Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3\sqrt{x^2+3x}=\left(x+5\right)\left(2-x\right)\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x^2+3x}=-x^2-3x+10\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)+3\sqrt{x^2+3x}-10=0\)
Đặt \(t=\sqrt{x^2+3x}\left(t\ge0\right)\left(1\right)\)
Ta có:
\(\Rightarrow t^2+3t-10=0\)
\(\Rightarrow t_1=2\left(TM\right);t_2=-5\left(KTM\right)\)
thay \(t=2\) vào (1), ta có :
\(\sqrt{x^2+3x}=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x=4\Leftrightarrow x^2+3x-4=0\)
\(\Rightarrow x_1=1;x_2=-4\)
vậy phương trình có 3 nghiệm x1 = 1, x2 = -4
b) \(\sqrt{5x^2+10x+1}=7-x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{5x^2+10x+1}=\left(5x^2+10x+1\right)-6x^2+12x-6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{5x^2+10x+1}=\left(5x^2+10x+1\right)-6\left(x-1\right)^2\)
Đặt \(t=\sqrt{5x^2+10x+1}\) (t lớn hơn hoặc bằng 0) (1)
ta có :...............
mk chỉ bt làm đến đấy thôi, hình như đây là ôn hsg toán 10 à
a/ \(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+3}-\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2+x+8}-\sqrt{x^2+7}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\sqrt{x^2+x+3}+\sqrt{x^2+2}}+\frac{x+1}{\sqrt{x^2+x+8}+\sqrt{x^2+7}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x^2+x+3}+\sqrt{x^2+2}}+\frac{1}{\sqrt{x^2+x+8}+\sqrt{x^2+7}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\) (ngoặc to phía sau luôn dương)
\(\Rightarrow x=-1\)
b/
\(\sqrt{7-x^2+x\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^2}\) (1)
\(\Rightarrow7-x^2+x\sqrt{x+5}=3-2x-x^2\)
\(\Leftrightarrow x\sqrt{x+5}=-2x-4\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)=4x^2+16x+16\)
\(\Rightarrow x^3+x^2-16\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Do các phép biến đổi ko tương đương nên cần thay nghiệm vào (1) để kiểm tra
c/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{10x+1}-\sqrt{9x+4}+\sqrt{3x-5}-\sqrt{2x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{x-3}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{1}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\) (ngoặc phía sau luôn dương)
d/ Đề bài là \(2\sqrt{2x+3}\) hay \(2\sqrt{2x-3}\) bạn?
e/ ĐKXĐ: \(x\ge-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3+2\sqrt{x+3}+1}=x+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x+3}+1\right)^2}=x+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}+1=x+4\)
\(\Leftrightarrow x+3-\sqrt{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+3}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-5x-6\right)+\sqrt{x^2-5x-6}-3=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2-5x-6}=a\ge0\)
\(2a^2+a-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-\frac{3}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2-5x-6}=1\Leftrightarrow x^2-5x-7=0\)
b/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow5\sqrt{3x^2-4x-2}-2\left(3x^2-4x-2\right)+3=0\)
Đặt \(\sqrt{3x^2-4x-2}=a\ge0\)
\(-2a^2+5a+3=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-\frac{1}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{3x^2-4x-2}=3\Leftrightarrow3x^2-4x-11=0\)
c/ \(\Leftrightarrow x^2+2x-6+\sqrt{2x^2+4x+3}=0\)
Đặt \(\sqrt{2x^2+4x+3}=a>0\Rightarrow x^2+2x=\frac{a^2-3}{2}\)
\(\frac{a^2-3}{2}-6+a=0\Leftrightarrow a^2+2a-15=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{2x^2+4x+3}=3\Leftrightarrow2x^2+4x-6=0\)
d/ ĐKXĐ: ...
Đặt \(\sqrt{\frac{3x-1}{x}}=a>0\)
\(2a=\frac{1}{a^2}+1\Leftrightarrow2a^3-a^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(2a^2+a+1\right)=0\)
\(\Rightarrow a=1\Rightarrow\sqrt{\frac{3x-1}{x}}=1\Leftrightarrow3x-1=x\)
e/ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\frac{6x-1}{x}}=\frac{x}{6x-1}+1\)
Đặt \(\sqrt{\frac{6x-1}{x}}=a>0\)
\(2a=\frac{1}{a^2}+1\Leftrightarrow2a^3-a^2-1=0\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(2a^2+a+1\right)=0\)
\(\Rightarrow a=1\Rightarrow\sqrt{\frac{6x-1}{x}}=1\Rightarrow6x-1=x\)
f/ ĐKXĐ: ...
