Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2\left(x+1\right)=5x+7\\ \Leftrightarrow2x+2=5x+7\\\Leftrightarrow 2x-5x=-2+7\\\Leftrightarrow -3x=5\\ \Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(-\frac{5}{3}\)
\(3x-1=x+3\\ \Leftrightarrow3x-x=1+3\\ \Leftrightarrow2x=4\\\Leftrightarrow x=2\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(2\)
\(15-7x=9-3x\\\Leftrightarrow -7x+3x=-15+9\\\Leftrightarrow -4x=-6\\ \Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{3}{2}\)
\(2x+1=15x-5\\ \Leftrightarrow2x-15x=-1-5\\ \Leftrightarrow-13x=-6\\ \Leftrightarrow x=\frac{6}{13}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{6}{13}\)
\(3x-2=2x+5\\ \Leftrightarrow3x-2x=2+5\\ \Leftrightarrow x=7\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(7\)
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
1) Ta có: 3x-12=5x(x-4)
\(\Leftrightarrow3x-12-5x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x-12-5x^2+20x=0\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+23x-12=0\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+20x+3x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-5x^2+20x\right)+\left(3x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(-x+4\right)+3\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(4-x\right)-3\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-x=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\5x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{4;\frac{3}{5}\right\}\)
2) Ta có: 3x-15=2x(x-5)
\(\Leftrightarrow3x-15-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{5;\frac{3}{2}\right\}\)
3) Ta có: 3x(2x-3)+2(2x-3)=0
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{2};-\frac{2}{3}\right\}\)
4) Ta có: (4x-6)(3-3x)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-6=0\\3-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=6\\3x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{6}{4}=\frac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{2};1\right\}\)
4) (4x - 6 ) ( 3 - 3x ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x-6=0\\3-3x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x=6\\3x=3\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
a) \(x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x+1\right)+x^3\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+2x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Dễ thấy \(x^2+x+1>0\forall x;x^2+1>0\forall x\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy....
b) \(x^4+3x^3-2x^2+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+4x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+4x^2+2x+3\right)=0\)
...
\(\Leftrightarrow x=1\)
p/s: có bác nào giải đc pt \(x^3+4x^2+2x+3=0\)thì giúp nhé :))
3x-15=2x(x-5)
3x-15=2x2-10x
10x-3x=15+2x2
7x=15+2x2
7x-2x*x=15
5x*x=15
x*x=15/5
x*x=3
=> x\(\in\)rỗng(ký hiệu)
Mình cũng không chắc nữa do ms học lớp 6 thôi
Chúc bạn học tốt!^_^
3x -15=2x(x-5)
<=> 3x -15 =2x2-10x
<=>2x2-13x+15=0
<=>x=5, x= 3/2
a, \(5\left|2x-1\right|-3=7\Leftrightarrow5\left|2x-1\right|=10\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=2\)
TH1 : \(2x-1=2\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-2\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
b, \(\left(2x+3\right)\left(x-2\right)-x^2+4=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=2\)
c, \(\frac{2x-3}{2}< \frac{1-3x}{-5}\Leftrightarrow\frac{2x-3}{2}+\frac{1-3x}{5}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{10x-15+2-6x}{10}< 0\Rightarrow4x-13< 0\Leftrightarrow x< \frac{13}{4}\)
\(\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)^2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy................
-
Lời giải:
-
Tập xác định của phương trình
-
Lời giải bằng phương pháp phân tích thành nhân tử
-
Giải phương trình
-
Đơn giản biểu thức
-
Giải phương trình
-
Biệt thức
-
Biệt thức
-
Nghiệm
-
Giải phương trình
-
Đơn giản biểu thức
-
Lời giải thu được
Kết quả:
-
a) Ta có: 3x-6=0
⇔3(x-2)=0
mà 3≠0
nên x-2=0
hay x=2
Vậy: x=2
b) Ta có: (2x+6)(2x+12)=0
⇔\(2\left(x+3\right)\cdot2\cdot\left(x+6\right)=0\)
mà 2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{-3;-6}
c) Ta có: 2x-36=0
⇔2(x-18)=0
mà 2≠0
nên x-18=0
hay x=18
Vậy: x=18
d) ĐKXĐ: x∉{-1;2}
Ta có: \(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{-15}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\frac{5\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\frac{-15}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-2-5\left(x+1\right)=-15\)
\(\Leftrightarrow x-2-5x-5+15=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(x-2\right)=0\)
mà -4≠0
nên x-2=0
hay x=2(ktm)
Vậy: x∈∅
a) 3x-2=2x-3
3x=2x-1
Bớt mỗi vế 2x
x=-1
b)3-4y+24+6y=y+27+3y
3-4y+6y=y+3+3y
3-4y+3y=y+3
<=> y=0
c.7-2x=22-3x
2x=15-3x
15=x
d.8x-3=5x+12
3x-3=12
3x=15
x=5
câu e hình như bạn thiếu đề
f)x+2x+3x-19=3x+5
6x-19=3x+5
3x-19=5
3x=24
<=>x=8
g)11=8x-3=5x-3+x
11=8x-3
11=6x-3
<=> x không tồn tại
h)4-2x+15=9x+4x-2x
4-2x+15=11x
<=> nghiệm trên có số thập phân vô hạn tuần hoàn nhé
T
Ngập mặt ~
Mình làm 1;2 câu thôi. Các câu sau bạn làm tương tự nhé.
a/ 3x - 2 = 2x - 3
<=> 3x - 2 - 2x + 3 = 0
<=> x + 1 = 0
<=> x = -1
b/ 3 - 4y + 24 + 6y = y + 27 + 3y
<=> 3 - 4y + 24 + 6y - y - 27 - 3y = 0
<=> -2y = 0
<=> y = 0
3x-15=2x(x-5)
3(x-5)=2x(x-5)
(x-5)(3-2x)=0
x-5=0 hoặc 3-2x=0
giải các pt sau:
1.x-5=0
<=>x=5
2.3-2x=0
<=>-2x=-3
<=>x=3/2
\(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3-2x\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3-2x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,5\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = \(\left\{1,5;5\right\}\)