfrac{2}{x}-\dfrac{8}{y}=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{11}{y}=11\\\dfrac{1}{x}-\dfrac{4}{y}=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\\dfrac{1}{x}=-3+\dfrac{4}{y}=-3+4=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\end{matrix}\right.\)
b: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{12}{x-3}-\dfrac{5}{y+2}=63\\\dfrac{8}{x-3}+\dfrac{15}{y+2}=-13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{36}{x-3}-\dfrac{15}{y+2}=189\\\dfrac{8}{x-3}+\dfrac{15}{y+2}=-13\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{44}{x-3}=176\\\dfrac{8}{x-3}+\dfrac{15}{y+2}=-13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=\dfrac{1}{4}\\\dfrac{15}{y+2}=-13-\dfrac{8}{x-3}=-13-32=-45\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{4}\\y=-\dfrac{1}{3}-2=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
Xét \(x=0;y=0\) không là nghiệm của hệ phương trình
Xét \(x\ne0;y\ne0\), ta có:\(\left\{{}\begin{matrix}y\left(x^2+1\right)=2x\left(y^2+1\right)\\\left(x^2+y^2\right)\left(1+\dfrac{1}{x^2y^2}\right)=16\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2+1}{x}=2.\dfrac{y^2+1}{y}\\x^2+y^2+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}=16\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}=2\left(y+\dfrac{1}{y}\right)\\\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{y}\right)^2=20\end{matrix}\right.\)
Đặt \(a=x+\dfrac{1}{x};b=y+\dfrac{1}{y}\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}a=2b\\a^2+b^2=20\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2b\\5b^2=20\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=4\\b=2\end{matrix}\right.\)hoặc\(\left\{{}\begin{matrix}a=-4\\b=-2\end{matrix}\right.\)
*\(\left\{{}\begin{matrix}a=4\\b=2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}=4\\y+\dfrac{1}{y}=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-4x+1=0\\y^2-2y+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=2-\sqrt{3}\\y=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{3}\\y=1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
*\(\left\{{}\begin{matrix}a=-4\\b=-2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}=-4\\y+\dfrac{1}{y}=-2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+4x+1=0\\y^2+2y+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=-2+\sqrt{3}\\y=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-2-\sqrt{3}\\y=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của hệ phương trình là \(\left(2-\sqrt{3};1\right),\left(2+\sqrt{3};1\right),\left(-2+\sqrt{3};-1\right),\left(-2-\sqrt{3};-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)Điều kiện: \(x + y > 0\)\((1) \Leftrightarrow (x + y)^2 - 2xy + \dfrac{2xy}{x + y} - 1 = 0 \\ \Leftrightarrow (x + y)^3 - 2xy(x + y) + 2xy -(x + y) = 0 \\ \Leftrightarrow (x+y)[(x+y)^2- 1]-2xy(x+y-1)=0 \\ \Leftrightarrow (x+y)(x+y+1)(x+y-1)-2xy(x+y-1)=0 \\ \Leftrightarrow (x + y - 1)[(x+y)(x + y + 1)-2xy] = 0 \\ \Leftrightarrow \left[ \begin{matrix}x + y = 1 \,\, (3) \\ x^2+y^2+x+y=0 \,\, (4) \end{matrix} \right.\)(4) vô nghiệm vì x + y > 0
Thế (3) vào (2) , giải được nghiệm của hệ :\((x =1 ; y = 0)\)và \((x = -2 ; y = 3)\)
\((1)\Leftrightarrow (x-2y)+(2x^3-4x^2y)+(xy^2-2y^3)=0\)\(\Leftrightarrow (x-2y)(1+2x^2+y^2)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2y\)(vì \(1+2x^2+y^2>0, \forall x,y\))
Thay vào phương trình (2) giải dễ dàng.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=5\\x^2+y^2+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}=9\end{matrix}\right.\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\y>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2y+xy^2+x+y=5xy\\x^4y^2+x^2y^4+x^2+y^2=9x^2y^2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^4y^2+x^2y^4+x^2+y^2=25x^2y^2\\x^4y^2+x^2y^4+x^2+y^2=9x^2y^2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow0=16x^2y^2\)
\(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) <=>
Miền nghiệm của hệ bất phương trình là miền không bị gạch sọc ở hình bên (không kể các điểm).
b) <=>
Miền nghiệm của hệ bất phương trình là miền tam giác ABC bao gồm cả các điểm trên cạnh AC và cạnh BC (không kể các điểm của cạnh AB).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2y+2=y^2\\xy^2+2=x^2\end{matrix}\right.\)
☘ Trừ vế theo vế
\(\Rightarrow x^2y-xy^2=y^2-x^2\)
\(\Leftrightarrow xy\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+xy\right)=0\)
☘ Trường hợp 1: \(x=y\)
☘ Trường hợp 2: \(x+y+xy=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(1+x\right)=-x\)
\(\Leftrightarrow y=-\dfrac{x}{1+x}\) thay vào phương trình thứ 2
\(\Rightarrow x\left(-\dfrac{x}{1+x}\right)^2+2=x^2\)
\(\Leftrightarrow x^3+2\left(1+x\right)^2-x^2\left(1+x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^3-x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-x-1\right)=0\)
⚠ Tự giải tiếp nha. Mà chưa học hệ phương trình đối xưng gì đó nên không chắc đâu.
Lấy pt (1)-pt(2) ta có:
\(x^2y-xy^2=y^2-x^2\)
<=>\(xy(x-y)+(x-y)(x+y)=0\)
<=>\((x-y)(x+y+xy)=0\)
=>x=y hoặc x+y+xy=0=>y(x+1)=-x=>y=\(\frac{-x}{x+1} \)
Với x=y
=>\(x^3-x^2+2=0\)
=>x=-1
=>y=-1
Với y=\(\frac{-x}{x+1} \)
=>\(\frac{-x^3}{x+1} +2-\frac{x^2}{(x+1)^2}=0 \)
tự giải nốt nha
Lời giải:
HPT tương đương:
\(\left\{\begin{matrix} 2x^2y=y^2+1\\ 2xy^2=x^2+1\end{matrix}\right.\)
Trừ hai pt cho nhau thì:
$2xy(x-y)+x^2-y^2=0$
$\Leftrightarrow 2xy(x-y)+(x-y)(x+y)=0$
$\Leftrightarrow (x-y)(2xy+x+y)=0$
$\Leftrightarrow x-y=0$ hoặc $2xy+x+y=0$
Nếu $x-y=0\Leftrightarrow x=y$. Thay vào pt (1):
$2x^2=x+\frac{1}{x}$
$\Rightarrow 2x^3=x^2+1$
$\Leftrightarrow (x-1)(2x^2+x+1)=0$
Đến đấy thì đơn giản rồi.
Nếu $2xy+x+y=0$:
Từ $2x^2=y+\frac{1}{y}=\frac{y^2+1}{y}$
Mà $2x^2>0; y^2+1>0$ với mọi $x,y\neq 0$ nên $y>0$
Tương tự $x>0$
$\Rightarrow 2xy+x+y>0$. Do đó TH này loại
Vậy...........