![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\dfrac{5x-1}{3x+2}=\dfrac{5x-7}{3x-1}\)
\(=\dfrac{5x-1-5x+7}{3x+2-3x+1}\)
\(=\dfrac{-1+7}{2+1}\)
\(=\dfrac{6}{3}\)
\(=2\)
Với \(\dfrac{5x-1}{3x+2}=2\)
\(\Rightarrow5x-1=2\left(3x+2\right)\)
\(\Rightarrow5x-1-2\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow5x-1-6x-4=0\)
\(\Rightarrow-x-5=0\)
\(\Rightarrow x=-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\frac{4x-3}{x-5}=\frac{29}{3}\\ \Leftrightarrow\frac{3\left(4x-3\right)}{3\left(x-5\right)}=\frac{29\left(x-5\right)}{3\left(x-5\right)}\\ \Leftrightarrow3\left(4x-3\right)=29\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3\left(4x-3\right)-29\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\\ \Leftrightarrow-17x+136=0\\ \Leftrightarrow-17x=-136\\ \Leftrightarrow x=\frac{-136}{-17}=8\)
\(b.\frac{2x-1}{5-3x}=2\\ \Leftrightarrow\frac{2x-1}{5-3x}=\frac{4}{2}\\ \Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{2\left(5-3x\right)}=\frac{4\left(5-3x\right)}{2\left(5-3x\right)}\\ \Leftrightarrow2\left(2x-1\right)=4\left(5-3x\right)\\ \Leftrightarrow2\left(2x-1\right)-4\left(5-3x\right)=0\\ \Leftrightarrow4x-2-20+12x=0\\ \Leftrightarrow16x-22=0\\ \Leftrightarrow16x=22\\ \Leftrightarrow x=\frac{22}{16}=\frac{11}{8}\)
\(c.\frac{4x-5}{x-1}=\frac{2+x}{x-1}\\ \Leftrightarrow4x-5=2+x\\ \Leftrightarrow4x-5-2-x=0\\ \Leftrightarrow3x-7=0\\ \Leftrightarrow3x=7\\ \Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)
\(d.\frac{7}{x+2}=\frac{3}{x-5}\\ \Leftrightarrow\frac{7\left(x-5\right)}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)}=\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-5\right)}\\ \Leftrightarrow7\left(x-5\right)=3\left(x+2\right)\\ \Leftrightarrow7\left(x-5\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow7x-35-3x-6=0\\ \Leftrightarrow4x-41=0\\ \Leftrightarrow4x=41\\ \Leftrightarrow x=\frac{41}{4}\)
\(e.\frac{2x+5}{2x}-\frac{x}{x+5}=0\\ \Leftrightarrow\frac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\frac{x.2x}{2x\left(x+5\right)}=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x+5\right)-2x^2=0\\ \Leftrightarrow2x^2+10x+5x+25-2x^2=0\\ \Leftrightarrow15x+25=0\\ \Leftrightarrow15x=-25\\ \Leftrightarrow x=\frac{-25}{15}=\frac{-5}{3}\)
\(f.\frac{12x+1}{11x-4}+\frac{10x-4}{9}=\frac{20x+17}{18}\\\Leftrightarrow\frac{18\left(12x+1\right)}{18\left(11x-4\right)}+\frac{\left(10x-4\right).2\left(11x-4\right)}{9.2\left(11x-4\right)}=\frac{\left(20x+17\right)\left(11x-4\right)}{18\left(11x-4\right)}\\ \Leftrightarrow18\left(12x+1\right)+\left(10x-4\right).2\left(11x-4\right)=\left(20x+17\right)\left(11x-4\right)\\ \Leftrightarrow220x^2+48x+50=220x^2+107x-68\\ \Leftrightarrow48x+50=107x-68\\ \Leftrightarrow48x-107x=-68-50\\ \Leftrightarrow59x=-118\\ \Leftrightarrow x=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ 3x(12x-4)-9x(4x-3)
=36x2-12x-36x2+27x
=(36x2-36x2)-12x+27x
=15x
b/ x(5-2x)+2x(x-1)
=5x-2x2+2x2-2x
=(5x-2x)-(-2x2+2x2)
=3x
c/ 5x(12x+7)-3x(20x-5)
=60x2+35x-60x2+15x
=(60x2-60x2)+(35x+15x)\
=50x
d/ 3x(2x-7)+2x(5-3x)
=6x2-21x+10x-6x2
=(6x2-6x2)+(10x-21x)
=-11x
e/ đề sai hay sao ý ra số to lắm @@
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình ko ghi lại đề , bạn ghi ra xong rồi suy ra như mình nha .
