Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ : x\(\ge0\)
ADBĐT BCS ta được
\(\left(\frac{x^2}{3}+4\right)\left(3+1\right)\ge\left(x+2\right)^2\)
\(\Rightarrow4\sqrt{\frac{x^2}{3}+4}\ge2x+4\)(do x\(\ge0\)) (1)
Do x\(\ge0\)nên ADBĐT Cauchy ta được:
\(\sqrt{6x}\le\frac{x+6}{2}\)\(\Rightarrow1+\frac{3x}{2}+\sqrt{6x}\le1+\frac{3x}{2}+\frac{x+6}{2}=1+\frac{4x+6}{2}=2x+4\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow4\sqrt{\frac{x^2}{3}+4}\ge1+\frac{3x}{2}+\sqrt{6x}\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=6\)(thỏa mãn ĐKXĐ)
3) ĐKXĐ \(-1\le x\le1\)
Khi đó phương trình đã cho \(\Leftrightarrow4\left(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\right)=8-x^2\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}16\left(2+2\sqrt{1-x^2}\right)=\left(7+1-x^2\right)\left(2\right)\\8-x^2\ge0\end{cases}}\)
Đặt \(\sqrt{1-x^2}=a\ge0\)
Khi đó phương trình (2) trở thành:
\(\hept{\begin{cases}16\left(2+2a\right)=\left(7+a^2\right)\\x^2\le8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow a^4+14a^2+49=32+32a\)
\(\Leftrightarrow a^4+14a^2-32a+17=0\)
\(\Leftrightarrow a^4-2a^2+1+16a^2-32a+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-1\right)^2+16\left(a-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
hay \(\sqrt{1-x^2}=1\)
\(\Leftrightarrow x=0\)(thỏa mãn)
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-1;-\frac{1}{2};2\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)\left(x-2\right)=8\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow11x^2+30x+16=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{8}{11}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a/ \(\Rightarrow x^2+9x=7\left(x+3\right)^2\)
\(\Rightarrow x^2+9x=7x^2+42x+63\).
\(\Rightarrow6x^2+33x+63=0\)
Có denta = 332 - 4.6.63 = -423 < 0
=> pt vô nghiệm
Vậy k có giá trị nào của x thỏa mãn biểu thức => \(x\in\phi\)
b) ĐK : ........
PT đã cho tương đương với :
\(\frac{3}{x-4+\frac{1}{x}}+\frac{2}{x+1+\frac{1}{x}}=\frac{8}{3}\)
Đặt x + 1/x + 1 = a
pt <=> \(\frac{3}{a-5}+\frac{2}{a}=\frac{8}{3}\)
giải pt với ẩn a
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Lời giải:
Đặt $2^x=a; 3^{\frac{1}{x}}=b$. PT đã cho tương đương với:
\((2^x)^3+(3^{\frac{1}{x}})^3+2.2^x.3.3^{\frac{1}{x}}+2^x.3^2.3^{\frac{1}{x}}=125\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+6ab+9ab=125\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+15ab-125=0\)
\(\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)+15ab-5^3=0\)
\(\Leftrightarrow (a+b)^3-5^3-3ab(a+b-5)=0\)
\(\Leftrightarrow (a+b-5)[(a+b)^2+5(a+b)+25-3ab]=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a+b-5=0\\ a^2+b^2+25-2ab+5a+5b=0\end{matrix}\right.\)
Nếu $a+b-5=0$
$\Leftrightarrow 2^x+3^{\frac{1}{x}}=5$
Hiển nhiên PT có nghiệm $x=1$. Còn 1 nghiệm nữa là nghiệm vô tỷ. Mình nghĩ với kiến thức lớp 9 mà không có thêm điều kiện ràng buộc của $x$ thì rất khó để giải.
Nếu $a^2+b^2+25-2ab+5a+5b=0$
$\Leftrightarrow \frac{(a-b)^2+(a+5)^2+(b+5)^2}{2}=0$
$\Rightarrow (a-b)^2=(a+5)^2=(b+5)^2=0$
$\Rightarrow a=b=-5$ (vô lý vì $2^x, 3^{\frac{1}{x}}$ luôn dương với mọi $x$)
@Nguyễn Việt Lâm bài pt này em giải mãi mak ch ra, nên anh giúp em nhé !!!