Đặt \(\sqrt{\frac{x}{2x-1}}=a>0\)
\(\frac{1}{a}+1+a=3a^2\)
\(\Leftrightarrow3a^3-a^2-a-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(3a^2+2a+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=1\Rightarrow\sqrt{\frac{x}{2x-1}}=1\Rightarrow x=2x-1\)
e/
ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-2+6\sqrt{x\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\le5x^2-4x-6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\le2x^2-6x-2\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{\left(x^2-2x\right)\left(x+1\right)}\le2x^2-6x-2\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-2x}=a\ge0\\\sqrt{x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2a^2-2b^2=2x^2-6x-2\)
BPT trở thành:
\(3ab\le2a^2-2b^2\Leftrightarrow2a^2-3ab-2b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(2a+b\right)\left(a-2b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow a\ge2b\Rightarrow\sqrt{x^2-2x}\ge2\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x\ge4x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-4\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge3+\sqrt{13}\)
d/
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(3\sqrt{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+4x^2-5x+3\ge0\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-x+1}=a>0\\\sqrt{x+1}=b\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow4a^2-b^2=4x^2-5x+3\)
BPT trở thành:
\(4a^2+3ab-b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(4a-b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow4a-b\ge0\Rightarrow4a\ge b\)
\(\Rightarrow4\sqrt{x^2+x+1}\ge\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow16x^2+16x+4\ge x+1\)
\(\Leftrightarrow16x^2+15x+3\ge0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-1\le x\le\frac{-15-\sqrt{33}}{32}\\x\ge\frac{-15+\sqrt{33}}{32}\end{matrix}\right.\)
a) ĐKXĐ: x\(\ge\)-3
PT\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+7\right)\left(x+3\right)}=3\sqrt{x+3}+2\sqrt{x+7}-6\)
Đặt \(\left(\sqrt{x+3},\sqrt{x+7}\right)=\left(a,b\right)\) \(\left(a,b\ge0\right)\)
PT\(\Leftrightarrow ab=3a+2b-6\Leftrightarrow a\left(b-3\right)-2\left(b-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(b-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=2\\b=3\end{cases}}\)(TM ĐK)
TH 1: a=2\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=2\Leftrightarrow x+3=4\Leftrightarrow x=1\)(tm)
TH 2: b=3\(\Leftrightarrow\sqrt{x+7}=3\Leftrightarrow x+7=9\Leftrightarrow x=2\)(tm)
Vậy tập nghiệm phương trình S={1; 2}
a/ ĐKXĐ: \(-\frac{1}{2}\le x\le4\)
\(\sqrt{4-x}=\sqrt{x+1}+\sqrt{2x+1}\)
\(\Leftrightarrow4-x=3x+2+2\sqrt{2x^2+3x+1}\)
\(\Leftrightarrow1-2x=\sqrt{2x^2+3x+1}\) (\(x\le\frac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=2x^2+3x+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{7}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Bài này liên hợp cũng được
b/ ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\sqrt{5x+1}^2-\sqrt{5x+1}\left(\sqrt{14x+7}-\sqrt{2x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\Rightarrow x=-\frac{1}{5}\\\sqrt{5x+1}-\sqrt{14x+7}+\sqrt{2x+3}=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{5x+1}+\sqrt{2x+3}=\sqrt{14x+7}\)
\(\Leftrightarrow7x+4+2\sqrt{10x^2+17x+3}=14x+7\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{10x^2+17x+3}=7x+3\)
\(\Leftrightarrow4\left(10x^2+17x+3\right)=\left(7x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow...\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{2}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{2-2x}=a\\\sqrt{2x-1}=b\end{matrix}\right.\) ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}a=1-b\\a^3+b^2=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^3+\left(1-a\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow a^3+a^2-2a=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a^2+a-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\a=1\\a=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2-2x=0\\2-2x=1\\2-2x=-8\end{matrix}\right.\)
d/ ĐKXĐ: \(x\le\frac{5}{4}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{5-4x}=a\\\sqrt[3]{x+7}=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=3\\a^2+4b^3=33\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3-b\\a^2+4b^3=33\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(3-b\right)^2+4b^3=33\)
\(\Leftrightarrow4b^3+b^2-6b-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-2\right)\left(4b^2+9b+12\right)=0\)
\(\Rightarrow b=2\Rightarrow\sqrt[3]{x+7}=2\Rightarrow x=1\)
a/
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=\left(3x-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5=0\Rightarrow x=\pm1\)
b/
\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1=\left(x+6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow24x^2-22x-35=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{4}\\x=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1=\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow15x^2-2x-8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{5}\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
d/ \(x\ge\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+1\right)^2=\left(2x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow21x^2+22x-8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{7}\\x=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
e/
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-4=x-2\\3x-4=2-x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=2\\4x=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
f/
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2-2x=6-x^2\\3x^2-2x=x^2-6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-2x-6=0\\2x^2-2x+6=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
g/
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x=2x^2-x-2\\x^2-2x=-2x^2+x+2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-2=0\\3x^2-3x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=\frac{3\pm\sqrt{33}}{6}\\\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=a\\\sqrt{x^2-x+1}=b>0\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(a^2+2b^2-3ab=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\a=2b\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-x+1}=2x+3\\2\sqrt{x^2-x+1}=2x+3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)