1) \(=>A=\left(6x^2+3x-10x-5\right)-\left(6x^2+14x-9x-21\right)\)
\(=>A=-12x+16\)
2) \(=>B=8x^3+27-8x^3+2=29\)
3)\(=>C=[\left(x-1\right)-\left(x+1\right)]^3=\left(-2\right)^3=-8\)
4)\(=>D=[\left(2x+5\right)-\left(2x\right)]^3=5^3=125\)
5)\(=>E=\left(3x+1\right)^2-\left(3x+5\right)^2+12x+2\left(6x+3\right)\)
\(=>E=\left(3x+1+3x+5\right)\left(3x+1-3x-5\right)+12x+12x+6\)
\(=>E=\left(6x+6\right)\left(-4\right)+24x+6=-24x-24+24x+6=-18\)
6)\(=>F=\left(2x^2+3x-10x-15\right)-\left(2x^2-6x\right)+x+7=-8\)
k cho mik nha ,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{3x-7}{2}+\dfrac{x-1}{3}=-16\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)+2\left(x-1\right)=-96\)
\(\Leftrightarrow9x-21+2x-2=-96\)
=>11x=-73
hay x=-73/11
b: \(x-\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\)
=>15x-5(x-1)=3(2x+1)
=>15x-5x+5=6x+3
=>10x+5=6x+3
=>4x=-2
hay x=-1/2
c: \(\dfrac{2x-1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
=>14x-7-15x-6=21(x+13)
=>21x+273=-x-13
=>22x=-286
hay x=13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: \(\left(x+5\right)\left(x+2\right)-3\left(4x-3\right)=\left(5-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+5x+10-12x+9=25-10x+x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+19-25+10x-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow5x-6=0\)
\(\Leftrightarrow5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{6}{5}\)
2) Ta có: \(\left(x+2\right)^3-\left(x-2\right)^3=12x\left(x-1\right)-8\)
\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-\left(x^3-6x^2+12x-8\right)=12x^2-12x-8\)
\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3+6x^2-12x+8-12x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow12x+24=0\)
\(\Leftrightarrow12x=-24\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: x=-2
3) Ta có: \(3x\left(12x-4\right)-9x\left(4x-3\right)=30\)
\(\Leftrightarrow36x^2-12x-36x^2+27x-30=0\)
\(\Leftrightarrow15x-30=0\)
\(\Leftrightarrow15x=30\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy: x=2
4) Ta có: \(\left(12x-5\right)\left(4x-1\right)+\left(3x-7\right)\left(1-16x\right)=81\)
\(\Leftrightarrow48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x-81=0\)
\(\Leftrightarrow83x-83=0\)
\(\Leftrightarrow83x=83\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì VT không âm nên VP không âm => 12x ≥ 0 <=> x ≥ 0
Với x ≥ 0 pt <=> x + 1 + 2x + 1 + 3x + 5 + 5x + 2 = 12x
<=> 11x + 9 = 12x
<=> -x = -9 <=> x = 9 (tm)
Vậy x = 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{4x+7}{x-1}=\dfrac{12x+5}{3x+4}\) (1)
ĐKXĐ : \(x\ne1,-\dfrac{4}{3}\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(x-1\right)\left(12x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^2+16x+21x+28=12x^2+5x-12x-5\)
\(\Leftrightarrow44x+33=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{33}{44}=-\dfrac{3}{4}\)